• Giá heo (lợn) hơi miền Bắc 75.000 - 82.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Thái Nguyên 75.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Ninh Bình 79.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 72.000 – 83.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Thanh Hóa, Nghệ An 80.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bình Thuận 72.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đắk Lắk 74.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Bình, Quảng Trị, Huế 76.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 75.000 - 80.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 78.000 đ/kg
  •  
 • Trung Quốc thiếu kho đông lạnh vì tăng cường dự trữ thịt heo nhập khẩu

  Việc nhậpkhẩu nhiều thịt heo nhất có thể để bù đắp cho sự sụt giảm nguồn cung từ tác động của dịch tả heo châu Phi (ASF) đã khiến Trung Quốc gặp phải một vấn đề lớn là diện tích kho chứa đông lạnh tại các cảng lớn sắp hết.

   

  Các nhà nhập khẩu đã dự trữ một lượng lớn thịt, chủ yếu là thịt heo và thịt bò, và kho lạnh tại các cảng gồm cả Thiên Tân, Thanh Hải và Đại Liên đang sắp đầy, theo bà Wang Zhen, một quan chức tại Tiểu ban Hậu cần Chuỗi cung ứng lạnh, một tổ chức công nghiệp của Trung Quốc.

   

  Thịt có thể được lưu tại các cảng cho tới cuối năm khi bước vào đợt cao điểm của mùa tiêu thụ tại quốc gia châu Á, bà Wang cho biết. Các chuyến tàu mới có kích thước khá lớn sẽ phải đợi cho tới khi người mua tìm được kho chứa.

   

  “Các nhà nhập khẩu đang cố chuyển số thịt này lên đất liền để lưu trữ, nhưng việc này trở nên tốn kém hơn vì họ định lưu trữ số thịt này trong nhiều tháng cho tới Trung Thu hoặc Tết Nguyên đán”, bà Wang nói.

   

  Nhiều cơ sở lưu trữ trên đất liền hiện tại chỉ cho tạm thời sử dụng, và chi phí cao hơn những kho chứa tại cảng.

  Trung Quốc thiếu kho đông lạnh vì tăng cường dự trữ thịt heo nhập khẩu

  Nhu cầu nhập khẩu thịt của Trung Quốc lên cao kỉ lục vì dịch ASF. Nguồn: Tổng cục Hải quan Trung Quốc/Bloomberg.

   

  Việc thiếu kho chứa có thể hạn chế cơ hội cho các nhà sản xuất thịt toàn cầu, những người đang cố gắng để đạt được thỏa thuận với Trung Quốc. Anh, Đức, Nga và Ấn Độ chỉ là một số quốc gia đang tìm cách để bán thêm thịt cho Trung Quốc, trong khi xuất khẩu từ nhà khổng lồ gia cầm Brazil tăng vọt trong năm nay.

   

  Trung Quốc đã mua một lượng thịt lớn chưa từng có trong tháng 4 vì dịch ASF dẫn tới sự thiệt hại hàng triệu con heo tại thị trường thịt heo lớn nhất thế giới.

   

  Đại diện công ty Tianjin Zhongyu Real Estate, nhà điều hành cơ sở lưu trữ lớn nhất tại khu vực Thiên Tân, cho biết chỗ trống trong các kho tại một số cảng lớn đã gần được sử dụng hết. Chỉ tại Thiên Tân, khoảng 500.000 tấn thịt đang được cất trong kho chứa lạnh.

   

  Các con tàu nối đuôi nhau tại cảng

   

  Những con tàu lớn chở thịt tới Trung Quốc có thể cần chờ đợi để tìm chỗ neo cho tới khi giá thịt trong nước tăng cao hơn, hoặc cho tới tháng 9 hoặc tháng 10, thời điểm một lượng thịt tồn kho có thể được bán, ông Cao Guoliang, giám đốc điều hành tại Zhongyu, cho hay.

   

  “Hầu hết nhà nhập khẩu thu mua thịt trong tháng 3 và tháng 4, và có thể họ sẽ đẩy lô hàng đó khi nhận thấy lợi nhuận đạt khoảng 3 – 5%”, ông Cao nói. Mức giá hiện tại không mang lại lợi nhuận để kích thích họ bán hàng.

   

  Giá thịt thăn giao tương lai trên sàn giao dịch Chicago đã tăng mạnh lên mức cao nhất trong 5 năm vào tháng 4, nhưng đã giảm 14% kể từ đó.

   

  Tại khu vực Thành Đô, Trung Quốc, giá thịt heo giao ngay ghi nhận ở mức 16,2 nhân dân tệ/kg vào thứ Ba (18/6), giảm từ mức 21,2 nhân dân tệ/kg hồi thàng 12/2018.

   

  Trong tháng 5, xuất khẩu thịt heo Brazil sang Trung Quốc bật tăng 51% so với cùng kì năm ngoái, trong khi xuất khẩu thịt gà tăng 49%, theo Bloomberg. Trung Quốc cũng gỡ lệnh cấm tạm thời đối với thịt bò Brazil, vốn được áp dụng sau khi một trường hợp bò điên được báo cáo tại quốc gia Mỹ Latinh.

   

  Giá thịt heo tại Trung Quốc có thể tăng lên cao kỉ lục trong nửa sau của năm nay khi người chăn nuôi còn ngần ngại trong việc tái đàn vì lo ngại sự bùng phát và lây lan trở lại của virus ASF.

   

  Lyly Cao (theo Kinh tế & TD)

  Nguồn: VietnamBiz

  Để lại comment của bạn

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.