Các chuyên gia khuyến cáo việc nhập khẩu thị từ nước ngoài sẽ tiềm ẩn nguy cơ về dịch bệnh nếu như không quản lý tốt chất lượng nguồn thịt.
Đại diện Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, thông thường các doanh nghiệp nhập bò nguyên con loại từ 16 – 18 tháng tuổi (nặng khoảng 250-280 kg/con), về vỗ béo khoảng 100 ngày, sau khi bò đạt trọng lượng khoảng 400 – 500 kg mới giết mổ.
Tuy nhiên, nếu các doanh nghiệp và cơ quan chức năng không có giải pháp thì rủi ro về môi trường, dịch bệnh là rất lớn. Trong khi đó, hiện nay, hầu hết các nước họ chỉ nhập trực tiếp thịt đông lạnh, chứ không cho nhập bò nguyên con về giết mổ. Về lâu dài, các doanh nghiệp phải chủ động nhập giống từ các nước; trong đó có Australia, Canada, Mỹ… để từng bước chọn tạo, nhân giống, hạn chế nhập khẩu bò thịt.
Lãnh đạo Cục Chăn nuôi cũng cho biết, nguồn bò từ Thái Lan, Myanmar, Lào, Ấn Độ… đang cạn dần. Hơn nữa, việc kiểm soát dịch bệnh rất khó. Do đó, các doanh nghiệp cần tìm hiểu các thị trường khác như các nước Nam Mỹ là Brazil, Columbia, Argentina… vì ở đây có nguồn bò lớn.
Theo ông Vũ Văn Tám, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thời gian qua, có trào lưu các tập đoàn đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi bò như Tập đoàn Đức Long, Hoàng Anh Gia Lai, Hòa Phát… đây là xu hướng tốt.
Tuy nhiên, nếu chúng ta cứ mãi nhập khẩu bò thịt, bò sữa thì không bền vững. Bộ đã có định hướng, một mặt đáp ứng nhu cầu trong nước nhập khẩu con giống tốt, mặt khác phải phát triển chủ động bò thịt và bò sữa để đáp ứng nhu cầu trong nước./.
Phương Hà
- nhà chăn nuôi li>
- Khuyến nông li>
- phương pháp chăn nuôi li>
- chăn nuôi làm giàu li>
- chăn nuôi gia cầm li>
- chăn nuôi gia súc li>
- chất cấm li>
- chăn nuôi hiệu quả li>
- chăn nuôi li>
- mô hình chăn nuôi hiệu quả li>
- kháng sinh li>
- mô hình chăn nuôi khép kín li>
- người chăn nuôi li>
- thức ăn chăn nuôi li>
- salbutamo li>
- cách chăn nuôi li>
- thực phẩm sạch li>
- dịch bệnh trong chăn nuôi li> ul>
- Nhân giống rắn ri voi cho hiệu quả cao
- Bà Rịa – Vũng Tàu: Thành phố Bà Rịa được công nhận vùng an toàn bệnh Dại ở động vật
- Các vấn đề về sức khỏe đường ruột ở gà thịt: Nguyên nhân, hậu quả và giải pháp
- Ngành chăn nuôi cần sẵn sàng trước rủi ro tăng giá nguyên liệu cuối quý II
- Nguồn protein cho sự tăng trưởng và phát triển tối ưu của heo
- Gia Lai ưu tiên các dự án sản xuất thức ăn chăn nuôi
- Tây Nguyên sẽ trở thành trung tâm bò sữa của cả nước?
- Thức ăn sạch: Bí quyết cho đàn vật nuôi khỏe mạnh
- Đón đọc Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam số tháng 4 năm 2024
- Mang Yang là nơi rất tốt để phát triển đàn bò sữa
Tin mới nhất
T7,20/04/2024
- Nhân giống rắn ri voi cho hiệu quả cao
- Bà Rịa – Vũng Tàu: Thành phố Bà Rịa được công nhận vùng an toàn bệnh Dại ở động vật
- Các vấn đề về sức khỏe đường ruột ở gà thịt: Nguyên nhân, hậu quả và giải pháp
- Ngành chăn nuôi cần sẵn sàng trước rủi ro tăng giá nguyên liệu cuối quý II
- Nguồn protein cho sự tăng trưởng và phát triển tối ưu của heo
- Gia Lai ưu tiên các dự án sản xuất thức ăn chăn nuôi
- Tây Nguyên sẽ trở thành trung tâm bò sữa của cả nước?
- Thức ăn sạch: Bí quyết cho đàn vật nuôi khỏe mạnh
- Đón đọc Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam số tháng 4 năm 2024
- Mang Yang là nơi rất tốt để phát triển đàn bò sữa
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất