[Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo Cục Chăn nuôi, ước tính có tới 65% nguyên liệu thức ăn truyền thống cho sản xuất TĂCN công nghiệp được nhập khẩu.
Phần lớn là những nguyên liệu mà Việt Nam không có thế mạnh như ngô hạt (nhập khẩu mỗi năm 5,0-7,0 triệu tấn/năm), khô dầu đậu tương và khô dầu hạt cải (nhập khẩu khoảng 4,0-5,0 triệu tấn/ năm), DDGS (nhập khẩu khoảng 0,5-1,0 triệu tấn/năm), thức ăn bổ sung các loại (650 000 tấn/năm).
Nguồn cung nguyên liệu thức ăn trong nước bao gồm cám gạo, gạo tấm, sắn… Gạo, tấm
sử dụng làm TĂCN tương đối nhỏ, chỉ khoảng 0,5 triệu tấn do hoạt động xuất khẩu gạo tăng mạnh. Sản lượng sắn trong nước sử dụng làm TĂCN cũng bị hạn chế do sản xuất không phát triển và nhu cầu cao về số lượng cho sắn xuất khẩu, sản xuất công nghiệp và sản xuất nhiên liệu sinh học.
Để phát triển chăn nuôi gia súc ăn cỏ (bò thịt, bò sữa) nhiều địa phương đã chuyển đổi một phần diện tích đất nông nghiệp sang trồng cỏ, trong đó phải kể dến các địa phương có đàn bò sữa, bò thịt phát triển mạnh như Nghệ An, Lai Châu, Lâm Đồng, Vĩnh Phúc… Nhiều công ty, tập đoàn đã ứng dụng công nghệ sinh học để chế biến phụ phẩm nông nghiệp (như dùng chế phẩm probiotic để ủ rơm, thân cây ngô già, cỏ khô) nhằm nâng cao giá trị dinh dưỡng và dự trữ TĂCN cho trâu, bò như công ty như Vinamilk, TH True Milk, Công ty Cổ phần bò sữa Mộc Châu, Công ty T&T…
Tuy nhiên, việc thu gom, chế biến các loại phụ phẩm này thành TĂCN dạng hàng hóa công nghiệp chưa được phát triển và nhân rộng, do đó còn số lượng lớn phụ phẩm này đang bị bỏ phí như đốt, chôn vừa lãng phí tài nguyên, vừa gây ô nhiễm môi trường trong khi nguồn nguyên liệu thức ăn cho gia súc ăn cỏ luôn bị thiếu, đặc biệt là mùa khô, mùa đông.
Tâm An
- DDGS li>
- thức ăn bổ sung li>
- thức ăn chăn nuôi li> ul>
- 10 bước quản lý nái đẻ thành công
- Xuất khẩu thức ăn gia súc và nguyên liệu 3 tháng đầu năm 2024 đạt 222,3 triệu USD
- Mù Cang Chải phát huy thế mạnh chăn nuôi
- Nuôi gà tre thương phẩm chi phí thấp, lãi cao
- Nhân giống rắn ri voi cho hiệu quả cao
- Bà Rịa – Vũng Tàu: Thành phố Bà Rịa được công nhận vùng an toàn bệnh Dại ở động vật
- Các vấn đề về sức khỏe đường ruột ở gà thịt: Nguyên nhân, hậu quả và giải pháp
- Ngành chăn nuôi cần sẵn sàng trước rủi ro tăng giá nguyên liệu cuối quý II
- Nguồn protein cho sự tăng trưởng và phát triển tối ưu của heo
- Gia Lai ưu tiên các dự án sản xuất thức ăn chăn nuôi
Tin mới nhất
T7,20/04/2024
- 10 bước quản lý nái đẻ thành công
- Xuất khẩu thức ăn gia súc và nguyên liệu 3 tháng đầu năm 2024 đạt 222,3 triệu USD
- Mù Cang Chải phát huy thế mạnh chăn nuôi
- Nuôi gà tre thương phẩm chi phí thấp, lãi cao
- Nhân giống rắn ri voi cho hiệu quả cao
- Bà Rịa – Vũng Tàu: Thành phố Bà Rịa được công nhận vùng an toàn bệnh Dại ở động vật
- Các vấn đề về sức khỏe đường ruột ở gà thịt: Nguyên nhân, hậu quả và giải pháp
- Ngành chăn nuôi cần sẵn sàng trước rủi ro tăng giá nguyên liệu cuối quý II
- Nguồn protein cho sự tăng trưởng và phát triển tối ưu của heo
- Gia Lai ưu tiên các dự án sản xuất thức ăn chăn nuôi
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất