Vai trò của quá trình lên men chất xơ ở động vật dạ dày đơn - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 56.000 - 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên, Thái Bình 69.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bắc Giang, Hà Nội 68.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lào Cai, Thái Nguyên từ 66.000 -  67.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 60.000 - 67.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Lâm Đồng 63.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bình Thuận 60.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đắk Lắk 61.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 65.000 - 70.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi TP Hồ Chí Minh, Tây Ninh 66.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Vũng Tàu, An Giang 71.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hậu Giang, Sóc Trăng 68.000 đồng/kg
  •  
 • Vai trò của quá trình lên men chất xơ ở động vật dạ dày đơn

  Đào tạo hệ vi sinh vật để tăng cường quá trình lên men của các ngũ cốc không bột (nonstarch polysaccharides) chính.

   

  Trong một nghiên cứu của Bedford và Apajalahti (2018), dạ dày ruột được thu thập theo phương pháp yếm khí từ gà thịt 35 ngày tuổi được cho ăn chế độ ăn dựa trên nguyên liệu là lúa mì, khô đậu tương có hoặc không có bổ sung enzyme Xylanase (Econase XT 16000 BXU, n = 10).

   

  Trong vòng 3 giờ sau khi thu thập, chất thải hồi manh tràng chứa hệ vi sinh được sử dụng làm chất cấy cho nghiên cứu ủ yếm khí trong ống nghiệm với các cơ chất khác nhau. Sản lượng khí sinh ra được đo như một phương pháp đo khả năng lên men chất xơ từ hệ vi sinh vật trong manh tràng mà không có và có sự thích ứng với xylanase được bổ sung (Hình 1).

   

  Kết quả đã chứng minh rõ ràng rằng lượng khí sinh ra cao hơn đáng kể (lên đến 28%) trong hệ vi sinh vật ở manh tràng đã thích nghi trước với chế độ ăn có bổ sung enzyme Xylanase. Phát hiện này cho thấy rằng hệ vi sinh đường ruột có thể được đào tạo để tối đa hóa quá trình lên men chất xơ thông qua việc bổ sung xylanase. Việc cung cấp xylo-oligosaccharides thông qua tác động của xylanase có thể có tác dụng điều chỉnh sự trao đổi chất của XOS sử dụng hệ vi sinh vật làm tăng sản xuất khí.

  Hình 1. Sản xuất khí in vitro và axit butyric khi hệ thực vật manh tràng từ gà thịt được cho ăn chế độ ăn Kiểm soát hoặc chế độ ăn bổ sung xylanase được sử dụng làm chất cấy với các chất nền khác nhau. Gà thịt được cho ăn khẩu phần có lúa mì, khô đậu nành có chứa xylanase (Econase XT, AB Vista, Vương quốc Anh) ở 0 hoặc 16.000 BXU / kg trong 35 ngày tuổi (Bedford và Apajalahiti, 2018).

   

  Nghiên cứu trong ống nghiệm gần đây tại Đại học New England (Morgan và cộng sự, 2019) đã mô phỏng quá trình tiêu hóa của mề và hồi tràng với các mẫu lúa mì khác nhau. Mặc dù có sự khác biệt trong sản xuất XOS chuỗi ngắn bằng xylanase phụ thuộc vào mẫu lúa mì (8,78 – 12,08 g / 100g), nhưng kết quả cho thấy rõ ràng rằng xylanase (Econase XT) đã làm tăng đáng kể XOS chuỗi ngắn (chuỗi 2-5 xylose) từ 0,1 g trở lên đến 12 g trên 100g lúa mì (Bảng 1).

   

  Kết quả này giải thích lý do tại sao hệ vi sinh vật ở manh tràng từ những cá thể gà được cho ăn một chế độ ăn uống bổ sung xylanase thích nghi với việc tạo ra nhiều khí hơn trong nghiên cứu của Bedford và Apajalahti. Nhìn chung, hai nghiên cứu này đã chứng minh rằng việc bổ sung xylanase tạo ra lượng XOS chuỗi ngắn càng tăng, làm tăng sự trao đổi chất của vi khuẩn ở manh tràng thành một hoạt động phân giải sợi lớn hơn.

   

  Bảng 1. Tổng sản lượng xylo-oligosaccharide chuỗi ngắn (X2-X5, g / 100g) sau khi mô phỏng in vitro quá trình tiêu hóa mề và ruột non ở các mẫu lúa mì khác nhau không có và có bổ sung xylanase (Econase XT) (Morgan và cộng sự, 2019 ).

   

  Phân tích sau đó về mô hình sản xuất axit béo dễ bay hơi trong nghiên cứu của Bedford và Apajalahti cho thấy rằng hệ vi sinh vật ở manh tràng thích nghi với chế độ ăn bổ sung xylanase được sản xuất theo tỷ lệ ít axetat, nhiều propionat và butyrat. Tăng sản xuất XOS chuỗi ngắn và sản xuất axit butyric với việc bổ sung xylanase có ý nghĩa đối với sức khỏe đường ruột và khai thác năng lượng từ chế độ ăn ở động vật lớn tuổi vì sự thích nghi của vi sinh vật với chất nền bị thay đổi thông qua việc bổ sung xylanase thường mất nhiều thời gian (Masey-O’Neill et al. , 2014).

   

  Sau đó, chủ đề đáng quan tâm  là liệu hệ vi sinh vật đường ruột có thể được đào tạo để giảm thời gian thích nghi và nhận được phần lớn các hiệu quả dinh dưỡng thông qua việc cải thiện việc khai thác năng lượng và sức khỏe đường ruột từ lứa tuổi nhỏ hơn hay không. Chủ đề này sẽ được thảo luận trong số tiếp theo với các phản hồi từ các nghiên cứu trên gia cầm và heo.

  Jae Cheol Kim

   Giám đốc kỹ thuật AB Vista ASPAC

  Tài liệu tham khảo

   

  Bedford MR and Apajalahtij (2018). Exposure of a broiler to a xylanase for 35 d increases the capacity of the caecal microbiome to ferment xylan. Poultry Science 97 (E Supplement 1), 98.

   

  Masey-O’Neill HV, Singh M, and Cowieson A (2014). Effect of exogenous xylanase on performance, nutrient digestibility, volatile fatty acid production and digestive tract thermal profiles of broilers fed on wheat- or maize-based diet. British Poultry Science 55, 351-359.

   

  Morgan NK, Choct M, Wallace AW, Hawking KL, Wu SB, and Bedford MR (2019). In vitro evaluation of xylo-oligosaccharide production from different batches of wheat with and without xylanase. Proceedings of the Australian Poultry Science Symposium, volume 30, page 59.

   

   

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

 • Lê Thị Tố Mai
 • bạn ở đâu?

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.