Xây dựng nhãn hiệu chứng nhận ‘Lợn Brong Đức Cơ’ - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 56.000 - 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên, Thái Bình 69.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bắc Giang, Hà Nội 68.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lào Cai, Thái Nguyên từ 66.000 -  67.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 60.000 - 67.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Lâm Đồng 63.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bình Thuận 60.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đắk Lắk 61.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 65.000 - 70.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi TP Hồ Chí Minh, Tây Ninh 66.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Vũng Tàu, An Giang 71.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hậu Giang, Sóc Trăng 68.000 đồng/kg
  •  
 • Xây dựng nhãn hiệu chứng nhận ‘Lợn Brong Đức Cơ’

  Với mục tiêu nâng cao thu nhập cho người chăn nuôi, Sở Khoa học và Công nghệ (KH-CN) tỉnh Gia Lai phối hợp với UBND huyện Đức Cơ đã đầu tư xây dựng nhãn hiệu chứng nhận “Lợn Brong Đức Cơ”.

  Cán bộ nông nghiệp huyện Đức Cơ thường xuyên đến các hộ chăn nuôi kiểm tra sức khỏe đàn lợn. Ảnh: Mai Ka

   

  Giống lợn Brong (hay còn gọi là lợn sóc) được lai tự nhiên giữa lợn rừng và lợn nhà. Lợn Brong có tầm vóc nhỏ, mõm dài, nhọn, lưng võng với 3 loại màu sắc chính là đen tuyền, đen lang trắng và sọc dưa, con trưởng thành có trọng lượng 40-50 kg. Ưu điểm của giống lợn này là sức đề kháng tốt, khả năng chống đỡ bệnh tật cao, thích nghi tốt với các loại địa hình khác nhau, có khả năng làm tổ, đẻ và nuôi con nơi hoang dã không cần sự can thiệp của con người. Thức ăn chính của chúng là các loại rau, cỏ, củ quả… nên rất dễ nuôi, chi phí thấp. Thịt lợn Brong được xem là đặc sản vì tỷ lệ nạc khá cao, mỡ giòn thơm, không béo nên được người tiêu dùng ưa chuộng. Giá thịt lợn hơi trung bình trong khoảng 100-120 ngàn đồng/kg, đợt cao điểm lên 150 ngàn đồng/kg.

   

  Theo ông Nguyễn Quốc Tư-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đức Cơ, tháng 6-2020, từ nguồn vốn sự nghiệp nông nghiệp, huyện đã triển khai Dự án bảo tồn và phát triển giống lợn Brong Đức Cơ theo quy trình VietGAP. Cụ thể, huyện xây dựng 30 mô hình nuôi lợn Brong với số lượng gần 500 con tại một số xã trên địa bàn. Các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ con giống, kỹ thuật chăm sóc theo hướng VietGAP, tiêm vắc xin phòng các bệnh thường gặp. Sau 1 năm, các hộ có lợn sinh sản sẽ trả lại con giống để hỗ trợ hộ đăng ký tiếp theo. Hiện toàn huyện có khoảng 700 hộ nuôi với quy mô đàn lên khoảng 3,5 ngàn con.

   

  Sau 6 tháng tham gia dự án, từ 5 con giống được hỗ trợ, anh Rơ Lan Nhung (làng Ghè, xã Ia Dơk) đã có đàn lợn 13 con. Anh Nhung cho biết: “Khi được chọn tham gia dự án, mình được tập huấn, hướng dẫn cách làm chuồng, kiểm tra tình hình sức khỏe đàn lợn. Hiện đàn lợn phát triển khỏe mạnh”. Là người được phân công theo dõi và hỗ trợ kỹ thuật cho các hộ tham gia dự án trên địa bàn xã Ia Dơk, ông Lê Văn Đức-viên chức Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Đức Cơ-cho hay: “Xã có 4 hộ tham gia dự án với tổng số 20 con giống. Đàn lợn đang phát triển nhanh và khỏe mạnh. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục tổ chức tập huấn và vận động các hộ dân tham gia dự án”.

   

  Hiện nay, sản phẩm thịt lợn một nắng chế biến từ giống lợn Brong của huyện Đức Cơ đã được công nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh. Vì vậy, huyện Đức Cơ đẩy mạnh việc bảo tồn để nhân rộng giống lợn này trở thành giống chủ lực trong ngành chăn nuôi của địa phương. Trên cơ sở đó, huyện đã định hướng cho các hộ dân chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP để vừa đảm bảo đàn lợn được chăm sóc tốt, vừa tránh dịch bệnh và bảo vệ môi trường.

  Sản phẩm thịt lợn Brong một nắng đã được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh. Ảnh: Mai Ka

   

  Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đức Cơ cho biết thêm: Để lợn Brong trở thành chủ lực trong ngành chăn nuôi của địa phương, chúng tôi đang đề xuất Sở KH-CN hỗ trợ xây dựng nhãn hiệu chứng nhận “Lợn Brong Đức Cơ”. Hiện Hợp tác xã Nông nghiệp và phát triển công nghệ cao Đức Cơ (xã Ia Krêl) tích cực hoàn thiện và phát triển sản phẩm thịt lợn Brong một nắng với mong muốn đưa sản phẩm vươn ra thị trường trong nước.

   

  Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Nam Hải-Giám đốc Sở KH-CN-cho biết: Xây dựng thành công nhãn hiệu chứng nhận kèm theo chuyển giao kỹ thuật, tập huấn cho người dân cũng như các quy chế kiểm soát chất lượng sản phẩm sẽ giúp thay đổi thói quen trong chăn nuôi, áp dụng các công nghệ tiên tiến để hướng đến sản xuất bền vững. Đồng thời, thực hiện đăng ký nhãn hiệu chứng nhận sẽ giúp tăng cường quảng bá, tuyên truyền giới thiệu sản phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm tiếp cận thị trường dễ dàng hơn. Vì vậy, việc xây dựng, bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận “Lợn Brong Đức Cơ” rất có ý nghĩa đối với địa phương. Đáng mừng là hiện nay, sản phẩm thịt lợn Brong Đức Cơ bước đầu đã khẳng định được danh tiếng trên thị trường bằng chất lượng và tính đặc thù.

   

  MAI KA

  Nguồn: Báo Gia Lai

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

 • Lê Thị Tố Mai
 • bạn ở đâu?

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.