Sáng 5/12, Bộ NN-PTNT phối hợp với UBND tỉnh Lào Cai tổ chức diễn tập tình huống giả định dịch tả lợn châu Phi xuất hiện ở Lào Cai để thao dượt các biện pháp ứng phó khẩn cấp, nhằm chủ động phòng, chống hiệu quả dịch này khi xảy ra ở nước ta.
Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến và lãnh đạo tỉnh Lào Cai thị sát cuộc diễn tập
Tình huống giả định được đặt ra là phát hiện ổ dịch xảy ra trong nội địa, từ đó các lực lượng chức năng thực hiện các biện pháp ứng phó khẩn cấp như: Báo cáo tình hình dịch, lấy mẫu, khoanh vùng, tiêu hủy lợn mắc bệnh; tiếp đó là tổng vệ sinh bằng tiêu độc khử trùng, thiết lập vùng dịch, vùng đệm; kiểm soát giết mổ, cấm vận chuyển lợn từ vùng dịch đến các nơi khác…
Tại xã biên giới Bản Qua, huyện Bát Xát, các lực lượng chức năng, nòng cốt là Chi cục Thú y tỉnh Lào Cai đã thực hành tại hiện trường khoanh vùng dịch, lấy mẫu bệnh phẩm, tiêu hủy lợn chết do dịch bệnh, bảo đảm nhanh, gọn, an toàn.
Diễn tập phòng, chống dịch tả lợn châu Phi tại Lào Cai
Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, việc diễn tập nhằm nâng cao ý thức và kỹ năng, quy trình thực hiện các biện pháp ứng phó khẩn cấp để phòng, chống hiệu quả dịch tả lợn châu Phi trong thực tế. Qua đó, cũng tuyên truyền đến người dân về mức độ nguy hiểm của dịch tả lợn châu Phi và cách phòng, chống đạt kết quả cao nhất.
Hiện nay, dịch tả lợn châu Phi đang hoành hành tại Trung Quốc. Tại đây đã xuất hiện 83 ổ dịch, thuộc 22 tỉnh, thành phố, làm 570 nghìn con lợn bị chết. Nguy hiểm hơn, ổ dịch gần nhất cách biên giới nước ta chỉ khoảng 150 km, nên nguy cơ xâm nhập vào nội địa là rất cao.
Thực hành phun khử trùng phương tiện đi vào vùng dịch
Với tổng đàn lợn lên đến 37 triệu con của Việt Nam hiện nay, nếu để dịch bệnh xâm nhập những thiệt hại sẽ rất khó lường hết đối với người chăn nuôi và nền kinh tế đất nước. Vì vậy người chăn nuôi và cơ quan chức năng cần tuân thủ chặt chẽ các quy định của pháp luật; nghiêm cấm buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ sản phẩm không rõ nguồn gốc, nhập lậu. Giám sát chặt chẽ, không để lây nhiễm qua đường biên giới, do vậy phải tăng cường kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới. Triển khai vệ sinh, khử trùng tiêu độc các khu vực chăn nuôi; hướng dẫn người chăn nuôi giám sát đàn lợn tại gia và trang trại.
Được biết, tới đây, Bộ NN-PTNT sẽ tiếp tục tổ chức diễn tập tại tỉnh Đồng Nai, nhằm nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch tả lợn châu Phi đối với các cơ quan chức năng và người chăn nuôi lợn ở nước ta.
Theo ông Nguyễn Hữu Thể, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai do có đường biên giới với Trung Quốc, địa phương đã chủ động phòng, chống dịch. Lào Cai đã tăng cường phòng chống việc nhập lậu, thẩm lậu lợn qua biên giới. Chỉ đạo tăng cường kiểm soát vận chuyển hàng hóa qua đường mòn lối mở và cửa khẩu, tổ chức điểm chốt chặn 24/24 qua các lối mở. Qua các cửa khẩu chính, Lào Cai kiểm soát chặt cả người lẫn hàng hóa, phòng việc giấu sản phẩm động vật trong hàng hóa khác đưa qua biên giới.
Thực hành lấy mẫu bệnh phẩm tại hiện trường
Tiêu hủy lợn bị dịch bệnh
Kế Toại
Nguồn: nongnghiep.vn
Ngay từ đầu tháng 11/2018, Bộ NN-PTNT đã thành lập đoàn đi kiểm tra công tác phòng chống dịch dọc tuyến biên giới Lạng Sơn, Quảng Ninh và Lào Cai. Bộ NN-PTNT đề nghị các tỉnh biên giới tiếp tục nâng cao cảnh giác, nâng cao nhận thức của người dân về mức độ nguy hại của dịch bệnh.
- bệnh Dịch tả lợn Châu Phi li>
- diễn tập li> ul>
- Doanh nghiệp nuôi heo kỳ vọng hưởng lợi cuối năm?
- TP.HCM: Hỗ trợ tối đa 100 triệu đồng cho cơ sở chăn nuôi để xử lý chất thải
- Haid Group ký kết dự án nhà máy thức ăn chăn nuôi 300.000 tấn/năm tại Phú Thọ
- Khát vọng đưa giống bò sữa Việt Nam vươn nhóm năng suất dẫn đầu thế giới
- Dabaco khẳng định chiến lược tăng trưởng bền vững tại Hội nghị Gặp mặt Nhà đầu tư 2025
- NAPHAVET tuyển dụng vị trí Bác sỹ Thú y
- Siba Group lập liên doanh với đơn vị Trung Quốc xây nhà máy cung ứng chăn nuôi
- Top 10 Công ty uy tín ngành Thức ăn chăn nuôi năm 2025
- Những khu vực nào không được phép nuôi chim yến ở TP Huế?
- 10 điều cần biết về phytate thực vật trong thức ăn chăn nuôi
Tin mới nhất
T2,15/12/2025
- Doanh nghiệp nuôi heo kỳ vọng hưởng lợi cuối năm?
- TP.HCM: Hỗ trợ tối đa 100 triệu đồng cho cơ sở chăn nuôi để xử lý chất thải
- Hội Chăn nuôi Việt Nam: Củng cố vị thế, đồng hành cùng ngành chăn nuôi trong giai đoạn mới
- Haid Group ký kết dự án nhà máy thức ăn chăn nuôi 300.000 tấn/năm tại Phú Thọ
- Khát vọng đưa giống bò sữa Việt Nam vươn nhóm năng suất dẫn đầu thế giới
- Bộ Nông nghiệp và Môi trường công bố thủ tục hành chính nội bộ sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực thú y, thủy sản
- Dabaco khẳng định chiến lược tăng trưởng bền vững tại Hội nghị Gặp mặt Nhà đầu tư 2025
- NAPHAVET tuyển dụng vị trí Bác sỹ Thú y
- Giá heo hơi hôm nay 15-12: Đồng loạt tăng giá trên cả nước
- Siba Group lập liên doanh với đơn vị Trung Quốc xây nhà máy cung ứng chăn nuôi
- AChaupharm: Nấm phổi gia cầm, hiểm họa thầm lặng khi giao mùa
- Chuyên gia bàn giải pháp sử dụng kháng sinh có kiểm soát trong chăn nuôi
- Ngành sữa Việt Nam: Cơ hội “bứt phá” từ nội lực
- Dịch tả heo châu Phi: Hiện trạng và giải pháp kiểm soát hiệu quả (Phần 1)
- Bộ NN&MT mở đợt ‘truy quét’ việc lạm dụng chất kích tăng trưởng, tăng trọng
- Cargill rút khỏi ngành thức ăn thủy sản tại Việt Nam, đóng cửa nhà máy tại Đồng Tháp và Long An
- Chăn nuôi dê bền vững theo chuỗi giá trị: Chủ nhà hàng là mắt xích quan trọng
- Da khỏe, lông đẹp: Chiến lược dinh dưỡng hiệu quả cho heo con sau cai sữa
- Lo ngại bệnh than, Campuchia ngừng nhập một số sản phẩm từ Thái Lan
- Cạn tiền, một công ty tại Nam Phi phải tiêu hủy hơn 350.000 con gà



























Bình luận mới nhất