Trong khoảng thời gian 1 năm tính đến tháng 2/2019, lượng nhập khẩu thịt lợn của Nhật từ Mỹ giảm 14%; trong khi đó nhập khẩu thịt của Nhật từ Liên minh châu Âu (EU) tăng 54%.
Nhật đang nhập khẩu thêm nhiều thịt bò và thịt lợn từ các đối tác thương mại tham gia thỏa thuận tự do thương mại châu Âu và Bắc Mỹ, hạn chế bớt nhập khẩu thịt từ Mỹ, động thái này của Tokyo tiềm ẩn rủi ro tác động xấu đến các cuộc đàm phán thương mại với Washington.
Theo báo Nikkei, trong khoảng thời gian 1 năm tính đến tháng 2/2019, lượng nhập khẩu thịt lợn của Nhật từ Mỹ giảm 14%; trong khi đó nhập khẩu thịt của Nhật từ Liên minh châu Âu (EU) tăng 54%; từ Mexico và Canada tăng khoảng gần 20%, theo công bố của Bộ Tài chính Nhật trong ngày thứ Năm.
Hiệp định đối tác kinh tế Nhật – EU chính thức có hiệu lực từ tháng 2/2018, từ thời điểm đó, thuế đối với một số sản phẩm giảm xuống mức 2,2% từ mức 4,3% trong khi đó thuế áp với sản phẩm thịt của Mexico và Canada thấp hơn khi các nước cùng tham gia thỏa thuận TPP.
Các thỏa thuận thương mại tự do đã tạo ra nhiều nhóm nước cùng tham gia khối, tuy nhiên lại không có Mỹ. Việc tham gia các thỏa thuận này giúp giảm mạnh mức thuế áp với nông sản và hàng hóa công nghiệp. Trong tháng 4/2019, Nhật dự kiến sẽ giảm thuế nhập khẩu thịt nhiều hơn nữa theo thỏa thuận của TPP-11.
Ảnh: Reuters
Áp lực lên chính quyền Mỹ từ phía các nhà chăn nuôi gia súc nước này đang lớn dần, điều này sẽ tạo ra nhiều sức ép lên Tokyo khi mà Mỹ và Trung Quốc sẽ có cuộc đàm phán về thương mại vào tháng tới.
Trong tháng 2/2019, nhập khẩu từ EU chiếm khoảng 44% tổng nhập khẩu thịt lợn vào Nhật, cao hơn đáng kể so với tỷ lệ 35% vào năm 2018, con số tương đương với thịt lợn nhập khẩu Mỹ giảm xuống mức 23% từ mức 28% trước đó.
Khi mà người Nhật ngày một chuộng thịt bò nhập khẩu, trong tháng 2/2019, nhập khẩu thịt bò Mỹ vào Nhật tăng 17%. Tuy nhiên con số này không thấm vào đâu so với nhập khẩu của Nhật từ các nước thành viên khác thuộc TPP-11, nhập khẩu của Nhật từ Canada tăng gần 260%, từ New Zealand tăng 63% khi mà thuế giảm xuống 27,5% từ mức 38,5%.
Trong tổng kim ngạch nhập khẩu thịt bò của Nhật, Mỹ chiếm 39% từ mức 41% trong năm 2018. Như vậy, nhập khẩu thịt bò Mỹ vào Nhật đã tăng chậm lại sau khi tăng trưởng ổn định từ khi Nhật nối lại nhập khẩu từ Mỹ vào tháng 12/2005.
Từ ngày 1/4/2019, Nhật sẽ tiếp tục giảm thuế với sản phẩm thịt bò, thuế nhập khẩu thịt bò vào Nhật ước chỉ còn 26,6%, thịt lợn còn 1,9%. Thỏa thuận TPP-11 đã chính thức có hiệu lực từ tháng 12/2018 sau khi được 6 nước thành viên bao gồm Nhật, Canada, Australia, New Zealand, Mexico và Singapore thông qua.
Trung Mến
Nguồn: Diễn đàn Đầu Tư
- nhập khẩu thịt lợn li>
- thịt bò mỹ li>
- nhập khẩu thịt bò li> ul>
- Giải pháp nâng cao chất lượng huấn luyện chó nghiệp vụ tìm kiếm cứu nạn của Bộ đội Biên phòng
- Trường Trung cấp 24 Biên phòng và Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga: Phối hợp trong huấn luyện chó bản địa phát hiện bom mìn, thuốc nổ còn sót lại sau chiến tranh
- Tầm quan trọng của khoáng vi lượng và vai trò trong dinh dưỡng cho gia cầm
- Hà Tĩnh: Phát triển kinh tế gia trại nhờ nuôi Dúi
- Bộ Y tế yêu cầu giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch
- Heo hơi tăng giá nhưng người dân vẫn ngại tái đàn, vì sao?
- Chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt cho hộ nghèo huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa
- Mavin nhận Bằng khen của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
- Chất kết dính độc tố nấm mốc thức ăn và tình hình thị trường toàn cầu
- Chăn nuôi gà công nghiệp – Lịch sử phát triển, một số thành tựu và thách thức trong kỷ nguyên mới (P2)
Tin mới nhất
T2,29/04/2024
- Giải pháp nâng cao chất lượng huấn luyện chó nghiệp vụ tìm kiếm cứu nạn của Bộ đội Biên phòng
- Trường Trung cấp 24 Biên phòng và Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga: Phối hợp trong huấn luyện chó bản địa phát hiện bom mìn, thuốc nổ còn sót lại sau chiến tranh
- Tầm quan trọng của khoáng vi lượng và vai trò trong dinh dưỡng cho gia cầm
- Hà Tĩnh: Phát triển kinh tế gia trại nhờ nuôi Dúi
- Bộ Y tế yêu cầu giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch
- Heo hơi tăng giá nhưng người dân vẫn ngại tái đàn, vì sao?
- Chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt cho hộ nghèo huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa
- Mavin nhận Bằng khen của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
- Chất kết dính độc tố nấm mốc thức ăn và tình hình thị trường toàn cầu
- Chăn nuôi gà công nghiệp – Lịch sử phát triển, một số thành tựu và thách thức trong kỷ nguyên mới (P2)
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất