Cấp đông để giải cứu lợn hơi? - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 56.000 - 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội, Hưng Yên 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Vĩnh Phúc 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 55.000 - 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 55.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lâm Đồng, Bình Thuận 58.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 57.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 56.000 - 59.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Kiên Giang 59.000 đ/kg
  •  
 • Cấp đông để giải cứu lợn hơi?
  Trước việc giá lợn hơi giảm sâu, một số chuyên gia, doanh nghiệp đề xuất giải pháp thu mua tạm trữ thịt lợn cấp đông nhằm giảm áp lực nguồn cung kéo giá nhích lên giúp người chăn nuôi bớt thua lỗ.

  Đây không phải lần đầu tiên thị trường lợn hơi nước ta lên xuống bấp bênh như hiện tại, song thực sự là lần biến động dữ dội nhất.

  Việc phê phán người chăn nuôi ồ ạt vào đàn theo phong trào là câu chuyện “biết rồi, khổ lắm, nói mãi”. Nhưng nói gì thì nói, vẫn nên đưa ra những giải pháp tạm thời cho trước mắt và kế hoạch, chiến lược dài hơi sau này.

  15-50-02_525493017-300x199

  Cấp đông thịt lợn là một trong những giải pháp lâu dài với chăn nuôi lợn tại Việt Nam.

  Về ý tưởng nhà nước có chính sách hỗ trợ các cơ sở giết mổ thu mua lợn với giá sàn để người chăn nuôi hòa vốn, trao đổi với chúng tôi, ông Đào Quang Vinh – Giám đốc Cty CP Công nghệ Thực phẩm Vinh Anh, một cơ sở giết mổ lớn tại Hà Nội cho rằng, đây có thể là giải pháp trước mắt.

  Tuy nhiên, theo ông Vinh, nếu thực hiện chính sách này phải tiến hành đồng bộ, huy động hàng trăm cơ sở giết mổ cùng vào cuộc may ra số lượng kho lạnh cấp đông mới đủ sản lượng tác động nhất định tới thị trường, bởi nếu chỉ một vài cơ sở thực hiện thì chỉ như muối bỏ biển.

  Hơn nữa, theo ông Vinh, do người tiêu dùng Việt Nam chưa có thói quen ăn thịt cấp đông nên sản phẩm này chủ yếu cung cấp cho nhà máy chế biến thực phẩm, đây cũng là khó khăn, rào cản khi tiến hành cấp đông thịt lợn với lượng lớn.

  Nhất trí cao với việc cấp đông thịt lợn, Giám đốc Trung tâm Phát triển Chăn nuôi Hà Nội Tạ Văn Tường cho rằng, chỉ có cách này mới cắt đứt được sự thao túng của lái buôn, thợ thịt bấy lâu nay, bởi thực tế giá lợn hơi thấp, nhưng giá thịt ngoài chợ vẫn cao như thường.

  15-50-02_525493997-300x199

  Ông Tường phân tích, việc người tiêu dùng Việt Nam có thói quen tiêu thụ thịt nóng trong ngày ngoài việc không đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm còn tạo áp lực rất lớn tới người chăn nuôi và là cơ hội cho cánh lái buôn thao túng, ép giá.

  Bởi với thói quen này, áp lực phải bán hết thịt trong ngày rất lớn, do vậy dẫn đến tình trạng lái buôn thợ thịt mỗi ngày chỉ tiêu thụ một vài ba con nên người chăn nuôi cũng phải xây dựng kế hoạch tương tự. Do đó, theo ông Tường, nếu áp dụng đồng bộ việc giết mổ công nghiệp, cấp đông, người nuôi lợn sẽ vào đàn ở một thời điểm và xuất bán cùng một lứa, qua đó vừa tiết giảm được chi phí, hạ giá thành lại hạn chế tối đa nguy cơ dịch bệnh.

  Đặc biệt, theo ông Tạ Văn Tường, việc cấp đông thịt lợn muốn thành công bền vững cần phải đồng bộ trong chuỗi liên kết chăn nuôi tiêu thụ mới đảm bảo truy xuất được nguồn gốc và hài hòa lợi ích từ người chăn nuôi đến người tiêu dùng cuối cùng.

  Được biết, Trung tâm Phát triển Chăn nuôi Hà Nội đang tiến hành đẩy mạnh xây dựng các mô hình chuỗi liên kết tiêu thụ thực phẩm sạch, có truy xuất nguồn gốc xuất xứ, với 9 chuỗi liên kết thịt lợn, mỗi ngày tiêu thụ được hàng chục tấn. Nhờ đó, kết nối bền vững giữa người chăn nuôi tới đơn vị làm dịch vụ và hệ thống bán lẻ, cắt bỏ được nhiều khâu trung gian không cần thiết, đảm bảo các bên cùng có lợi.

  Vừa qua, Trung tâm Phát triển chăn nuôi Hà Nội cũng đã phát động các doanh nghiệp đầu mối chuỗi của Hà Nội hưởng ứng tháng giới thiệu thịt mát và thịt cấp đông tới người tiêu dùng Thủ đô, sau khi phát động, hiện đã có 5 doanh nghiệp hưởng ứng tham gia.

  15-50-02_525493647-300x199

  Trung tâm cũng đã có văn bản giới thiệu sản phẩm của các chuỗi tới các siêu thị, cửa hàng tiện ích, bếp ăn tập thể, nhà máy chế biến thực phẩm để giới thiệu tới người tiêu dùng và cũng là để tiêu thụ sản phẩm cho chuỗi, hiện nay các hộ chăn nuôi cung cấp sản phẩm cho các chuỗi vẫn tiêu thụ sản phẩm được ổn định và có lãi.

  ‘‘Chúng tôi coi đây là cuộc cách mạng, bởi khi xóa bỏ được tình trạng giết mổ tiêu thụ trong ngày, chăn nuôi sẽ không còn chịu áp lực cung cấp đầu ra nhỏ giọt cho thương lái nữa. Thay vào đó, người chăn nuôi có điều kiện áp dụng chăn nuôi cùng vào cùng ra sẽ khống chế được dịch bệnh, giảm nhiều tổn thất trong chăn nuôi, nâng năng suất, hạ giá thành đáng kể. Đây cũng là điều kiện quan trọng để chúng ta tổ chức chăn nuôi công nghệ cao như các nước phát triển nhằm tạo ra sản phẩm ưu việt nhất”, ông Tạ Văn Tường.

  Về lợi ích, tác dụng của thịt mát, thịt cấp đông, theo ông Tạ Văn Tường, đã được cả nền khoa học và thế giới chứng minh, thực tế chỉ còn Việt Nam và Trung Quốc duy trì thói quen ăn thịt nóng trong ngày, nhưng điều đáng tiếc nhất là rất ít bác sĩ dinh dưỡng, chuyên gia an toàn vệ sinh thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng nên ăn thịt mát, thịt cấp đông thay thế thịt nóng không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

  Ngô Nguyễn

  (Theo Báo Nghiệp Nghiệp Việt Nam)

   

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.