• Giá heo (lợn) hơi miền Bắc 75.000 - 82.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Thái Nguyên 75.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Ninh Bình 79.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 72.000 – 83.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Thanh Hóa, Nghệ An 80.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bình Thuận 72.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đắk Lắk 74.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Bình, Quảng Trị, Huế 76.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 75.000 - 80.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 78.000 đ/kg
  •  
 • Việt Nam khó có “cửa” xuất lợn hơi sang Trung Quốc

  Thị trường lợn hơi trong nước và Trung Quốc tiếp tục diễn biến trái ngược; chênh lệch giá giữa hai nước ngày càng nới rộng, khiến giá lợn hơi đang lập đỉnh ở Việt Nam khó có “cửa” tìm đường sang Trung Quốc.

   

  Giá lợn hơi Việt Nam lập đỉnh, Trung Quốc phá đáy

   

  Thị trường lợn hơi Việt Nam và Trung Quốc đảo vị thế rất nhanh chỉ trong 6 tháng đầu năm. Chênh lệch giá lợn hơi giữa Trung Quốc và Việt Nam từ mức dương chuyển thành mức âm. Trong đó, giá lợn hơi Trung Quốc giảm từ hơn 53.000 đồng/kg xuống mức thấp nhất 8 năm; còn giá lợn hơi Việt Nam tăng từ 30.000 đồng/kg lên 46.000 đồng/kg.

   

  Đặc biệt, trong hơn một tuần nay, giá lợn hơi trên cả nước tăng đột biến trong khoảng 8.000 – 10.000 đồng lên 45.000 – 47.000 đồng/kg, mức giá chưa từng xảy ra trong hơn 1 năm qua.

   

  Cụ thể giá lợn hơi hôm qua tại thị trường trong nước tiếp tục tăng, với mức giá phổ biến là 46.000 đồng/kg. Thậm chí, một số nơi báo giá lên tới 47.000 – 48.000 đồng/kg, như Sơn La, Nam Định,…

  Việt Nam khó có “cửa” xuất lợn hơi sang Trung Quốc

  Giá lợn hơi tại thị trường trong nước lập “đỉnh”. (Ảnh: TL)

   

  Như vậy, giá lợn hơi trong nước đã vượt đỉnh giá được ghi nhận vào khoảng giữa năm 2017. Theo ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi tỉnh Đồng Nai, thời điểm này một năm trước, giá lợn hơi dao động trong khoảng 17.000 – 23.000 đồng/kg khiến rất nhiều hộ chăn nuôi bỏ đàn, nên thị trường mới rơi vào khủng hoảng thiếu hụt như hiện nay.

   

  “Tuy nhiên, nguồn cung vẫn còn nhiều, chứ không khủng hoảng đến mức độ trầm trọng”, ông Đoán nói thêm.

   

  Trong khi đó, giá lợn hơi tại Trung Quốc giữ xu hướng giảm sau ngay từ đầu năm nay. Đến hôm nay, giá lợn hơi Trung Quốc trung bình chỉ đạt 10,14 nhân dân tệ/kg, tương đương hơn 36.000 đồng/kg. Mức giá thấp nhất ghi nhận được là hơn 33.000 đồng/kg, trong khi mức giá cao nhất cũng chỉ gần 39.000 đồng/kg.

   

  Nguyên nhân là nhu cầu thu mua lợn của giới thương lái đang khá lớn nhưng số lượng lợn đủ điều kiện xuất chuồng không còn nhiều. Trong khi đó, tại miền Nam Trung Quốc, các doanh nghiệp đang trong tình trạng chờ đợi, nguồn cung lợn vẫn đầy đủ, và không có áp lực trong việc thu mua.

   

  Trung Quốc liệu có “dội” ngược

   

  Trước những diễn biến bất thường tại thị trường lợn Trung Quốc khi nguồn cung đang có dấu hiệu dư thừa và giá xuống thấp nhất trong 4 năm, khiến lượng lợn từ Việt Nam xuất bán đi thị trường Trung Quốc gần như không có. Thậm chí, một số thương lái cho biết, đã xuất hiện hiện tượng lợn Trung Quốc dội ngược về Việt Nam, chủ yếu là đường tiểu ngạch.

  Việt Nam khó có “cửa” xuất lợn hơi sang Trung Quốc

  Thịt lợn hơi xuất khẩu sang Trung Quốc vẫn “khó”. (Ảnh minh họa)

   

  “Chúng tôi cũng đang lo ngại về việc này. Nếu Việt Nam không cải tiến chăn nuôi để tạo năng suất tốt thì có thể Trung Quốc sẽ xuất ngược trở lại Việt Nam trong thời gian tới vì họ hiện đã xây dựng các siêu trang trại, nuôi tới hàng trăm nghìn con. Vì vậy có khả năng sản xuất trong nước sẽ đủ cung cấp nội địa và xuất ngược lại sang Việt Nam”, ông Đoán nhấn mạnh.

   

  Thêm nữa, theo dự báo của một số chuyên gia trong ngành, giá lợn hơi sẽ tiếp tục tăng mạnh hơn trong những ngày tới, không loại trừ khả năng giá có thể chạm mốc 50.000 đồng/kg. Điều này, khiến việc xuất ngược lợn hơi từ Trung Quốc về Việt Nam là điều không nằm ngoài dự đoán.

   

  “Hai, ba ngày nay, giá lên kinh hoàng, tăng như chứng khoán với mức giá chung là khoảng 45.000 – 47.000 đồng/kg. Có thương lái đón giá, trả cao hơn để tránh tình trạng giá tăng trong thời gian sắp tới. Ví dụ như hôm nay, nhiều thương lái lùng sục mua lợn ở mức rất cao, khoảng 50.000 đồng/kg. Vì vậy, giá sẽ còn tiếp tục tăng mạnh hơn trong thời gian tới”, ông Đoán cho biết.

   

  Tuy nhiên, theo ông Hoàng Thanh Vân, Cục trưởng Cục chăn nuôi Việt Nam cho biết, hiện khả năng khủng hoảng và dư thừa nguồn cung của Trung Quốc có ảnh hưởng tới đàm phán xuất khẩu chính ngạch từ Việt Nam sang thị trường tỷ dân này hay không, hiện vẫn chưa có thông tin cụ thể.

   

  Trước đó, ông Đào Việt Anh, Tham tán thương mại Việt Nam tại Trung Quốc, trả lời báo Đồng Nai cho biết, đến thời điểm hiện tại, hai nước vẫn đang trong quá trình đàm phán nhằm tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho việc xuất khẩu lợn thịt sang Trung Quốc.

   

  Do vậy, người nông dân và các trang trại chăn nuôi nhỏ của Việt Nam cũng như doanh nghiệp FDI vẫn có thể yên tâm, tiếp tục mở rộng đàn, ông Đoán cho biết.

   

  H.Lâm

  Nguồn: Báo Công Luận

  Để lại comment của bạn

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.