• Giá Heo thịt hơi Miền Bắc từ 76.000 - 80.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi Bắc Giang, Phú Thọ, Hà Nội 78.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi Miền Trung từ 77.000 – 80.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi Bình Định, Lâm Đồng 80.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi miền Nam từ 78.000 - 80.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi Tây Ninh, Vĩnh Long 80.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi ĐBSCL 78.000 đ/kg
  •  
 • Vai trò của Methionine dạng bọc đối với hiệu suất của bò sữa trong giai đoạn chuyển tiếp

  [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Giai đoạn chuyển tiếp là giai đoạn quan trọng trong chu kỳ sản xuất của bò sữa và đặc trưng là sự thách thức của hệ thống miễn dịch. Ngăn chặn các vấn đề trao đổi chất trong giai đoạn nhạy cảm này là một chìa khóa để tối đa hóa hiệu suất. Tại thời điểm bắt đầu cho con bú, bò sữa sẽ mất cân bằng về năng lượng và protein. Áp dụng đúng khẩu phần cho ăn để tăng lượng vật chất khô ăn vào tại thời điểm cận chu kỳ và hỗ trợ chức năng miễn dịch tối ưu sẽ đảm bảo khởi đầu tốt cho việc tiết sữa và cải thiện vấn đề về sức khỏe của bò mẹ. Methionine được coi là một axit amin giới hạn đầu tiên trong phần lớn bò sữa cao sản.

   

   Methionine không những là một axit amin thiết yếu, mà còn chịu trách nhiệm duy trì một số chức năng miễn dịch. Do đó, nghiên cứu này đã được thực hiện để xác định ảnh hưởng của methionine được bọc bởi ethyl-cellulose trên thú nhai lại (ERPM, Mepron®) trên hiệu suất sản xuất và tình trạng sức khỏe của bò sữa cao sản trong suốt giai đoạn chuyển tiếp và giai đoạn sản xuất cao.

   

   

  Nghiên cứu được thực hiện tại Dairy Research Farm, University of Illinois, USA. 60 bò sữa lai Holstein đã được sử dụng trong một thí nghiệm hoàn toàn ngẫu nhiên với 30 bò sữa cho một lô thí nghiệm. Các lô thí nghiệm bao gồm; 1. Lô đối chứng, bò sữa đã được cho ăn với khẩu phần ăn cơ bản (giai đoạn sắp sinh, giai đoạn mới sinh và giai đoạn đỉnh sữa) không bổ sung ERMP, và 2. Lô thí nghiệm, khẩu phần ăn của lô đối chứng với bổ sung ERPM ở 0,09% trong khẩu phần ăn của giai đoạn sắp sinh và 0,10% khẩu phần ăn sau sinh (giai đoạn mới sinh và giai đoạn đỉnh sữa) (Batistel và cs., 2017). Việc bổ sung được đảm bảo sử dụng tỷ lệ lysine so với methionine là 2,8: 1. Khẩu phần ăn của giai đoạn sắp sinh, giai đoạn mới sinh và giai đoạn đỉnh sữa đã được cho ăn từ 28 ngày trước khi sinh, 1-30 ngày lúc bắt đầu cho sữa và 31- 60 ngày cho sữa nhiều.

   

  Kết quả cho thấy bò sữa trong lô thử nghiệm (khẩu phần ăn bổ sung ERPM) có lượng chất khô ăn vào (DMI) cao hơn so với những bò sữa trong nhóm lô đối chứng. Bổ sung ERPM cải thiện đáng kể (P<0,05) DMI của bò sữa trong thời gian giai đoạn sắp sinh với lượng bổ sung 1,2 kg/ngày, giai đoạn mới sin là 1,6 kg/ngày và giai đoạn đỉnh sữa là 1,5 kg/ngày. Trong giai đoạn mới sinh, trung bình năng suất sữa (4,1 kg/ngày), năng suất protein sữa (0,20 kg/ngày), năng suất chất béo sữa (0,17 kg/ngày) và năng suất lactose sữa(0,25 kg/ngày) trong nhóm lô thử nghiệm đã tăng đáng kể (P<0,05) so với nhóm lô đối chứng.

   

  Trong thời kỳ sản xuất cao (đỉnh sửa), việc bổ sung ERPM tăng năng suất sữa (P<0,05) lên 4,4, năng suất protein sữa tăng 0,17, năng suất chất béo sữa tăng 0,19 và năng suất lactose sữa tăng 0,30 kg / ngày / bò sữa. Hàm lượng axit béo không tan và γ-glutamyl chuyển vào trong máu đã giảm 25 và 37%, tương ứng ở những con bò sữa được cho ăn chế độ ăn của lô thử nghiệm so với những con bò được cho ăn chế độ của lô đối chứng. Việc giảm nồng độ axit béo và-glutamyl chuyển vào trong máu cho thấy chức năng gan và tình trạng sức khỏe của bò sữa được cải thiện. Dựa trên kết quả của nghiên cứu này, có thể kết luận rằng việc cho ăn ERPM trong giai đoạn chuyển tiếp của bò sữa giúp cải thiện lượng vật chất khô ăn vào và tình trạng sức khỏe. Việc cho ăn EPRM từ 28 ngày trước khi sinh giúp cải thiện hiệu suất sản xuất không chỉ trong giai đoạn sau sinh mà còn cả giai đoạn đỉnh sữa.

  Mubarak Ali1,* và Claudia Parys2

  1Nutrition & Care, Evonik (SEA) Pte Ltd, Singapore

  2Evonik Nutrition & Care, GmbH, Germany

  *mubarak.ali@evonik.com

   

   

  Tài liệu tham khảo

  Batistel F, Arroyo JM, Bellingeri A, Wang L, Saremi B, Parys C, Trevisi E, Cardoso FC, Loor JJ (2017) Ethyl-cellulose rumen-protected methionine enhances performance during the periparturient period and early lactation in Holstein dairy cows. Journal of Dairy Science 100, 7455-7467.

   

  Để lại comment của bạn

   

   

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.