• Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 46.000 - 50.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nam Định 47.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Tuyên Quang 46.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Thái Nguyên, Hưng Yên, Lào Cai, Thái Bình 50.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 35.000 – 46.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Bình, Quảng Trị 38.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Thanh Hóa, Nghệ An 46.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Ninh Thuận, Bình Thuận, Khánh Hòa, Huế, Quảng Bình, Quảng Trị, Đắc Lắc từ 40.000 đồng/kg – 42.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 37.000 - 45.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Long An 37.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hậu Giang, An Giang, Cần Thơ từ 38.000 - 40.000 đ/kg
  •  
 • Tổng quan về ngành chăn nuôi gia cầm Việt Nam (P5): Công tác quản lý giống

  [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Bộ NN&PTNT đã xây dựng 2 đề án: Tái cơ cấu ngành chăn nuôi theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững và Đề án tăng cường năng lực quản lý nhà nước về giống vật nuôi.Tuy nhiên, qua thời gian thực hiện tích cực “nhưng hiệu quả chưa đạt như mong muốn, nguyên nhân khách quan cũng có, nhưng nguyên nhân chủ quan chiếm phần nhiều”, thiếu sự vào cuộc của các ngành khác, ngoài ngành nông nghiệp, “nhận thức về tái cơ cấu chưa đúng mức” nên các giải pháp trong các Đề án chưa được thực hiện đúng mức.

   

  Tổng quan về ngành chăn nuôi gia cầm Việt Nam (P5): Công tác quản lý giống

  Văn bản quy phạm pháp luật

   

  Pháp lệnh Giống vật nuôi đã giúp thống nhất quản lý giống vật nuôi, tuy nhiên một số nội dung của Pháp lệnh đã và đang không phù hợp với các Luật Chất lượng sản phẩm hàng hóa, Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật, Luật An toàn thực phẩm.

   

  Bên cạnh đó, thiếu các quy định cụ thể về tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật liên quan; nhiều địa phương áp dụng các quy định của ngành khác trong xử lý các cơ sở chăn nuôi đã gây không ít khó khăn cho sản xuất và người chăn nuôi.

   

  Luật Chăn nuôi đã được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 6 (ngày 19/11/2019), các văn bản dưới luật (2 Nghị định và 7 Thông tư) đang trong quá trình xây dựng. Luật và các Nghị định, Thông tư đều có hiệu lực từ 01/01/2020. Theo đó, quản lý chăn nuôi có điều kiện về giống, thức ăn, môi trường, vật nuôi khác, xuất nhập khẩu.Thực hiện chiến lược và các chương trình, đề án trên cơ sở Chiến lược phát triển chăn nuôi ban hành theo Quyết định số 10/2008/QĐ-TTg năm 2008 của Thủ tướng Chính phủ và văn bản quy hoạch tổng thể quốc gia, các địa phương đã triển khai quy hoạch vùng chăn nuôi công nghiệp để phát triển trang trại, đảm bảo đất đai và cơ sở hạ tầng cho sản xuất.

   

  Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Đề án tái cơ cấu ngành, từ đó Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã xây dựng 2 đề án: Tái cơ cấu ngành chăn nuôi theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững và Đề án tăng cường năng lực quản lý nhà nước về giống vật nuôi.

   

  Tuy nhiên, qua thời gian thực hiện tích cực “nhưng hiệu quả chưa đạt như mong muốn, nguyên nhân khách quan cũng có, nhưng nguyên nhân chủ quan chiếm phần nhiều”, thiếu sự vào cuộc của các ngành khác, ngoài ngành nông nghiệp, “nhận thức về tái cơ cấu chưa đúng mức” nên các giải pháp trong các Đề án chưa được thực hiện đúng mức.

   

  Công tác chọn tạo, bảo tồn giống

   

  Ngoài Viện Chăn nuôi là một cơ sở chọn tạo giống vật nuôi, thì có nhiều cá nhân, doanh nghiệp trên toàn quốc đã chủ động chọn lọc các giống gia cầm “đặc sản” để nhân giống cho mỗi vùng miền để sản xuất giống, cung ứng giống cho sản xuất.

   

  Tuy cách làm này của một số cơ sở chăn nuôi đã đem lại hiệu quả kinh tế cao nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ về công tác chọn tạo, nhân giống, lý do bởi số lượng quần thể gia cầm không đủ lớn để phân dòng tạo giống dẫn đến các thế hệ sau dễ bị cận huyết, chất lượng con giống giảm sút sau một thời gian. Nhưng đây cũng là điều đáng mừng khi một số địa phương đã quan tâm đến giống vật nuôi bản địa và tập trung vào nghiên cứu, giữ giống với sự phối hợp của Viện, Trường.

   

  Một số giống gia cầm quý của Việt Nam đã và đang phát triển tốt như gà Ri, gà Chọi, gà H’Mông, Ninh Hòa, Tiên Yên, Mía, Đông Tảo, vịt Cỏ, vịt Pất Lài, vịt Hòa Lan, vịt Bầu, vịt Cổ Lũng, vịt Mốc…

   

  Công tác lai tạo giống

   

  Trên cơ sở các giống gia cầm trong nước và các giống nhập ngoại, Việt Nam đã thành công trong việc tạo ra các dòng, giống mới có năng suất tương đương giống ngoại nhập, có những giống có năng suất cao nhất thế giới hiện nay và có khả năng thích nghi cao với điều kiện chăn nuôi của nước ta như vịt TC, vịt PT; một số gà lai có chất lượng cao phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng như gà Ri lai, gà Mía lai, gà Chọi lai, gà LV, gà HA….

   

  Tuy nhiên, nhiều con giống được tạo ra từ sản xuất nông hộ không đảm bảo chất lượng hoặc không rõ tên giống.

   

   

  Cục Chăn nuôi

  Để lại comment của bạn

 • http://nguoinuoitom.vn

   

   

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.