• Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 33.000 - 41.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Phú Thọ  36.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Tuyên Quang 37.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nam Định 39.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 32.000 – 42.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Quảng Bình 36.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 31.000 - 40.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre 34.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Trà Vinh 35.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Long An 37.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Tháp 38.000 đ/kg
  •  
 • Vịt trời Vĩnh Phúc được các khách sạn, nhà hàng ưa chuộng

  Trong những năm gần đây, nhiều nông dân ở xã Tân Phong, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc “hốt bạc” nhờ chăn nuôi vịt trời thương phẩm quy mô lớn.

  Vịt trời Vĩnh Phúc được các khách sạn, nhà hàng ưa chuộng

  Ông Nguyễn Văn Hạt, thôn Tân An, xã Tân Phong, huyện Bình Xuyên chăm sóc đàn vịt trời ở tại vườn của gia đình. (Ảnh: Nguyễn Trọng Lịch/Vietnam+)

   

  Những đàn vịt trời được chăn thả thời gian dài ở môi trường sạch sẽ và thoáng mát. Thức ăn cho vật nuôi được chọn lựa kỹ lưỡng, đảm bảo an toàn. Nhiều khách sạn, nhà hàng đã lựa chọn vịt trời tại đây làm món ăn trong thực đơn của họ.

   

  Theo các hộ nông dân nuôi vịt trời ở Tân Phong, vịt trời có khả năng sinh sản tốt, chất lượng thịt cao và được nhiều người ưa chuộng. Những năm gần đây, nông dân thuần hóa và nhân rộng mô hình nuôi vịt trời tại gia đình, đồng ruộng, giống như những đàn gia cầm truyền thống.

   

  Hơn nữa, vịt trời ăn ít hơn vịt ta. Thức ăn rất đơn giản, chủ yếu là thóc, ngô, cám, các loại rau… Thịt vịt trời thơm ngon, được nhiều người ưa chuộng nên người nuôi không vất vả tìm đầu ra cho sản phẩm.

   

  Việc tiêu thụ vịt trời thương phẩm khá dễ dàng, nhiều người từ Phú Thọ, Bắc Ninh, Yên Bái, Hà Nội… tới xã Tân Phong đặt mua; có thời điểm người dân thiếu sản phẩm để bán.

   

  Hiện giá bán vịt trời là 90.000 đồng/con tại chuồng, có thời điểm lên tới 150.000 đồng/con. Thời gian nuôi vịt trời trưởng thành và bán thịt là khoảng 3 tháng. 

  Để chiều lòng khách hàng, tại xã Tân Phong, một số hộ gia đình kéo dài thời gian nuôi vịt trời thương phẩm lên 6 tháng, 8 tháng, 12 tháng… Cách nuôi này giúp tăng chất lượng sản phẩm, giúp thịt chắc, thơm và ngon hơn, khi đó, giá vịt trời lên đến 200.000 đồng/con tại chuồng trại. 

  Anh Hà Trọng Tấn, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Phong, cho biết mô hình nuôi vịt trời thương phẩm ở xã chính thức có từ năm 2014. Thời gian đầu, có 1 hộ nuôi là gia đình ông Nguyễn Văn Doanh, thôn Tân An. Năm 2015, toàn xã Tân Phong có 10 hộ nuôi với quy mô đàn thường là nhỏ, chỉ 100-200 con/hộ/lứa.

  Đến năm 2018, địa phương có khoảng 50 hộ nuôi, hầu hết các hộ này nuôi theo đàn lớn từ vài trăm cho đến cả nghìn con/hộ/lứa. 

  Mô hình nuôi vịt thương phẩm thực sự mang lại hiệu quả kinh tế cao, phần lớn các hộ chăn nuôi vịt trời quy mô lớn đều có thu nhập tốt. 

  Vịt trời Vĩnh Phúc được các khách sạn, nhà hàng ưa chuộng

  Ông Nguyễn Văn Hạt, thôn Tân An, xã Tân Phong, huyện Bình Xuyên chăm sóc đàn vịt trời ở tại vườn của gia đình. (Ảnh: Nguyễn Trọng Lịch/Vietnam+)

   

  Ông Trần Duy Hưng, Phó Chủ tịch Hội Nông dân Vĩnh Phúc cho biết vịt trời chăn nuôi có hiệu quả kinh tế cao, thị trường tiêu thụ ổn định, vật nuôi thích nghi với điều kiện ở Vĩnh Phúc và ít dịch bệnh.

   

  Hội Nông dân tỉnh Vĩnh Phúc đề xuất tỉnh cho các hộ chăn nuôi vịt trời quy mô lớn vay vốn, mỗi hộ được vay 30 triệu đồng từ nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân để các hộ phát triển sản xuất, nhân rộng mô hình.

   

  Để giúp các hộ chăn nuôi, Vĩnh Phúc thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, đồng thời huy động nguồn vốn từ Quỹ hỗ trợ nông dân tỉnh, giúp các hộ dân mở rộng quy mô chăn nuôi, nâng cao thu nhập, giải quyết việc làm tại chỗ đối với nông dân./.

   

  NGUYỄN TRỌNG LỊCH

  Nguồn: TTXVN/VIETNAM+

  Để lại comment của bạn

 • http://nguoinuoitom.vn