[Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Tổng số 180 lợn thịt có khối lượng ban đầu từ 25-30kg đã được sử dụng để đánh giá hiệu quả của việc bổ sung khoáng nano ở các mức khác nhau so với khoáng vô cơ lên năng suất, hiệu quả sử dụng thức ăn và hàm lượng khoáng trong gan và máu tại thời điểm kết thúc thí nghiệm.
Thời gian thí nghiệm là 120 ngày. Thí nghiệm được thiết kế theo kiểu ngẫu nhiên hoàn toàn một nhân tố với 05 lô thí nghiệm, mỗi lô được lặp lại 3 lần. Lô đối chứng (lô 1) lợn được ăn khẩu phần được bổ sung khoáng vô cơ với hàm lượng theo như khuyến cáo của NRC (2012) với liều (Mn: 2; Fe: 60; Cu: 4; Co: 0,3; Se: 0,2; Zn: 60mg/kg thức ăn), các lô thí nghiệm (lô 2 đến lô 5) lợn được ăn khẩu phần bổ sung khoáng nano với liều lượng lần lượt là (1,2; 20; 2; 0,1; 0,1 và 20); (2,4; 40; 4; 0,2; 0,2 và 40 ); (4,8; 80; 8; 0,4; 0,4 và 80 ); (9,6; 160; 16; 0,8; 0,8 và 160).
Kết quả cho thấy: (i) Bổ sung khoáng nano với liều lượng từ 34,3% đến 274,4% so với khoáng vô cơ đã không làm ảnh hưởng đến tỷ lệ nuôi sống, tốc độ tăng trưởng, thu nhận thức ăn và tiêu tốn thức ăn ở lợn thịt; (ii) Không có ảnh hưởng tiêu cực về các chỉ tiêu sinh trưởng và hiệu quả sử dụng thức ăn khi bổ sung khoáng nano với liều 34,3% so với khoáng vô cơ; (iii) Khi tăng hàm lượng khoáng bổ sung trong khẩu phần thức ăn lợn thịt đã làm tăng hàm lượng khoáng tồn dư trong gan và trong máu của lợn.
Lê Văn Huyên, Bùi Thị Thu Huyền, Ninh Thị Huyền (Viện Chăn nuôi) và Nguyễn Hoài Câu – Viện Công nghệ Môi Trường – Viện Hàn Lâm KHCN Việt Nam
- lợn thịt li>
- khoáng nano li> ul>
- Bí kíp nuôi công an toàn dịch bệnh tại các khu du lịch sinh thái
- Sản lượng lợn của Anh tháng 10/2024 tăng
- Nông dân sản xuất giỏi từ mô hình chăn nuôi dê
- Giới khoa học lo ngại ca H5N1 có dấu hiệu thích nghi với người
- Sắp diễn ra hội thảo, phổ biến áp dụng mô hình số trong quản lý tại các cơ sở chăn nuôi
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
Tin mới nhất
CN,24/11/2024
- Bí kíp nuôi công an toàn dịch bệnh tại các khu du lịch sinh thái
- Sản lượng lợn của Anh tháng 10/2024 tăng
- Nông dân sản xuất giỏi từ mô hình chăn nuôi dê
- Giới khoa học lo ngại ca H5N1 có dấu hiệu thích nghi với người
- Sắp diễn ra hội thảo, phổ biến áp dụng mô hình số trong quản lý tại các cơ sở chăn nuôi
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất