• Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 54.000 - 59.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Yên Bái, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Ninh Bình, Hà Nam, Thái Bình, Nam Định từ 58.000 - 59.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội từ 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 55.000 – 64.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Thanh Hóa, Nghê An, Hà Tĩnh, Quảng Ngãi, Đắk Lắk, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận 57.000 - 59.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bình Định, Lâm Đồng từ 55.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 52.000 - 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bình Phước, Đồng Nai, TP Hồ Chí Minh từ 52.000 – 54.000 đ/kg
  •  
 • Tín hiệu bước đầu từ kháng thể phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi

  [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo Cục Thú y (Bộ NN&PTNT), tính đến ngày 8/7/2019, bệnh Dịch tả lợn châu Phi (ASF) đã xảy ra tại 5.422 xã thuộc 513 huyện của 62 tỉnh, thành phố với tổng số lợn phải tiêu hủy là trên 3,3 triệu con, chiếm khoảng 11% tổng đàn lợn trên cả nước.

  Trước tình hình trên, Bộ NN&PTNT đã triển khai nhiều giải pháp để phòng, chống ASF như  tiêu hủy lợn bệnh, nghiên cứu vắc-xin, chăn nuôi an toàn sinh học….và đi thăm quan thực tế một số cơ sở phòng chống ASF hiệu quả; một trong những biện pháp có tín hiệu đáng mừng, đó là sử dụng kháng thể được chắt từ huyết thanh thỏ – sản phẩm do nhóm nhà khoa học thuộc Công ty TNHH Công nghệ sinh học MINTU Việt Nam (Công ty MINTU) chế tạo. Ghi nhận thực tế tại một số trang trại lợn tại Hà Nội và Hải Dương, sau khi tiêm kháng thể MINTU, bước đầu cho những tín hiệu khả quan.

  Tại Hà Nội, Công ty MINTU đã phối hợp cùng Chi cục Thú y Hà Nội thử nghiệm kháng thể của công ty trên đàn lợn gia đình ông Phạm Văn Cường (huyện Mê Linh) từ ngày 4/7/2019. Đây là trại đã bị nhiễm ASF phải tiêu hủy 23 tấn. Số lợn khỏe mạnh còn lại là 294 con, trong đó có 38 lợn nái, 01 lợn đực, 132 lợn choai từ 25 – 45 kg, 123 lợn con theo mẹ. Tất cả được tiêm kháng thể theo hướng dẫn (trước khi tiêm số lợn thí nghiệm được lấy mẫu xác suất và có kết quả dương tính với ASF). Đàn lợn được nuôi ngay trên chuồng lợn đã bị tiêu hủy bởi ASF sau khi đã tiêu độc, khử trùng.

  Trao đổi với PV Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam, ông Phạm Văn Cường (chủ trại lợn) cho biết, từ khi tiêm kháng thể, đến nay gần 1,5 tháng, đàn lợn của gia đình ông chưa bị chết thêm con nào. Nhìn đàn lợn choai hồng hào, khỏe mạnh, ham ăn; lợn nái vẫn sinh sản bình thường; lợn con cứng cáp, ông Cường cho biết, đã đỡ lo lắng hẳn so với giai đoạn trước kia. Ông có niềm tin là sẽ giữ được đàn lợn, cũng là cơ nghiệp của cả gia đình bao năm xây dựng.

  Ngày 19/7/2019, xuống thăm trang trại của ông Phạm Văn Cường, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT – Phùng Đức Tiến cho rằng, kết quả bước đầu của kháng thể tác động lên đàn lợn là tốt và cần tiếp tục theo dõi thêm để có đánh giá chính xác về hiệu lực; khi lợn đã tiêm 21 ngày thì lấy mẫu phân tích toàn diện để có căn cứ đánh giá; đẩy mạnh tiến độ sản xuất kháng thể để thí nghiệm trên nhiều trại lợn khác.

  Tại Hải Dương, nhóm nghiên cứu đã tiến hành sử dụng kháng thể tiêm cho 100 lợn nái khỏe mạnh của trại anh Nguyễn Văn Thắng (huyện Kim Thành – tỉnh Hải Dương), nơi xung quanh trại đã xảy ra dịch tả lợn Châu Phi để đánh giá khả năng phòng bệnh ASF. Sau khi đàn lợn được tiêm kháng thể MINTU, đến nay gần 02 tháng, đàn lợn của anh Thắng vẫn khỏe mạnh, sinh trưởng, sinh sản bình thường. Anh Thắng mong muốn, nhóm nghiên cứu tiếp tục thử nghiệm và phát triển sản phẩm để khẳng định hiệu quả phòng chống ASF, giúp cho người chăn nuôi giảm bớt thiệt hại do dịch bệnh.

  Ngày 26/7/2019, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã xuống thăm trang trại của gia đình anh Nguyễn Văn Thắng. Bộ trưởng đề nghị tiếp tục theo dõi kỹ, mở rộng thử nghiệm và nếu quá 30 ngày, đạt kết quả tốt thì báo cáo Bộ NN&PTNT xem xét, đặc cách cho phép sản xuất mở rộng và sử dụng vào trong qui trình phòng ASF trong chăn nuôi lợn.

  Tín hiệu bước đầu từ kháng thể phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi

  Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường và Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cùng nhóm nghiên cứu khoa học của Công ty MINTU thăm trại lợn của anh Nguyễn Văn Thắng (Kim Thành – Hải Dương)

  Qua hai mô hình thử nghiệm đã được Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường và Thứ trưởng Phùng Đức Tiến về thăm, bước đầu đánh giá chế phẩm có chứa kháng thể qua thỏ có khả năng phòng và chống ASF.

  Tín hiệu bước đầu từ kháng thể phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi

  Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến (thứ hai từ phải sang) khảo sát tại trang trại lợn của gia đình ông Phạm Văn Cường

  Tín hiệu bước đầu từ kháng thể phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi

  Sau khi tiêm chế phẩm MINTU có chứa kháng thể, đàn lợn của gia đình ông Phạm Văn Cường (Mê Linh – Hà Nội) hiện khỏe mạnh, ham ăn, lông da bóng mượt hồng hào.

  Hà Ngân

  4 Comments

  1. Thanh thi mai

   Mua kháng thể ở đâu vậy

  2. Phạm Tiến Đoàn

   Cho mk hỏi có vắc xin dịch tả châu phi chưa ạ ?

  3. Phan Văn Nhi

   Khi nào có thuốc ra thị trường vậy? Em muốn mua về chích.

  4. Đoàn Hiệp

   Cho mình hỏi có vắc xin Dịch tả châu Phi chưa ạ?

  Để lại comment của bạn

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.