Nhờ giảm được giá thành, gà công nghiệp đã tăng đáng kể khả năng cạnh tranh so với gà NK. Điều này có thể thấy rõ qua số lượng gà công nghiệp nuôi trong nước…
Trong năm nay, lượng NK nhiều loại thịt giảm mạnh như heo, gà… Nếu như lượng thịt heo NK giảm mạnh, chủ yếu do giá heo ở trong nước xuống quá thấp, thì NK thịt gà giảm mạnh lại có nguyên nhân từ việc sản phẩm trong nước đã cạnh tranh được với sản phẩm NK.
Một trại gà công nghiệp ở Đồng Nai
Theo thông tin từ các chủ trại gà công nghiệp ở ĐNB, giá gà lông trắng tại trại hiện đang ở mức 24.000 – 25.000 đ/kg. Mấy năm trước, với mức giá này, người nuôi gà không có lời, thậm chí lỗ, bởi khi ấy, trại nào nuôi tốt, giá thành cũng phải 25.000 – 26.000 đ/kg. Nhiều trại nuôi kém hơn, giá thành tới 28.000 – 30.000 đ/kg. Nhưng năm nay, giá thành bình quân sản xuất gà lông trắng ở ĐNB chỉ còn 23.000 đ/kg.
Ông Nguyễn Văn Ngọc, PCT Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ, khẳng định, giá thành gà lông trắng ở Việt Nam hiện đã ngang với Thái Lan – là nước chăn nuôi gà công nghiệp hàng đầu trong khu vực, và chỉ còn cao hơn một chút so với giá thành ở Mỹ (20.000 đ/kg).
Giá thành sản xuất gà lông trắng đã được giảm xuống còn 23.000 đ/kg, trước hết là nhờ giá nguyên liệu TĂCN năm nay giảm mạnh. Nhưng giá nguyên liệu TĂCN giảm không chỉ ở Việt Nam mà cả trên toàn cầu. Do đó, nếu giá thành nuôi gà công nghiệp ở Việt Nam giảm xuống nhờ giá TĂCN giảm, thì giá thành các nước khác cũng vậy. Vì thế, để kéo giá thành xuống ngang với giá thành của Thái Lan, còn nhờ vào việc các trang trại chăn nuôi công nghiệp quy mô lớn đã cải thiện được khá nhiều về quy trình nuôi, qua đó rút ngắn được thời gian nuôi. Ông Hồ Mộng Hải, chuyên viên Cục Chăn nuôi, cho biết, có nhiều trang trại đã rút ngắn được thời gian nuôi từ 45 ngày/lứa trước đây xuống còn 32 – 36 ngày. Đây là yếu tố quan trọng giúp làm giảm đáng kể giá thành chăn nuôi gà công nghiệp.
Nhờ giảm được giá thành, gà công nghiệp đã tăng đáng kể khả năng cạnh tranh so với gà NK. Điều này có thể thấy rõ qua số lượng gà công nghiệp nuôi trong nước và sản lượng gà NK. Mấy năm trước, mỗi tuần, các trang trại thành viên của Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ cung cấp về TP.HCM từ 2 – 2,2 triệu con gà. Có thời gian, do sức ép quá lớn của gà NK được bán với giá rẻ giật mình, lượng gà công nghiệp mà các trang trại ở Đông Nam Bộ đưa về TP.HCM giảm xuống chỉ còn 1,8 triệu con/tuần. Nhưng hiện tại, mỗi tuần, lượng gà công nghiệp mà các trang trại xuất bán về TP.HCM đã tăng lên khoảng 2,5 triệu con.
Trong khi đó, lượng gà NK năm nay giảm mạnh. Từ đầu năm đến tháng 8, lượng gà đông lạnh NK về khu vực quản lý của Trung tâm Thú y vùng 6 nhìn chung đã giảm khoảng một nửa so với cùng kỳ năm ngoái. Ngoài yếu tố giá cả, việc các cơ quan chức năng siết chặt kiểm tra, kiểm soát gà NK, cũng góp phần quan trọng làm giảm lượng gà NK.
Sơn Trang
Nguồn: nongnghiep.vn
Theo ông Nguyễn Văn Ngọc, nếu cơ quan chức năng làm tốt việc kiểm soát thịt gà đông lạnh NK, ngăn chặn được các lô hàng NK với mục đích gian lận thương mại, thì gà công nghiệp Việt Nam không ngại khi phải cạnh tranh với thịt gà NK. Bởi gà NK chủ yếu đến từ Mỹ. Mà với giá thành gà hơi ở Mỹ hiện khoảng 20.000 đ/kg. Nếu cộng chi phí giết mổ, cấp đông, vận chuyển, thuế, phí… khi về tới Việt Nam, giá thành thịt gà NK phải từ trên 30.000 – 40.000 đ/kg.
- chăn nuôi gia cầm li>
- chăn nuôi gà li>
- nhập khẩu thịt gà li>
- gà công nghiệp li> ul>
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
- Tập đoàn Mavin: 02 trang trại heo đạt tiêu chuẩn toàn cầu Global GAP (phiên bản S.L.P)
- Tham vấn kỹ thuật phân tích chuỗi giá trị và đánh giá rủi ro trong chăn nuôi heo
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
- Tập đoàn Mavin: 02 trang trại heo đạt tiêu chuẩn toàn cầu Global GAP (phiên bản S.L.P)
- Tham vấn kỹ thuật phân tích chuỗi giá trị và đánh giá rủi ro trong chăn nuôi heo
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất