• Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 47.000 - 54.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên từ 53.000 - 53.500 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hải Dương 51.500 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bắc Giang 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Thái Nguyên, Tuyên Quang từ 52.000 - 52.500đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Phú Thọ, Vĩnh Phúc 51.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bắc Trung Bộ từ 48.000 – 52.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Trung và Nam Trung Bộ từ 47.000 – 49.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam 47.000 - 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bà Rịa Vũng Tàu, Cần Thơ, Sóc Trăng, Long An 49.000 – 50.000 đồng/kg
  •  
 • Trung Quốc: Nhiều gen đề kháng kháng sinh được tìm thấy trên gà thương phẩm

  [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Một nhóm các nhà nghiên cứu đã phân lập được E.coli kháng colistin từ một trại gia cầm thương phẩm ở Trung Quốc. Colistin là một trong số các kháng sinh cuối cùng còn lại để chống lại các vi khuẩn.

   

  Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Antimicrobial Agents and Chemotherapy, các nhà khoa học đã nhận thấy E.coli phân lập từ các con gà thường mang nhiều gen kháng, bao gồm một bản sao của gen kháng colistin là mcr-1 và một bản sao của gen kháng là mcr-3.

  Trung Quốc: Nhiều gen đề kháng kháng sinh được tìm thấy trên gà thương phẩm

  Tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Honging Wang cho biết: “Nghiên cứu này ban đầu được thiết kế để phân lập các chủng mang gen mcr-1 nhưng thật ngạc nhiên khi có các chủng mang nhiều gen mcr trong trại gà”. Ảnh: Anna Frodesiak / Wikimedia 

   

  Sự phát hiện chỉ ra một mối đe dọa rất lớn với sức khỏe con người

   

  Bằng chứng được tìm thấy như một phần của sự giám sát liên tục của các nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm chính tỉnh Tứ Xuyên, Đại học Tứ Xuyên, người đã thu thập mẫu trực tràng từ các con gà được chọn ngẫu nhiên tại nhiều trang trại gia cầm thương phẩm ở Trung Quốc. Đây là báo cáo đầu tiên về 2 gen này trên một plasmid đơn và báo cáo này làm thúc đẩy mối quan tâm sâu sắc từ tác giả chính – Tiến sĩ Hongning Wang.

   

  Tiến sĩ Wang, Giáo sư về Phòng chống bệnh động vật và An toàn thực phẩm tại Đại học Tứ Xuyên, cho biết: “Sự tồn tại của gen mcr-1 và mcr-3 khi phân lập E.Coli có thể là mối đe dọa lớn đối với sức khỏe cộng đồng”.

   

  Các gen kháng có thể lan truyền

   

  Plasmid là các phần tử chung có thể nhảy từ vi khuẩn này sang vi khuẩn khác, và đôi khi từ loài này sang loài khác và nó thường lan truyền gen kháng thuốc. Các gen kháng thuốc được gắn trên một loại plasmid có tên là IncP. Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy các mảnh hình tròn mang DNA mcr-3, có nguồn gốc từ các plasmid của IncP. Những cái gọi là vòng trung gian thường chứa “trình tự chèn” để khuyến khích nhập vào các plasmid khác làm tăng sự lây lan của các gen kháng thuốc.

   

  Thời kỳ hậu kháng sinh

   

  Tiến sĩ Wang nói thêm: “Nghiên cứu này ban đầu được thiết kế để phân lập các chủng mang gen mcr-1, nhưng thật ngạc nhiên là đã có các chủng mang nhiều gen mcr trong các trang trại gà.”

   

  “Sự lây lan rõ ràng của cùng một plasmid IncP với 1 hoặc 2 gen mcr giữa các loài và con bệnh khác nhau, môi trường chữa trị và sản xuất là rất đáng lo ngại,” ông nói thêm.

   

  Các gen mcr kháng colistin chỉ được phát hiện vào năm 2016 và hiện nay có 5 gen và một số biến thể trong 5 gen đó.

   

  “Đã đến lúc để công chúng hiểu được hậu quả nghiêm trọng của việc lạm dụng thuốc kháng sinh. Nếu dòng kháng sinh cuối cùng bị vi khuẩn kháng lại thì chúng ta sẽ không còn kháng sinh nào để dùng nữa”, ông nói thêm.

   

  Ecovet biên dịch

  Nguồn: Poultryworld

  Để lại comment của bạn

 •