• Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 47.000 - 54.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên từ 53.000 - 53.500 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hải Dương 51.500 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bắc Giang 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Thái Nguyên, Tuyên Quang từ 52.000 - 52.500đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Phú Thọ, Vĩnh Phúc 51.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bắc Trung Bộ từ 48.000 – 52.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Trung và Nam Trung Bộ từ 47.000 – 49.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam 47.000 - 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bà Rịa Vũng Tàu, Cần Thơ, Sóc Trăng, Long An 49.000 – 50.000 đồng/kg
  •  
 • Vĩnh Phúc: Giá vịt giống tăng cao

  Theo kinh nghiệm của những người làm nghề sản xuất con giống (ấp trứng vịt), mùa vịt bắt đầu từ tháng Giêng, tháng Hai (Âm lịch) và kéo dài cho đến tháng 4. Thời gian này, do nông dân vào vịt nhiều nên việc sản xuất con giống thuận lợi. Mặt khác, nhu cầu thị trường tăng cao kéo giá vịt giống tăng từ 20- 30% khiến nhiều hộ sản xuất con giống có thêm thu nhập.

   

  Tất bật xếp từng quả trứng vịt vào khay để kịp đưa vào các lò ấp, anh Dương Văn Minh, thôn Giã Bàng 1, xã Tề Lỗ (Yên Lạc, Vĩnh Phúc) cho biết: “Khoảng hơn 2 tháng trở lại đây, người nông dân vào vịt nhiều để đến vụ thu hoạch lúa Chiêm Xuân (tháng 5 và 6) vịt kịp trưởng thành.

  Vĩnh Phúc: Giá vịt giống tăng cao

  Vào mùa vịt, trang trại của gia đình anh Dương Văn Minh (Tề Lỗ, Yên Lạc) cung ứng cho thị trường khoảng hơn 2 nghìn con vịt giống/ngày

   

  Do đó, vào mùa vịt, trang trại của gia đình tôi cung ứng cho thị trường khoảng hơn 2 nghìn con vịt giống/ngày. Nhu cầu tăng cao nên giá vịt giống đang dao động từ 8.000- 8.500 đồng/con, tăng khoảng 1-2 nghìn đồng/con so với dịp trước Tết Nguyên đán.

   

  Con giống ra lò đến đâu, thương lái, nông dân thu mua hết đến đó. Ngoài phục vụ tại địa phương, sản phẩm của gia đình còn được đưa đi tiêu thụ tại các tỉnh lân cận như: Bắc Giang, Hải Dương, Tuyên Quang, Phú Thọ…”

   

  Cũng theo anh Minh, gia đình anh có hơn 20 năm làm nghề sản xuất con giống nên quy mô chăn nuôi vịt sinh sản tương đối lớn ở địa phương. Anh là thế hệ thứ 3 trong gia đình đang duy trì và kế thừa nghề sản xuất con giống từ cha, ông.

   

  Hiện nay, gia đình anh có khoảng 3,5 mẫu đất trũng để nuôi, thả 5 nghìn vịt bố mẹ, mỗi ngày thu hoạch được hơn 3 nghìn quả trứng vịt. Để phục vụ việc sản xuất con giống, gia đình anh đã đầu tư 10 lò ấp trứng (công suất khoảng 12 nghìn trứng/lò) trị giá hàng trăm triệu đồng. Nhờ tạo dựng được thương hiệu, uy tín trong sản xuất, kinh doanh con giống nên gia đình anh Minh luôn là địa chỉ tin cậy của nhiều hộ chăn nuôi.

   

  Chia sẻ kinh nghiệm của mình về nghề ấp trứng vịt, anh Minh cho biết: “Yếu tố quan trọng có tính quyết định chất lượng con giống tốt đó là khâu lựa chọn, chăm sóc vịt bố mẹ. Do đó, hàng chục năm nay, gia đình tôi đã đầu tư khá nhiều tiền để xây dựng hệ thống chuồng trại, ao nuôi chăn thả vịt bố mẹ.

   

  Trứng thu hoạch được đến đâu, gia đình cho ấp đến đó, tuyệt đối không nhập thêm trứng ở ngoài thị trường. Trong khâu chăn nuôi, phải quan tâm, chú trọng công tác tiêm phòng dịch, thực hiện đầy đủ các mũi tiêm quan trong như viêm gan, tụ huyết trùng và cúm H5N1…”

   

  Anh Nguyễn Văn Cường, xã Vĩnh Sơn (Vĩnh Tường) cho biết: “Từ 2- 3 năm trở lại đây tôi đều đến trang trại của anh Dương Văn Minh mua con giống về nuôi. Tôi đánh giá cao chất lượng con giống ở trang trại này bởi vịt nuôi phát triển tốt và ít bị dịch bệnh”.

   

  Với giá trứng cao và ổn định, từ đầu năm đến nay, lợi nhuận từ sản xuất, kinh doanh con giống ở trang trại của anh Dương Văn Minh đạt khoảng 3 triệu đồng/ngày (đã trừ chi phí). Không những có hiệu quả kinh tế cao, trang trại của anh Minh còn tạo việc làm cho 5 lao động địa phương.

   

  Chị Nguyễn Thị Hoa, cán bộ thú y xã Tề Lỗ cho biết: Hiện nay, toàn xã có khoảng 10 hộ chuyên sản xuất con giống quy mô trang trại. Hiệu quả kinh tế từ các mô hình đạt từ 300- 600 triệu đồng/năm nên đây là một trong những nghề được người nông dân gây dựng, duy trì hàng chục năm nay.

   

  Để làm tốt công tác phòng dịch, địa phương thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân đăng ký và thực hiện tốt lịch tiêm phòng (2 lần/năm) và khử trùng tiêu độc. Nhờ làm tốt công tác phòng dịch nên đàn gia cầm ở các trang trại phát triển tốt, tăng đều về số lượng, góp phần nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp hàng năm cho địa phương.

   

  Bài, ảnh: Hà Trần

  Nguồn: Báo Vĩnh Phúc

  Để lại comment của bạn

 •