[Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Hiện nay, xã hội ngày càng quan tâm đến việc tồn dư kháng sinh trong sản phẩm chăn nuôi. Chính điều đó đã mở đường cho việc sử dụng các chất phụ gia như là một giải pháp thay thế việc sử dụng kháng sinh kích thích tăng trưởng (Antibiotic Growth Promoter – AGP). Có nhiều loại phụ gia thức ăn chăn nuôi có khả năng làm được điều này, và việc sử dụng các axit hữu cơ và muối của chúng là một lựa chọn điển hình cho thay thế kháng sinh kích thích tăng trưởng trong chăn nuôi.
Heo con cai sữa sớm (3 – 4 tuần tuổi), thường dễ bị stress do xa mẹ và thay đổi khẩu phần, điều này làm giảm lượng thức ăn ăn vào và ảnh hưởng đến năng suất của heo con. Trong giai đoạn này, khả năng tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng của heo con bị hạn chế do thiếu các men tiêu hóa, men tụy. Việc hạ pH đường ruột bằng các
hỗn hợp axit hữu cơ yếu giúp khắc phục những vấn đề này.
AXIT HỮU CƠ TĂNG CƯỜNG KHẢ NĂNG TIÊU HÓA CỦA THÚ NON
pH trong đường ruột thấp đem lại nhiều lợi ích cho vật nuôi. Nó làm tăng hoạt động của men pepsin giúp tăng khả năng tiêu hóa đạm, điều này không chỉ giúp người chăn nuôi đạt hiệu quả kinh tế mà còn mang lại lợi ích cho môi trường thông qua việc giảm thiểu lượng ni tơ trong chất thải (phân, nước tiểu). Độ pH thấp cũng làm tăng khả năng hấp thu chất dinh dưỡng thông qua những thay đổi tích cực về chiều cao và chiều sâu của vi nhung mao trong ruột của heo con. Trong giai đoạn bú mẹ, pH trong đường ruột thường duy trì ở mức cao (5.0 – 6.0) do tính kiềm hóa của sữa non. Nhưng đạm từ sữa (casein) được tiêu hóa tối đa (98%) ở pH 4.0, tại độ pH này, casein được đông tụ và phân giải bởi các men tiêu hóa, giúp việc hấp thu sữa trở nên thuận lợi hơn. Tuy nhiên, khi chuyển đổi khẩu phần trong giai đoạn cai sữa, sự thay đổi từ đạm sữa sang đạm thực vật hoặc/và từ cá trong khẩu phần, cần độ pH từ 2.0 – 3.5 trong đường tiêu hóa để tối ưu việc tiêu hóa đạm. Để đạt được điều này, bổ sung axit hữu cơ là một sự lựa chọn. Có nhiều loại axit giúp hạ pH nhanh ở dạ dày, nhưng để duy trì pH thấp trong thời gian dài đủ giúp tối ưu sự phân giải thức ăn, hỗn hợp các axit hữu cơ là giải pháp tốt nhất.
KHẢ NĂNG KIỂM SOÁT VI KHUẨN CỦA AXIT HỮU CƠ
Axit hữu cơ được cho là có khả năng kiểm soát vi khuẩn gây bệnh thông qua hai cơ chế: Kiềm khuẩn – hạ pH của môi trường, làm cho vi khuẩn có hại không thể tồn tại được; và diệt khuẩn – các axit hữu cơ ở trạng thái ban đầu (chưa phân ly) có thể xâm nhập qua màng lipid của vi khuẩn, vào tế bào chất của chúng, nơi vi khuẩn phân bào trong môi trường pH trung tính và làm hạ pH nội bào. Hoạt động chuyển hóa nội bào phụ thuộc vào các hoạt động của nhiều loại enzyme nhưng các enzyme này bị ức chế ở pH thấp, dẫn đến rối loạn hoạt động chuyển hóa nội bào. Mặt khác, để cân bằng pH nội bào, tế bào phải sử dụng năng lượng để bơm proton H+ ra khỏi tế bào qua kênh H+ ATPase, điều này làm tiêu hao năng lượng tế bào. Đây là một phần của cơ chế tiêu diệt vi khuẩn. Phản ứng sinh hóa này cũng xảy ra trong dạ dày, nhưng phản ứng bị hạn chế khi thức ăn không ở lại lâu trong đó. Ngược lại, số lượng vi khuẩn trong ruột non rất đáng kể, tại đây việc giảm số lượng nói chung của vi khuẩn lợi và hại đều giúp nâng cao hiệu quả chuyển hóa thức ăn. Chỉ có axit yếu chưa phân ly trong dạ dày mới có thể đi tới ruột non nơi chúng có thể tấn công vi khuẩn. Tuy nhiên, hoạt động của các axit hữu cơ có thể bị hạn chế bởi khả năng cân bằng pH của ruột, làm cho axit hữu cơ bị phân ly và giảm hiệu quả. Để ngăn chặn sự phân ly không mong muốn, chúng ta có thể sử dụng công nghệ vi bọc axit hữu cơ hoặc sử dụng các hỗn hợp axit hữu cơ với các chỉ số pKa (đại lượng đặc trưng cho sự mạnh yếu của axit) khác nhau đảm bảo các axit tác động đến các vị trí khác nhau trong ruột.
Bảng 02: Cơ chế hoạt động của ProHacid Advance
PROHACID ADVANCE – KIỂM SOÁT VI KHUẨN MẠNH MẼ CẢ PHẦN TRÊN & PHẦN DƯỚI CỦA ĐƯỜNG TIÊU HÓA
Sản phẩm ProHacid Advance là hỗn hợp 6 axit hữu cơ được nghiên cứu và lựa chọn cẩn thận, đem đến hiệu quả kiểm soát vi khuẩn mạnh mẽ ở toàn đường tiêu hóa.
PROHACID ADVANCE: GIẢI PHÁP HIỆU QUẢ THAY THẾ KHÁNG SINH TRÊN HEO CON
Trong tháng 3/2018, một thực nghiệm được thực hiện bởi Đại Học Nông Lâm TP Hồ Chí Minh nhằm đánh giá hiệu quả thay thế khác sinh của sản phẩm ProHacid Advance ở điều kiện môi trường chăn nuôi Việt Nam. Một trăm sáu mươi tám (168) con heo con cai sữa lai (29 ngày tuổi; trọng lượng cơ thể 8.44 +- 1.01 kg) được bố trí ngẫu nhiên thành 3 nghiệm thức:
Nghiệm thức (A) – đối chứng dương – khẩu phần cơ bản, có chứa kháng sinh (Neomycin & Enramycin)
Nghiệm thức (B) – đối chứng âm – khẩu phần cơ bản, không có kháng sinh
Nghiệm thức (C) khẩu phần cơ bản, không có kháng sinh được bổ sung 2.5kg sản phẩm ProHacid Advance.
Kết quả cho thấy có sự khác biệt đáng kể về tỷ lệ tiêu chảy của heo con trong số 3 nghiệm thức (P <0,001; Hình dưới). Heo con cho ăn theo khẩu phần bổ sung 2.5 kg ProHacid Advance có tỷ lệ tiêu chảy thấp hơn (7,30%) so với nghiệm thức đối chứng dương (11,61%)và nghiệm thức đối chứng âm (16,70%).
Hình 01: Tỉ lệ tiêu chảy của heo con
Tần suất điều trị kháng sinh cũng thể hiện khác biệt trong thực nghiệm (P <0,001; Hình 3): Heo cho ăn theo khẩu phần bổ sung ProHacid Advance có tần suất điều trị kháng sinh thấp hơn (4,67%) so với đối chứng dương (7,33%) và đối chứng âm (9,53%)
Thành tích chăn nuôi của heo cho ăn theo khẩu phần không có kháng sinh & được bổ sung ProHacid Advance cũng khá tốt so với khẩu phần sử dụng kháng sinh.
Hình 02: Tần suất điều trị bằng kháng sinh
Hình 02: Tần suất điều trị bằng kháng sinh
Để được tư vấn cụ thể về sản phẩm và dịch vụ của Provimi, vui lòng liên hệ:
PROVIMI VIỆT NAM
Nhà máy: 238 Quốc lộ 1A, Tân Hiệp, Biên Hòa, Đồng Nai
T: +84 (0) 251-3 999 001, F: +84 (0) 251-3 884 304
VP Sài Gòn: Maple Tree Business Center (Tầng 11), 1060 Nguyễn Văn Linh, P.Tân Phong, Q.7, TP.HCM
T : +84 (0) 28-54 161 515
Email & Website: www.provimi.com.vn |
- thay thế kháng sinh li>
- thức ăn chăn nuôi tacn li>
- provime li>
- Axit hữu cơ li> ul>
- 529 cơ sở chăn nuôi được công nhận an toàn đối với bệnh Dịch tả heo Châu Phi
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
Tin mới nhất
T7,23/11/2024
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
- Tập đoàn Mavin: 02 trang trại heo đạt tiêu chuẩn toàn cầu Global GAP (phiên bản S.L.P)
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất