Vì sao phải đầu tư vào trứng? Câu trả lời: Thị trường 7 tỷ dân - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 57.000 - 59.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội, Hưng Yên 59.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Thái Bình 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lào Cai, Nam Định 57.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 56.000 - 57.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 57.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bình Định 56.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 56.000 - 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai, TP. HCM, Kiên Giang 57.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi An Giang 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Trà Vinh, Bến Tre 56.000 đ/kg
  •  
 • Vì sao phải đầu tư vào trứng? Câu trả lời: Thị trường 7 tỷ dân

  “Trứng là một mặt hàng rất dễ sử dụng, dễ ăn, có thị trường rộng lớn không chỉ cho 92 triệu dân trong nước, mà còn cho thị trường 7 tỷ người trên toàn thế giới. Vì thế, đầu tư vào sản xuất, chế biến trứng là một lựa chọn rất khôn ngoan, một hướng đi đúng trong chiến lược tái cơ cấu ngành nông nghiệp hiện nay”.

   

  Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường đã chia sẻ như trên trong chuyến đi thực tế tới Nhà máy sản xuất trứng gà an toàn sinh học, thuộc Công ty cổ phần ĐTK nằm trên địa bà xã Tề Lễ, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ ngày 13.5.

  Vì sao phải đầu tư vào trứng?. Câu trả lời: Thị trường 7 tỷ dânBộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường và Bộ trưởng Bộ KHCN Chu Ngọc Anh đã vào thăm dây chuyền sơ chế trưng của ĐTK. Ảnh: Khương Lực.

   

  Trứng sạch đủ tiêu chuẩn xuất khẩu đi Nhật

   

  Báo cáo với đoàn công tác tại chuyến thăm này, ông Khương nGọc Khải- Giám đốc Nhà máy sản xuất trứng gà sạch ĐTK Phú Thọ cho biết: “Là một trong những đơn vị tiên phong trong lĩnh vực sản xuất trứng gà sạch, đến nay nhà máy sản xuất trứng gà sạch ĐTK Phú Thọ, với tổng vốn đầu tư hơn 800 tỉ đồng đã đạt 30% công suất trong giai đoạn 1. Dự kiến, sau khi hoàn thành giai đoạn 2 vào cuối năm nay, nhà máy sẽ nâng công suất lên 175 triệu quả trứng/năm”.

   

  Công nghệ sản xuất trứng gà sạch tại đây được áp dụng theo quy trình KHKT tiên tiến nhất trong chăn nuôi gà đẻ trứng của Nhật Bản, Mỹ, Isarel có khả năng kiểm soát an toàn sinh học trong toàn bộ quy trình sản xuất trứng. “Chiến lược của công ty phải đa dạng thị trường, không chỉ thị trường trong nước mà còn hướng đến thị trường quốc tế. Việc đáp ứng tiêu chuẩn của thị trường Nhật Bản giúp doanh nghiệp dễ dàng thâm nhập được các thị trường khó tính bởi Nhật Bản hiện nay tiêu chuẩn rất cao, thậm chí còn hơn của Châu Âu”- ông Khải cho biết”.

  Vì sao phải đầu tư vào trứng?. Câu trả lời: Thị trường 7 tỷ dânCông nhân đang sơ đóng trứng vào khay.

   

  Theo quan sát của PV, nhà máy trứng này được xây trên một địa hình rất đặc trưng rộng 42ha, toàn bộ khu nuôi gà đẻ và nhà máy xử lý trứng đều nằm cách khá xa khu dân cư, khu vực lõi của nhà máy được ngăn cách bởi các “hàng rào” sinh học tự nhiên như các ao, hồ, khu đồi rừng với cây cối tự nhiên ngăn cách. Ông Nguyễn Thanh Hải- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ cho biết: “Đây là khu vực rất đẹp, đã có nhiều doanh nghiệp khác cũng đặt vấn đề muốn xây dựng các trại chăn nuôi lợn, gà tại đây; song trước mắt chúng tôi chỉ ưu tiên cho nhà máy trứng của ĐTK. Bởi chúng tôi xác định, đây là nhà máy mẫu, biểu trưng cho tỉnh Phú Thọ, nên tỉnh đã dành rất nhiều ưu đãi đầu tư cho doanh nghiệp”.

   

  Để vào được bên trong nhà máy này không hề đơn giản, bất kỳ ai muốn vào nhà máy đều phải trải qua 16 bước kiểm tra, kiểm dịch khác nhau. Đặc biệt, bất cứ ai khi muốn ra vào nhà máy đều phải trải qua công đoạn “tắm khử trùng toàn thân”. Trong chuyến đi thăm này, cả Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường và Bộ trưởng Bộ KHCN Chu Ngọc Anh cũng đều phải thực hiện đầy đủ các công đoạn như vậy.

   

  Trứng là mặt hàng được ưu tiên trong tái cơ cấu

   

  Tại buổi làm việc này, bên cạnh các kiến nghị của nhà máy như đơn giản hóa thủ tục kiểm dịch thú y, vốn vay, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đánh giá, với quy mô và công nghệ như thế này, doanh nghiệp hoàn toàn đủ điều kiện được chứng nhận là nông nghiệp công nghệ cao. Đồng thời, ông Cường cũng giao ngay việc cho 2 Vụ trưởng: Vụ Kế hoạch và Vụ KHCN-Môi trường của Bộ làm ngay các thủ tục hướng dẫn cho doanh nghiệp. “Chúng ta phải coi đây là việc của Bộ, chứ không phải việc của doanh nghiệp, nên phải phục vụ doanh nghiệp để họ có được chứng nhận nhanh nhất để được hưởng các chính sách ưu đãi theo quy định”- ông Cường nhấn mạnh.

   

  Đối với việc đầu tư vào nông nghiệp, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng: Việc doanh nghiệp lựa chọn ngành hàng sản xuất trứng an toàn sinh học là hướng đi đúng trong hội nhập và phù hợp với quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp nói chung và ngành chăn nuôi nói riêng. Bởi nhu cầu về trứng gà có tiềm năng rất lớn, không chỉ phuc vụ cho 92 triệu người dân trong nước, mà còn có thị trường 7 tỉ dân trên toàn cầu.

  Dây chuyền sơ chế trứng hoàn toàn tự động.

   

  “Ngành nông nghiệp phải hướng đến hội nhập toàn cầu. Coi thị trường thế giới cũng như thị trường toàn cầu là đích trên cơ sở này tổ chức lại các ngành hàng, trong đó trứng có tiềm năng trong tái cơ cấu của nông nghiệp. Trứng là sản phẩm bổ dưỡng, chu kỳ kinh doanh rất ngắn cho thu hồi vốn nhanh. Đây là một trong những ngành hàng mà ngành nông nghiệp đang chủ trương taí cơ cấu đi nhanh hơn trong các sản phẩm thực phẩm”- ông Cường chia sẻ.

   

  Theo ông Cường, tư duy trong tái cơ cấu của ngành nông nghiệp hiện nay là cần chấm dứt cách sản xuất tại chỗ, chỉ bán tại chợ nhà, mà phải hướng đến thị trường rộng lớn hơn là toàn thế giới như thế mới đúng tinh thần hội nhập của ngành nông nghiệp. Ông Cường cho biết: “Sắp tới đây, Bộ NNPTNT sẽ tổ chức nghiên cứu, rà soát xem thị trường thế giới hiện đang cần cái gì, giảm cái gì và cần với số lượng bao nhiêu, chất lượng như thế nào. Vì thế, tới đây sẽ có những cây, con có thể giảm rất nhanh; ngược lại có một số cây, con lại tăng rất nhanh để đáp ứng theo đúng nhu cầu của thị trường; trong đó trứng chính là một trong những mặt hàng cần tập trung đẩy mạnh”.

   

  Lê Hân

  Nguồn: Dân Việt

  5 kiến nghị của ĐTK:

  Tại buổi làm việc, ĐTK đã kiến nghị với 2 Bộ trưởng 5 vấn đề:

  Một, hiện nay người tiêu dùng chưa thể phân biệt được đâu là sản phẩm nông nghiệp sạch và đâu là sản phẩm nông nghiệp được sản xuất theo tiêu chuẩn công nghệ cao. Điều đó dẫn tới những khó khăn trong việc tiếp cận tới thị trường, giúp người tiêu dùng lựa chọn được đúng sản phẩm mong muốn.

  Hai, ĐTK đang gặp phải những khó khăn trong việc xuất khẩu trứng do có những sự khác biệt và những quy định ngặt nghèo về thú y, sản xuất giữa Việt Nam với các quốc gia khác.

  Ba, Sản phẩm trứng gà sạch Freskan+ đã ra mắt thị trường, tuy nhiên hiện nay chưa có một quy chuẩn hay quy định nào của nhà nước nhằm hướng dẫn, truyền thông cho người dân phân biệt được đâu là trứng sạch, đâu là trứng khác.

  Bốn, nhằm xử lý triệt để vấn đề môi trường, chất thải trong chăn nuôi, toàn bộ phân gà của nhà máy ĐTK Phú Thọ được thu gom và xử lý theo công nghệ lên men vi sinh. Tuy nhiên, việc xin cấp phép cho dòng sản phẩm này đến nay cũng đang gặp nhiều khó khăn với những vướng mắc về thủ tục pháp lý.

  Năm, hiện nay gói hỗ trợ phát triển nông nghiệp công nghệ cao 100.000 tỷ đồng của Chính phủ đã được hệ thống các ngân hàng triển khai và ĐTK mong muốn được tiếp cận với nguồn vốn này để triển khai tiếp dự án.

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

 • Đỗ Văn Hiệp
 • Tôi muốn mua giống

 • Nguyễn quốc kỳ
 • Tôi muốn nuôi bảo tồn

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.