• Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 43.000 - 55.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nam 45.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Ninh Bình 46.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Thái Nguyên 55.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên, Thái Bình, Vĩnh Phúc từ 50.000 - 53.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 35.000 – 42.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Bình, Quảng Trị 38.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An, Thanh Hóa, Bình Thuận từ 40.000 - 42.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 32.000 - 40.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh từ 27.000 - 28.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Vĩnh Long từ 39.000 - 40.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Tây Ninh, Đồng Tháp, Long An từ 33.000 - 36.000 đ/kg
  •  
 • Trang trại nuôi giun quế cùng chăn nuôi khép kín, thu lãi cao

  Với niềm tin và nghị lực, ông Tuấn đã biến vùng sản xuất lúa rộng 3ha thành trang trại tổng hợp nuôi giun quế, lợn, gà an toàn cho hiệu quả kinh tế cao. Sản phẩm từ trang trại đã có mặt tại nhiều cửa hàng nông sản an toàn tại Thanh Hóa.

   

  Hẹn mãi chúng tôi mới gặp được ông Nguyễn Đình Tuấn, chủ trang trại chăn nuôi tổng hợp tại xã Đông Thanh (Đông Sơn, Thanh Hóa). Vừa mở cánh cửa chiếc xe ô tô đi giao hàng về, ông Tuấn kéo chúng tôi vào xem chuồng nuôi giun quế với vẻ hồ hởi: “Nuôi giun quế trong trang trại có nhiều lợi ích lắm. Nó vừa làm thức ăn cho vật nuôi và cũng đồng thời là một nhà máy xử lý phân hiệu quả nhất tôi từng thấy. Bản thân giun quế là một thức ăn chứa nhiều đạm và phân giun quế cũng rất tốt cho cây trồng”.

  Trang trại nuôi giun quế cùng chăn nuôi khép kín, thu lãi cao

  Ông Tuấn ví nuôi giun quế trong trang trại giống như xây dựng một nhà máy xử lý phân

   

  Sau một ngụm trà, ông bắt đầu kể về cơ duyên đến với con giun quế. Vào năm 2016, sau một thời gian thu mua các mặt hàng nông sản xuất đi Trung Quốc, ông Tuấn quyết định vay vốn xây dựng trang trại chăn nuôi tổng hợp. Ông vào Nam, ra Bắc tham quan học hỏi nhiều mô hình nhưng thực sự có ấn tượng với một số mô hình nuôi giun quế trong các trang trại tổng hợp tại phía Bắc. Từ việc nuôi giun quế sẽ tạo ra nguồn thức ăn cho vật nuôi, xử lý phân giống như một nhà máy. Sản phẩm trang trại sẽ đảm bảo an toàn, bán được giá, khách hàng ưa chuộng.

   

  Cánh đồng Nhâm (xã Đông Thanh) trước đây cơ bản chỉ sản xuất 1 vụ lúa, năng suất thấp, thường bị ngập úng vào mùa mưa. Ông Tuấn đã tích tụ, múc ao, tôn nền, xây dựng trang trại. Ông xây chuồng nuôi 150m2 giun quế, vừa để tiêu thụ hết lượng phân trâu bò, lợn vừa để lấy thức ăn cho gà. Gà và lợn sau một thời gian đầu cho ăn bằng thức ăn công nghiệp được ông cho ăn bằng thức ăn tự phối trộn. Cám ngô, gạo, hèm rượu, bột cá được ông ủ bằng men vi sinh làm thức ăn cho vật nuôi. Thời gian nuôi kéo dài, thường phải đến 6 – 7 tháng mới xuất chuồng nhưng với cách đi riêng của mình, các sản phẩm từ trang trại ông Tuấn đều bán được giá cao hơn so với thị trường.

  Trang trại nuôi giun quế cùng chăn nuôi khép kín, thu lãi cao

  Trước khi cho giun ăn, phân vật nuôi được ủ bằng men vi sinh

   

  “Mỗi ngày tôi nấu gần 3 tạ gạo rượu. Phụ phẩm nấu rượu được trộn đều với cám ngô, gạo, bột cá, lên men cho lợn, gà ăn. Giá gà, lợn ở trang trại tôi bán theo địa chỉ và thường nhỉnh hơn giá thị trường trong khi chi phí đầu vào được giảm đến mức tối đa. Thực tế cho thấy, cho ăn bằng cách này vật nuôi đỡ dịch bệnh, thịt thơm ngon hơn. Giun quế là vật nuôi rất giàu đạm, mỗi tháng tôi cho gà ăn 4 – 5 lần nên chúng rất nhanh lớn”.

   

  Theo ông Tuấn, trong trang trại, giun quế chẳng khác gì một nhà máy xử lý phân. Sau khi phân lợn, trâu bò được ngâm bằng men vi sinh, đủ thời gian sẽ được cho giun ăn. Giun vừa nhanh lớn lại tạo ra nguồn phân có hàm lượng dinh dưỡng cao, có thể sử dụng bón cho cây trồng hoặc bán cho khách hàng có nhu cầu với giá 2 triệu đồng/tấn.

  Lợn nuôi bằng thức ăn tự phối trộn, ngâm ủ men vi sinh vừa giảm chi phí đầu vào vừa có giá cao hơn ngoài thị trường

   

  Với việc tự phối trộn, ủ men thức ăn, nuôi giun dùng để làm thức ăn cho gà, tính ra trang trại của ông Tuấn tiết kiệm được khoảng 50% chi phí thức ăn chăn nuôi. Nhưng theo ông Tuấn, điều quan trọng nhất khi nuôi kết hợp giun quế trong trang trại là giúp giải quyết nguồn phân, giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Sản phẩm từ cách chăn nuôi này được người tiêu dùng ưa chuộng.

   

  Dù mới bắt tay vào làm trang trại nhưng với tính cách ham học hỏi, quyết tâm cao, chỉ sau hơn 2 năm thành lập, trang trại của ông Tuấn đã có doanh thu cao, ổn định, tạo công ăn việc làm cho 4 lao động với mức thu nhập bình quân trên 5 triệu đồng/người/tháng.

  Gà nhanh lớn, thịt thơm ngon nhờ thi thoảng được cho ăn giun quế

   

  “Tôi hợp đồng với một số cửa hàng nông sản an toàn để tiêu thụ khoảng 1,8 – 2 tấn gà/năm, 300 con lợn/năm. Nuôi theo cách này, có thể chưa thể phát triển đến mức sản lượng cao nhất có thể nhưng được cái đầu ra rộng, được giá; chi phí đầu vào lại thấp nên tính ra lãi ròng cao. Tổng doanh thu trang trại tôi đạt 1,4 tỷ đồng/năm; trong đó lãi ròng đạt 50%. Nhờ cách nuôi này mà trang trại tôi vượt qua thời kỳ bão giá như vài năm qua”, ông Tuấn chia sẻ.

   

  VÕ VĂN DŨNG

  Nguồn: nongnghiep.vn

  Để lại comment của bạn

 • http://nguoinuoitom.vn

   

   

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.