• Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 32.000 - 33.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên, Hà Nam, Thái Bình, Nam Định 33.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Yên Bái, Lào Cai, Bắc Giang, Hải Dương 32.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 33.000 – 38.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Thanh Hóa và Nghệ An 33.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Lâm Đồng 37.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bình Định, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận 38.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 36.000 - 38.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi TP Hồ Chí Minh, Tây Ninh 36.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Vĩnh Long, Cần Thơ, Cà Mau, Tiền Giang từ 36.000 - 38.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Vũng Tàu 37.000 đ/kg
  •  
 • Tỉ phú ở tuổi 30

  Sau hơn 5 năm nuôi heo bằng công nghệ hiện đại, ông Phùng Hồng Em (SN 1986, ở xã Xuân Lộc, TX Sông Cầu, tỉnh Phú Yên) đã trở thành tỉ phú, với mức thu nhập 5 tỉ đồng/năm. Ông Phùng Hồng Em là Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2020.

  Tỉ phú ở tuổi 30

  Ông Phùng Hồng Em trong khu trại nuôi heo thịt của mình. Ảnh: HÙNG PHIÊN

   

  Kiên trì với “heo khép kín”

   

  Khác với nhiều trại nuôi heo ở Phú Yên, bước vào trang trại Việt Xem, tôi không ngửi thấy mùi hôi “thường tình”. Ông Hồng Em vui vẻ giải thích, đó là nhờ trang trại được thiết kế, vận hành bằng quy trình khép kín từ khâu cho ăn, chăm sóc, xử lý chất thải… theo công nghệ của Thái Lan. Thời điểm tháng 9/2020, trang trại Việt Xem duy trì chăn nuôi 4.000 heo thịt và 180 heo nái sinh sản. Với 6 khu trại trên diện tích hơn 1ha, mỗi loại heo được phân chia, chăm nuôi bằng kỹ thuật, quy trình riêng, như các khu heo nái mang thai, đẻ; heo con cai sữa; heo thịt…

   

  Nguồn heo giống của trang trại chủ yếu nhập về từ Mỹ, được sàng lọc rất kỹ để đạt tiêu chuẩn, chất lượng cao nhất. Các trại đều có đường dẫn thức ăn tự động đến mỗi ô chuồng nuôi heo. Chế độ theo tiêu chuẩn đủ lượng, dinh dưỡng từng giai đoạn tuổi, sức khỏe mỗi ngày của heo. Tất cả các trại đều có hệ thống nước làm mát, tự động điều chỉnh nhiệt độ, phù hợp sức khỏe heo nuôi. Hệ thống cung cấp thức ăn, nước cho heo, vệ sinh chuồng trại đều tự động. Liều lượng chất dinh dưỡng trong thức ăn cũng được nhân viên kỹ thuật dùng máy trộn sẵn, định kỳ cung cấp cho heo.  “Nuôi heo khép kín thì khâu nào cũng quan trọng, kỹ thuật nghiêm ngặt. Thế nhưng điều tiên quyết là phải tuyệt đối đảm bảo vệ sinh, kiểm soát chặt chẽ các nguồn tiếp xúc với trang trại, không để dịch bệnh “đổ bộ”. Heo giống được quản lý chặt chẽ, có lý lịch trích ngang, đảm bảo không bị nhiễm bệnh. Làm được như vậy là cầm chắc việc có năng suất sản phẩm”, ông Hồng Em nhấn mạnh.

   

  Tất cả các khâu chăm sóc heo đều được đảm trách bởi bộ phận chuyên môn kỹ thuật luôn ứng trực ở khu nhà trại. Anh Trần Văn Hòa (29 tuổi, nhân viên trang trại Việt Xem) cho hay: “Nhân viên trang trại đều có trình độ, tay nghề về chăn nuôi, thú y; mỗi người phụ trách từng khâu kỹ thuật, công đoạn chăm sóc. Công việc không quá căng thẳng nhưng phải tuân thủ đầy đủ quy định an toàn vệ sinh, quy trình kỹ thuật chăn nuôi hiện đại. Làm việc ở đây, ngoài lương cơ bản, tụi em còn nhận được các khoản tiền thưởng sau mỗi đợt trang trại xuất bán heo”. Rồi Hòa cười nói thêm: “Trang trại heo này sạch sẽ và thoáng mát lắm. Đó là nhờ hệ thống làm lạnh, vệ sinh tự động”.

   

  Thu nhập 5 tỉ đồng/năm

   

  Theo ông Phùng Hồng Em, chính nguồn giống tốt và quy trình chăn nuôi hiện đại đã tạo nên uy tín, thương hiệu cho trang trại Việt Xem. Nguồn heo thịt và heo giống của Việt Xem luôn có được hợp đồng đặt hàng thường xuyên, sản xuất đến đâu đều tiêu thụ hết đến đó. Đặc biệt, nhờ tuân thủ công nghệ nuôi khép kín, trang trại luôn chủ động phòng tránh được nhiều đợt dịch bệnh gia súc. Thế nên Việt Xem đã vượt qua và thắng lớn trong các trận dịch tả heo châu Phi vừa qua. Lúc này, trang trại đang có sản lượng bình quân 108 tấn thịt thương phẩm và 4.500 con heo giống/năm. Bên cạnh đó, gia đình anh còn làm đại lý mua bán thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm uy tín trong vùng. Tổng doanh thu mỗi năm từ sản xuất kinh doanh của gia đình ông Phùng Hồng Em hiện đạt trên 21,7 tỉ đồng, lợi nhuận 5 tỉ đồng/năm.

   

  Để có được quy mô làm ăn như lúc này, ông Hồng Em cho rằng: “Nhờ mình sớm bươn chải, táo bạo nhưng đi chắc từng bước”. Trước đó, chưa học xong cấp 3, anh phải nghỉ giữa chừng để phụ giúp gia đình làm ăn. Rồi anh lập gia đình sớm, vợ chồng cứ thế lao vào cuộc sống mưu sinh. Năm 2014, sau khi tham khảo các mô hình chăn nuôi, vợ chồng anh quyết định dốc vốn gia đình và vay ngân hàng để đầu tư chăn nuôi theo kiểu trang trại khép kín. Cứ thế, vượt qua vô số khó khăn, qua từng năm, vợ chồng anh nâng dần quy mô trang trại Việt Xem.  Hiện tại, hoạt động sản xuất kinh doanh của gia đình anh Phùng Hồng Em đang thu hút 20 lao động thường xuyên, với mức thu nhập 6 triệu đồng/người/tháng. “Chỉ tính riêng chi phí tiền lương nhân công, vợ chồng tôi đã phải trả trên 100 triệu đồng/tháng. Làm ăn quy mô lớn nên tôi luôn lên kế hoạch thực hiện kỹ càng cho từng đầu việc. Sóng gió thương trường thì cứ vây bủa nên mình phải hết sức bình tĩnh để dự đoán, tính toán đầu tư phù hợp theo từng thời điểm. Điều quan trọng là thuận vợ thuận chồng, cùng bàn bạc và quyết đoán nắm bắt từng cơ hội làm ăn”, ông Hồng Em bộc bạch.

   

  Ông Võ Tấn Sỹ, Phó Chủ tịch Hội Nông dân TX Sông Cầu nhận xét: “Điều tôi tâm đắc nhất ở ông Phùng Hồng Em là sự mạnh dạn tìm lối làm ăn lớn để làm giàu. Sự tự tin ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại đã tạo nên sức bật, uy tín cho trang trại Việt Xem. Cách làm giàu của anh Hồng Em đã và đang có tầm ảnh hưởng lớn đến tư duy làm ăn của người dân trong vùng. Ngoài thực hiện nghĩa vụ thuế đầy đủ, anh Hồng Em luôn đi đầu trong các hoạt động xây dựng nông thôn mới, công tác thiện nguyện, giúp khí đốt miễn phí cho nhiều hộ dân”.

   

  Ông Phan Đại Thắn

  Nguồn tin: Báo Phú Yên

  Để lại comment của bạn

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.