Để tránh xảy ra tình trạng tranh chấp giữa người chăn nuôi và doanh nghiệp thu mua sữa thì cần có một trung tâm kiểm định chất lượng sữa độc lập, Ông Tống Xuân Chinh, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết.
Theo ông Chinh, thời gian vừa qua tình trạng tranh chấp trên đã xảy ra tình trạng trên tại Thành phố Hồ Chí Minh và Lâm Đồng. Nguyên nhân là do giá sữa nguyên liệu trên thị trường giảm mạnh, giảm hơn 50% so với năm 2014 và hiện tiếp tục có xu hướng giảm. Do đó, dẫn đến tình trạng các doanh nghiệp tạm dừng việc thu mua sữa của người chăn nuôi.
Lâu nay các doanh nghiệp thường tự phân tích và đưa ra chỉ số chất lượng, từ đó quyết định đến giá thu mua sữa của người chăn nuôi. Bên cạnh đó, doanh nghiệp chỉ thu mua sữa đối với những hợp đồng đã ký với người chăn nuôi. Đối với trường hợp sữa không đủ kiều kiện thì doanh nghiệp sẽ hạ giá thu mua.
Trong khi đó, với người chăn nuôi thì thường dựa vào kinh nghiệm để đánh giá chất lượng sữa. Vì vậy, người chăn nuôi không chấp nhận kết quả mà doanh nghiệp đưa ra vì cho rằng thiếu minh bạch. Do đó, thường xảy ra tranh chấp giữa doanh nghiệp thu mua sữa và người chăn nuôi, nhất là thời điểm giá sữa nguyên liệu trên thị trường giảm.
Trong khi đó, Việt Nam chưa có trung tâm kiểm định chất lượng sữa độc lập nào. Để giải quyết vấn đề này, ông Chinh cho rằng, cần sớm có một trung tâm kiểm định chất lượng sữa độc lập.
Thanh Huyền
- Giải pháp nâng cao chất lượng huấn luyện chó nghiệp vụ tìm kiếm cứu nạn của Bộ đội Biên phòng
- Trường Trung cấp 24 Biên phòng và Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga: Phối hợp trong huấn luyện chó bản địa phát hiện bom mìn, thuốc nổ còn sót lại sau chiến tranh
- Tầm quan trọng của khoáng vi lượng và vai trò trong dinh dưỡng cho gia cầm
- Hà Tĩnh: Phát triển kinh tế gia trại nhờ nuôi Dúi
- Bộ Y tế yêu cầu giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch
- Heo hơi tăng giá nhưng người dân vẫn ngại tái đàn, vì sao?
- Chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt cho hộ nghèo huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa
- Mavin nhận Bằng khen của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
- Chất kết dính độc tố nấm mốc thức ăn và tình hình thị trường toàn cầu
- Chăn nuôi gà công nghiệp – Lịch sử phát triển, một số thành tựu và thách thức trong kỷ nguyên mới (P2)
Tin mới nhất
T2,29/04/2024
- Giải pháp nâng cao chất lượng huấn luyện chó nghiệp vụ tìm kiếm cứu nạn của Bộ đội Biên phòng
- Trường Trung cấp 24 Biên phòng và Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga: Phối hợp trong huấn luyện chó bản địa phát hiện bom mìn, thuốc nổ còn sót lại sau chiến tranh
- Tầm quan trọng của khoáng vi lượng và vai trò trong dinh dưỡng cho gia cầm
- Hà Tĩnh: Phát triển kinh tế gia trại nhờ nuôi Dúi
- Bộ Y tế yêu cầu giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch
- Heo hơi tăng giá nhưng người dân vẫn ngại tái đàn, vì sao?
- Chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt cho hộ nghèo huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa
- Mavin nhận Bằng khen của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
- Chất kết dính độc tố nấm mốc thức ăn và tình hình thị trường toàn cầu
- Chăn nuôi gà công nghiệp – Lịch sử phát triển, một số thành tựu và thách thức trong kỷ nguyên mới (P2)
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất