Trong những năm gần đây, với việc thắt chặt các hạn chế đối với việc sử dụng kháng sinh trên động vật lấy thịt trên khắp thế giới, một số chiến lược thay thế mới hơn đã trở nên phổ biến. Một số loại phụ gia thức ăn chăn nuôi cho thấy sự hứa hẹn trong chăn nuôi không kháng sinh. Sự thay đổi phương thức chăn nuôi không kháng sinh không chỉ đơn thuần là sử dụng chất phụ gia thay thế cho thuốc kháng sinh.
- Axit béo chuỗi trung bình – Giải pháp thay thế kháng sinh phòng bệnh gia cầm
- Công thức thức ăn gia cầm trong bối cảnh không có kháng sinh
- 5 chìa khóa thành công khi không sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi gia cầm
Có rất nhiều loại dược thảo và loại dầu cần thiết không chứa kháng sinh (ABF), nhưng đã có một số loại cho thấy khả năng hấp thụ tốt hơn những loại khác trong việc theo đuổi chăn nuôi không kháng sinh (ABF) hiệu quả với giá cả phải chăng.
Ông Joe Loughmiller, Giám đốc dịch vụ kỹ thuật lợn của một công ty thức ăn chăn nuôi tại nước ngoài cho biết: “Mặc dù những loại đó không thay thế được thuốc kháng sinh trong mọi trường hợp, nhưng chúng giúp giảm sự phụ thuộc quá mức vào thuốc kháng sinh và thường ít tốn kém hơn khi áp dụng”.
Sau đây là 5 lựa chọn phổ biến thay thế kháng sinh để chăn nuôi theo chiến lược ABF:
1/ Probiotic & 2/ Prebiotic
Probiotic và prebiotic có tác dụng tăng trưởng các vi khuẩn có lợi trong đường tiêu hóa.
Theo ông Connor Padgett, Giám đốc kinh doanh kỹ thuật gia cầm tại một công ty thức ăn chăn nuôi ở Bắc Mỹ cho biết, một số sản phẩm prebiotic và probiotic phổ biến đều có nguồn gốc từ nấm men và khuẩn Bacillus (Lợi khuẩn Bacillus giúp tạo ra các vi khuẩn có lợi phát tiển trong đường tiêu hóa). Luôn có những bước phát triển mới liên quan đến các chất thay thế kháng sinh xảy ra trong ngành chăn nuôi gia cầm. Nấm men và vi khuẩn Bacillus là những lựa chọn phổ biến trong cả thập kỷ qua cho các nhà chăn nuôi muốn sử dụng các chất thay thế kháng sinh (với hơn 60 sản phẩm trên thị trường giữa hai loại này), tuy nhiên luôn có những công nghệ mới được phát triển.
Ông Troy Lohrmann, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Tập đoàn quốc tế Quality Technology cho biết, pro- và prebiotic được sử dụng rộng rãi đặc biệt là ở Hoa Kỳ và EU; và được sử dụng kết hợp để giảm bớt việc sử dụng kháng sinh. Ngoài probiotic đa chủng, việc sử dụng kết hợp giữa probiotic và prebiotic đang trở nên phổ biến do hiệu ứng đồng vận từ việc kết hợp các phương thức hoạt động khác nhau. Có sự thay đổi này một phần là do sự hiểu biết tốt hơn về quần thể vi khuẩn đường ruột và sự tương tác với pro- và prebiotic.
Probiotic và prebiotic có nhiều phương thức hoạt động. Những phương thức đó bao gồm sản xuất các chất kháng vi sinh vật, enzym, axit hữu cơ và các hợp chất khác, cải thiện sự cân bằng hàm lượng vi sinh vật đường ruột theo hướng có lợi nhiều hơn và ít có hại hơn, cải thiện các cơ quan gây bệnh, và điều chỉnh phản ứng miễn dịch. Kết quả là cải thiện sức khỏe và dinh dưỡng tổng thể cho vật nuôi, cũng như cải thiện năng suất và an toàn thực phẩm.
Chủ tịch Lohrmann cho biết thêm rằng các hợp chất, chẳng hạn như axit hữu cơ, axit vô cơ, chất phytochemical, peptide kháng vi sinh vật, postbiotics, kim loại nặng và khoáng đất sét, cũng đang được sử dụng kết hợp với probiotic và / hoặc prebiotic trong ngành chăn nuôi gia cầm.
Giám đốc Padgett cho biết, có rất nhiều lựa chọn thay thế kháng sinh đang được nghiên cứu trên thị trường gia cầm. Mặc dù những sản phẩm này thường có thể cạnh tranh với thuốc kháng sinh trên cơ sở về giá cả, và trong nhiều trường hợp ít tốn kém hơn, hiệu quả của chúng có thể thay đổi tùy theo tình hình.
Giám đốc Loughmiller cho biết nhóm của ông đã nhận thấy hiệu quả về cải thiện năng suất và khả năng sống ở lợn và lợn nái khi áp dụng enzym beta glucan. Ông nói: “Chúng tôi tiếp tục nghiên cứu những lợi ích của việc sử dụng hệ vi sinh vật vì sức khỏe lâu dài và sự an toàn của động vật mẹ và đàn con của chúng”. Ông còn cho biết thêm, lĩnh vực thay thế thuốc kháng sinh cho gia cầm và gia súc tiếp tục là một lĩnh vực đan xen và tích cực của nghiên cứu, phát triển và triển khai sản phẩm. Ông nói thêm: “Điều này chủ yếu là do sự thành công của việc sử dụng các chất thay thế kháng sinh trong ngành chăn nuôi gia cầm trong cả thập kỷ qua, chẳng hạn như pro- và prebiotic”.
3/ Bacteriophages
Bacteriophages ( còn được gọi là “thể thực khuẩn”, đôi khi còn được gọi tắt là “phage”) là một loại vi rút chuyên ký sinh trên vi khuẩn bằng cách nhân lên bên trong nó. Các tiền thân tự nhiên của vi khuẩn này có thể được sử dụng để điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn ở động vật và kiểm soát sự lây lan mầm bệnh sang người.
Giám đốc Padgett cho biết: “Bacteriophages có thể được áp dụng phổ rộng hoặc trong một phương pháp nhắm vào các mầm bệnh cụ thể. Đó sẽ là những điều đáng để theo dõi từ khu vực đồng minh trong vài năm tới nếu hoạt động của chủng vi khuẩn này có thể giúp tìm ra một phương pháp hiệu quả.”
4/ Phytochemicals
Phytochemical là hóa chất thực vật và là các hợp chất được tạo ra bởi thực vật có thể chống lại nấm, vi khuẩn và vi rút.
Chủ tịch Lohrmann cho biết: “Các hợp chất phytochemical có nguồn gốc từ thực vật là một lựa chọn khác tiềm năng để thay thế cho thuốc kháng sinh và nó có thể trở nên phổ biến hơn. Một số sản phẩm này có thể được tinh chế cao và có thể kết hợp với các sản phẩm khác. Hợp chất Phytochemical mang lại hiệu quả nhất quán trong lĩnh vực này và lợi tức đầu tư có thể chấp nhận được của pro- và prebiotics đã làm tăng việc sử dụng thương mại của hợp chất này. Ngày nay, các hợp chất phytochemical từ thực vật tuy mang lại hiệu quả nhưng giá cả vẫn mắc hơn”.
5/ Ionophores
Ionophores là các hợp chất hóa học tác động tiêu cực đến sự trao đổi chất của vi khuẩn gram dương và động vật nguyên sinh. Hợp chất ionophores thường được sử dụng để cải thiện tăng trọng, tăng hiệu quả sử dụng thức ăn và ngăn ngừa bệnh cầu trùng. Hoa Kỳ là khu vực duy nhất trên thế giới cho rằng Ionophores là chất kháng sinh, vì vậy nên họ không sử dụng chúng phổ biến như một số sản phẩm khác.
Ông Jason Lorjé, Giám đốc Marketing của một công ty thức ăn chăn nuôi tại nước ngoài cho biết: “Mối quan tâm đặc biệt liên quan đến khả năng chống lại các chủng cầu trùng coccidiostats ionophore trong chăn nuôi gia cầm đã dẫn đến sự khác biệt thú vị giữa các vùng trong việc thực hiện các biện pháp hạn chế vấn đề này. Không giống các nước khác trên thế giới, Hoa Kỳ nhận địnhionophore coccidiostats là thuốc kháng sinh, điều này tạo cơ hội cho các hệ thống sản xuất (không sử dụng kháng sinh) hưởng lợi từ các sản phẩm phụ gia thức ăn chăn nuôi. Những sản phẩm phụ gia này có thể giúp hỗ trợ gia cầm chống lại bệnh cầu trùng, và Hoa Kỳ cũng là nơi sử dụng vắc-xin cầu trùng một cách bừa bãi, và độc lực của nó cũng có thể tạo ra các tác động tiêu cực tiềm ẩn . Các chất phụ gia thức ăn chăn nuôi tại Hoa Kỳ hạn chế độc lực đó có thể mang lại ích lợi trong việc tối ưu hóa năng suất”.
*Chi phí và ích lợi*
Ông Gustavo Carneiro, Giám đốc chương trình giải pháp và dịch vụ tại một tập đoàn thức ăn chăn nuôi quốc tế, cho biết: “Mặc dù việc quan trọng đối với chăn nuôi ABF là sử dụng các chất thay thế kháng sinh, nhưng đó không phải là điểm mấu chốt duy nhất. Sự thành công của một chương trình chăn nuôi ABF phải phụ thuộc vào sự hiểu biết và giám sát môi trường nhà ở, mật độ đàn, chất lượng nước, chất lượng nguyên liệu thô và an toàn sinh học.”
Và theo ông Shabbir Simjee, Giám đốc y tế tại Tập đoàn Elanco Animal Health cho biết có một số cuộc tranh luận trong ngành chăn nuôi về việc sử dụng phụ gia thức ăn để phòng bệnh. Chỉ tập trung vào các sản phẩm sức khỏe dinh dưỡng điều trị các bệnh tiêu hóa nhưng để lại những lỗ hổng trong các vấn đề khác như các bệnh về đường hô hấp. Do đó, không thể đánh giá chi phí theo tỷ lệ 1: 1 mà nó được đang cân nhắc giữa chi phí phòng ngừa / phụ gia lâu dài so với chi phí điều trị.
Nguồn tin: ACARE VIETNAM
- giải pháp thay thế kháng sinh li>
- thay thế kháng sinh li> ul>
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nghiên cứu axit amin chỉ ra tiềm năng cho chế độ ăn ít protein hơn
- Bổ sung sắt uống để phòng ngừa thiếu máu ở heo con sơ sinh
- Rối loạn chất lượng thịt ức ở gà thịt hiện đại
- Vỏ yến mạch đang ngày càng phổ biến trong dinh dưỡng gia cầm
- 6 thành phần giàu chất xơ và lợi ích của chúng đối với người chăn nuôi gia cầm
- Lựa chọn chế độ ăn có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của gà thịt giống
- 6 điều có thể bạn chưa biết giúp thúc đẩy quá trình tổng hợp protein (tăng cơ bắp) ở heo
- Đất sét trao đổi ion trong thức ăn có thể thể hiện đặc tính kháng sinh
- Nghiên cứu đầu tiên về vi khuẩn nước bọt lợn cho thấy sự biến đổi cao
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
- Tập đoàn Mavin: 02 trang trại heo đạt tiêu chuẩn toàn cầu Global GAP (phiên bản S.L.P)
- Tham vấn kỹ thuật phân tích chuỗi giá trị và đánh giá rủi ro trong chăn nuôi heo
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất