• Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 42.000 - 47.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên 46.500 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Tuyên Quang, Hà Nội, Hải Dương 46.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Thái Nguyên, Nam Định từ 45.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Hà Nam 43.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Quốc Oai 42.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 48.000 – 50.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Bình Định 42.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Đắk Lak 49.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Hà Tĩnh 48.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Thanh Hóa 43.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Tân Uyên (Bình Dương) 52.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Gia Kiệm (Đồng Nai) từ 51.000 – 52.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Trảng Bom (Đồng Nai), Trà Vinh 51.500 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Vĩnh Long 51.000 đ/kg
    •  
  • Việt Nam có nguy cơ bị xâm nhiễm vi rút cúm gia cầm cao

    Vừa qua tại Trung Quốc tiếp tục ghi nhận 1 trường hợp người bị nhiễm vi rút cúm A/H7N9 tại Tân Cương, nâng tổng số người bị nhiễm vi rút cúm A/H7N9 lên 1.624 người, trong đó có 621 ca tử vong.

     

    Chiều tối nay 5-2 Bộ NN-PTNT đã gửi văn bản do Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường ký cùng ngày gửi các bộ có liên quan và các tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị triển khai các biện pháp ngăn chặn dịch cúm A/H7N9 và các dịch bệnh khác có nguy cơ tràn vào Việt Nam.

     

    Công điện này được ban ra đúng vào thời điểm Tết Mậu Tuất đang tới gần, nhu cầu tiêu thụ các loại gia cầm và thực phẩm đang tăng cao trong khi thời tiết diễn biến phức tạp.

    Việt Nam có nguy cơ bị xâm nhiễm vi rút cúm gia cầm caoẢnh minh họa

     

    Bộ trưởng Bộ NN-PTNT nêu rõ:

     

    Theo thông báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), vừa qua tại Trung Quốc tiếp tục ghi nhận 1 trường hợp người bị nhiễm vi rút cúm A/H7N9 tại Tân Cương, nâng tổng số người bị nhiễm vi rút cúm A/H7N9 lên 1.624 người, trong đó có 621 ca tử vong.

     

    Theo thông báo của Tổ chức Nông nghiệp – Lương thực của Liên Hiệp Quốc (FAO), kết quả giám sát trong tháng 1-2018 do Bộ Nông nghiệp Trung Quốc công bố: Có 36 mẫu gia cầm và môi trường dương tính với vi rút cúm gia cầm (CGC) A/H7N9; chính quyền nhiều tỉnh của Trung Quốc đã áp dụng biện pháp đóng cửa chợ gia cầm sống từ 2-3 tuần để hạn chế virus lây lan.

     

    Theo thông báo của Tổ chức Thú y thế giới (OIE): Trong tháng 1-2018 các ổ dịch CGC A/H5N2, A/H5N6, A/H5N8 đã phát sinh tại nhiều quốc gia, đặc biệt là cúm A/H5N1 tại Campuchia và cúm A/H5N6 tại Trung Quốc. Tại nước ta, virus CGC A/H5N1, A/H5N6 vẫn tồn tại và lưu hành trên đàn gia cầm và trong môi trường (năm 2017 có khoảng 1,75% mẫu xét nghiệm dương tính với cúm A/H5N1 và 0,91% mẫu dương tính với cúm A/H5N6). Trong giai đoạn trước và sau Tết Nguyên đán, điều kiện thời tiết giá lạnh, độ ẩm cao, các hoạt động vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ gia cầm tăng cao; do vậy nguy cơ tiếp tục xuất hiện các ổ dịch CGC trong nước và khả năng vi rút cúm A/H7N9 cũng như các chủng vi rút cúm có độc lực cao khác như A/H5N2, A/H5N8 (chưa có ở Việt Nam) xâm nhiễm vào trong nước là rất cao, nhất là đối với các tỉnh biên giới phía Bắc và các tỉnh, thành phố khác có tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu.

     

    Nhằm hạn chế các ổ dịch CGC phát sinh, ngăn chặn có hiệu quả sự xâm nhiễm vi rút cúm A/H7N9 và các chủng vi rút cúm gia cầm khác vào Việt Nam, làm lây lan dịch bệnh, gây thiệt hại kinh tế, ảnh hưởng đến sức khỏe của cộng đồng, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT đề nghị tập trung chỉ đạo triển khai các biện pháp tổng hợp phòng, chống dịch CGC, ngăn ngừa vi rút cúm A/H7N9 xâm nhiễm vào trong nước theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ (Văn bản số 18/TTg-KGVX ngày 27/02/2017, Công điện số 427/CĐ-TTg ngày 27/3/2017) và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Thông tư số 07/2016/TT-BNNPTNT ngày 31/5/2016, Quyết định số 210/QĐ-BNN-TY ngày 14/02/2014 về việc phê duyệt Kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp đối với các chủng vi rút cúm gia cầm nguy hiểm có khả năng lây sang người), trong đó cần chú trọng một số nội dung sau đây:

     

    1. Nghiêm cấm việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ, tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, gia cầm nhập lậu qua biên giới, kể cả hình thức cho, tặng gia cầm và sản phẩm gia cầm qua biên giới của các tổ chức, cá nhân và cư dân khu vực biên giới.

     

    Chỉ đạo chính quyền cơ sở, các lực lượng chức năng của địa phương, đặc biệt là Bộ đội biên phòng, Hải quan, Công an, Quản lý thị trường, Thanh tra giao thông, Y tế phối hợp với lực lượng Thú y tổ chức giám sát chặt chẽ tại các thôn, bản, các khu vực tập kết, buôn bán gia cầm và sản phẩm gia cầm, nhằm phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm khắc, triệt để đối với các trường hợp vận chuyển, buôn bán, giết mổ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu qua biên giới, không rõ nguồn gốc.

     

    2. Tổ chức tuyên truyền sâu rộng trong từng cộng đồng, chú trọng tới cư dân khu vực biên giới, chính quyền cấp xã, cấp huyện và các tổ chức đoàn thể tại khu vực biên giới về sự nguy hiểm của bệnh CGC, các dấu hiệu nhận biết gia cầm nghi mắc bệnh cúm; đồng thời hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch CGC một cách có hiệu quả.

     

    Đặc biệt, cần tuyên truyền để nhân dân giám sát phát hiện, đấu tranh, không tiếp tay cho các hoạt động buôn bán, vận chuyển, giết mổ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu vào trong nước tiêu thụ.

     

    Vận động người chăn nuôi chỉ mua gia cầm giống từ các cơ sở có uy tín trong nước, có nguồn gốc rõ ràng, đã qua kiểm dịch thú y; tuyên truyền cho người tiêu dùng chỉ mua gia cầm, sản phẩm gia cầm có nguồn gốc rõ ràng, đã được kiểm soát giết mổ để sử dụng làm thực phẩm; không ăn tiết canh gia cầm và chỉ sử dụng sản phẩm gia cầm đã qua chế biến kỹ.

     

    3. Khẩn trương rà soát, quy hoạch cụ thể khu vực buôn bán, giết mổ gia cầm tại các chợ có bán gia cầm sống; tổ chức thực hiện vệ sinh, khử trùng tiêu độc khu vực bán gia cầm sau mỗi buổi chợ; xây dựng phương án đóng cửa chợ gia cầm và các biện pháp xử lý khi phát hiện có vi rút cúm A/H7N9 tại chợ.

     

    4. Chỉ đạo chính quyền các cấp chủ động áp dụng các biện pháp tổng hợp phòng, chống dịch cúm gia cầm theo quy định; xây dựng và triển khai kế hoạch chủ động phòng, chống dịch; bố trí lực lượng kiểm soát cố định và cơ động, nhân lực, vật tư, kinh phí nhằm ứng phó kịp thời khi có dịch CGC xẩy ra, không để dịch lây lan cho người và xẩy ra diện rộng.

     

    5. Giao Cục Thú y tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc lực lượng thú y tại các địa phương, khu vực biên giới phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thú y Trung ương tăng cường kiểm soát các hoạt động vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới.

     

    Đồng thời Cục Thú y tiếp tục tổ chức triển khai các hoạt động giám sát chủ động lưu hành vi rút để cảnh báo và làm cơ sở chỉ đạo chống dịch, phát hiện kịp thời sự xâm nhiễm của chủng vi rút cúm A/H7N9 và các chủng vi rút CGC khác để xử lý; tổ chức kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm các chỉ tiêu vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và cảnh báo cộng đồng.

     

    6. Các Bộ, ngành liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm, ngăn ngừa các chủng vi rút CGC nguy hiểm xâm nhiễm vào trong nước theo quy định.

     

    Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị đồng chí Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Lãnh đạo các Bộ, ngành quan tâm chỉ đạo thực hiện các nội dung trên. Trong quá trình chỉ đạo, nếu có vướng mắc, đề nghị thông báo về Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để phối hợp, xử lý kịp thời.

     

    Văn Phúc

    Nguồn: Sài Gòn Giải Phóng Online

    Để lại comment của bạn

  •