• Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 42.000 - 47.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên 46.500 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Tuyên Quang, Hà Nội, Hải Dương 46.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Thái Nguyên, Nam Định từ 45.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nam 43.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quốc Oai 42.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 48.000 – 50.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bình Định 42.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đắk Lak 49.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Tĩnh 48.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Thanh Hóa 43.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Tân Uyên (Bình Dương) 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Gia Kiệm (Đồng Nai) từ 51.000 – 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Trảng Bom (Đồng Nai), Trà Vinh 51.500 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Vĩnh Long 51.000 đ/kg
  •  
 • Xã Châu Pha, Tx. Phú Mỹ (Bà Rịa – Vũng Tàu): Gặp khó đầu ra, người nuôi bò sữa giảm đàn

  Xã Châu Pha, Tx. Phú Mỹ (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) được quy hoạch thành vùng chăn nuôi bò sữa với quy mô 5.000 – 7.000 con. Tuy nhiên, do gặp khó về đầu ra nên đến nay đàn bò sữa của xã không những không tăng mà đang ngày càng giảm.

  Xã Châu Pha, Tx. Phú Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu): Gặp khó đầu ra, người nuôi bò sữa giảm đàn

  Giá sữa giảm, đầu ra khó khăn nên đàn bò sữa ở xã Châu Pha ngày càng giảm. Trong ảnh: Ông Đinh Nam Định chăm sóc đàn bò sữa của gia đình.

   

  Xã Châu Pha có điều kiện thuận lợi để nuôi bò sữa do khí hậu ôn hòa, nguồn thức ăn dồi dào từ các phế phẩm nông nghiệp và cỏ dại. Từ năm 2015 trở về trước, nhiều nông dân tại địa phương nuôi bò sữa có thu nhập khá nên quy mô đàn bò từng bước được mở rộng. Có thời điểm, tổng đàn bò sữa của xã lên đến hơn 300 con, mỗi ngày cung cấp cho thị trường gần 4.000 lít sữa. Thời điểm đó, đơn vị thu mua sữa của nông dân xã Châu Pha chủ yếu là Công ty Vinamilk. Tuy nhiên, từ cuối năm 2015, Vinamilk không thu mua nữa do địa bàn thu mua nằm cách xa cơ sở sản xuất của Công ty, khiến chi phí cao.

   

  Ông Đinh Nam Định (thôn Tân Lễ A, xã Châu Pha) – một trong những người đầu tiên nuôi bò sữa tại địa phương cho biết, hiện nay, sữa bò của bà con chủ yếu được bán cho Công ty VuTamilk, có trụ sở tại xã Châu Pha và Xưởng sản xuất Yaourt và Sữa tươi thanh trùng HealthyMilk (TP.Bà Rịa). Tổng lượng sữa các DN này thu mua chỉ khoảng 1.000 lít/ngày, trong khi sản lượng sữa bò của toàn xã là 1.300 lít/ngày.

   

  Theo tìm hiểu của phóng viên, với giá sữa loại I từ 12.000-13.000 đồng/lít, loại II từ 9.000-10.000 đồng/lít, sau khi trừ chi phí, người nuôi đang lỗ 2.000-3.000 đồng/lít. Để tiêu thụ hết sản lượng sữa hàng ngày, người nuôi bò phải tự tìm đến các cơ sở sản xuất thực phẩm để chào bán, nhưng kênh tiêu thụ này cũng không ổn định. Do đó, một số hộ phải tận dụng nguồn sữa sẵn có để làm sữa chua để bán lẻ, tránh việc phải đổ bỏ.

  Xã Châu Pha, Tx. Phú Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu): Gặp khó đầu ra, người nuôi bò sữa giảm đàn

  Do không tiêu thụ hết, một số hộ nuôi bò sữa ở xã Châu Pha chế biến thành sữa chua để bán lẻ.

   

  Ông Dương Văn Trăm, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Châu Pha cho biết, các trang trại nuôi bò sữa trên địa bàn xã có quy mô nhỏ lẻ, bà con nông dân chăn nuôi chủ yếu dựa trên kinh nghiệm, ít có sự đầu tư bài bản. Do đó, chất lượng sữa chưa đáp ứng được yêu cầu khắt khe của các DN thu mua sữa lớn. Ngoài ra, bò cái sau thời gian cho sữa thường bị thiếu hụt canxi nên liên tục xảy ra hiện tượng bị đau móng, không chữa được, người nuôi buộc phải bán cho thương lái làm thịt. Vì thế, hiện nay đàn bò sữa của xã đang ngày càng giảm. Nếu như năm 2017, xã có 14 hộ nuôi bò sữa với tổng đàn 265 con, giảm 2 hộ và giảm 15 con so với năm 2015, thì nay chỉ còn có 12 hộ nuôi, với 230 con, trong đó chỉ có 130 con đang cho sữa.

   

  Để khắc phục tình trạng giảm đàn, giúp bà con tìm hiểu các kỹ thuật sản xuất tiên tiến, bảo đảm chất lượng sữa, ngành nông nghiệp TX.Phú Mỹ đã phối hợp với các đơn vị khuyến nông mở các lớp tập huấn kỹ thuật nuôi, vắt, xử lý sữa đạt chuẩn. Bên cạnh đó, bà con nuôi bò cũng được đưa đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm tại các vùng nuôi bò lớn, hiệu quả tại Đồng Nai. Ngoài ra, Phòng NN-PTNT TX.Phú Mỹ còn tổ chức các đợt kết nối giữa các cơ sở tiêu thụ sữa với nông dân. Ông Nguyễn Tấn Hiệp, Trưởng Phòng NN-PTNT TX.Phú Mỹ nói: “Một số DN đã xuống tham quan chuồng trại, thử chất lượng sữa để thu mua nếu đạt yêu cầu. Hy vọng rằng, thời gian tới, chất lượng sữa bò của nông dân Châu Pha sẽ được cải thiện, có nguồn tiêu thụ ổn định, đem lại lợi ích kinh tế cho nông dân, phát triển được thế mạnh của nông nghiệp địa phương”.

   

  Bài, ảnh: QUANG VINH

  Nguồn: Báo Bà Rịa – Vũng Tàu

  Để lại comment của bạn

 •