[Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Bệnh Dịch tả heo châu Phi hiện đã có dấu hiệu “hạ nhiệt” ở nhiều địa phương so với thời gian đầu hoành hành. Giá heo hơi bắt đầu tăng ở cả hai miền do nhu cầu cuối năm lớn và nguồn cung thiếu hụt. Người chăn nuôi đã có những động thái tái đàn dịp cuối năm, nhưng theo khuyến cáo của cơ quan chức năng và nhà khoa học, cần hết sức thận trọng.
Dự báo thị trường heo cuối năm tốt?
Theo ông Nguyễn Xuân Dương – Quyền Cục trưởng Cục chăn nuôi, thời gian qua, vào mùa hè nhu cầu tiêu dùng thịt lợn thấp khiến giá thịt heo giảm. Tuy vậy, cuối năm, thị trường thịt heo sẽ diễn biến tốt, giá tăng cao do cầu tiêu dùng thịt lợn tăng và nguồn cung giảm mạnh bởi ASF khiến lượng lớn heo bị tiêu hủy. Hiện tại, tính tới thời điểm ngày 7/8/2019, giá heo hơi ở miền Bắc đạt trên 40.000 đồng/kg; dự báo giá heo tăng cao hơn vào dịp cuối tháng 8 và đầu tháng 9, có thể đạt tới ngưỡng 50.000-55.000 đồng/kg. Đây là mức giá để người chăn nuôi bù đắp lại những thua thiệt trong suốt thời gian qua, khi mà chi phí cho công tác phòng dịch ASF cũng đẩy giá thành sản xuất lên rất nhiều.
Để bù đắp cho việc thiếu hụt nguồn cung thịt heo do bị tiêu hủy do dịch bệnh, Bộ NN&PTNT đã có chủ trương tăng chăn nuôi gia cầm, gia súc ăn cỏ và thủy sản. Cụ thể, 6 tháng đầu năm cho thấy đàn gia cầm tăng 7,5%, gia súc ăn cỏ 2,5 %, cả năm thì gia cầm hoàn toàn có thể tăng tới 15% và gia súc ăn cỏ tăng 6-7%…. Tuy nhiên, theo thói quen tiêu dùng thịt heo không phải một sớm một chiều có thể thay đổi được, vì vậy, bản thân thịt heo phải tự bù cho nó bằng cách tái đàn.
Theo anh Phạm Văn Hùng, chủ trại heo giống ở Kinh Môn (Hải Dương), khi giá heo thịt tăng, người dân đã có tư tưởng tái đàn. Cụ thể, heo giống của anh chưa tăng giá như nhiều công ty khác, nhưng lượng người mua giống đã tăng, heo bán chạy hơn, giúp anh giải phóng lượng đầu con tồn lại từ thời gian trước.
Theo các thương lái, đàn heo tại Đồng Nai đã giảm tới 30-40% so với trước dịch, một phần heo bị tiêu hủy và một phần người chăn nuôi không tái đàn, nên nguy cơ thiếu hụt nguồn heo ra thị trường những tháng cuối năm nay là khó tránh khỏi.
Bệnh Dịch tả heo đã có dấu hiệu hạ nhiệt?
Tại Hà Nội, theo ông Nguyễn Ngọc Sơn – Chi cục trưởng Chi cục Thú y Hà Nội, từ đầu tháng 7/2019 đến nay, số lượng lợn mắc bệnh và tiêu hủy trên địa bàn Thành phố đã giảm hẳn (khoảng 300 – 800 con/ngày) do mật độ chăn nuôi lợn với các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ đã giảm, người chăn nuôi đã có có nhiều giải pháp chú trọng áp dụng các biện pháp phòng bệnh hiệu quả hơn, đàn lợn đã có miễn dịch tự nhiên.
TS Nguyễn Tiến Dũng – nguyên Trưởng bộ môn Vi rút (Viện Thú y), cho rằng, ASF sẽ giảm dần cường độ là điều tất yếu. Một là mật độ đàn lợn hiện nay đã giảm một phần do ảnh hưởng của dịch, hai là việc triển khai phòng chống của người chăn nuôi đã được siết chặt sau thời gian dịch diễn ra.Tuy nhiên về mặt lí thuyết, bất kể dịch bệnh nào, dù là dịch bệnh trên người hay động vật, đều có quy luật diễn biến theo mô hình đồ thị của “chuyển động quả lắc đơn”, nghĩa là sau giai đoạn đầu bùng phát ồ ạt, sẽ dần dần tiến tới giảm dần, nếu không thanh toán được triệt để thì sẽ trở thành dịch địa phương.
Bên cạnh đó, ngay trong vùng dịch, không phải tất cả đều bị tiêu diệt, mà vẫn có những tỉ lệ sống sót nhất định qua dịch mà đôi khi khoa học chưa thể giải thích được.
Virus ASF là một thực thể sống, và ký sinh trên lợn. Vì thế về mặt sinh tồn tự nhiên, không có một sinh vật nào lại tiêu diệt hoàn toàn vật chủ mà chúng ký sinh, bởi nếu tiêu diệt hoàn toàn vật chủ, thì chúng sống ở đâu!? Dịch tả lợn cổ điển bùng phát từ năm 1885, dĩ nhiên sau này đã có vacxin phòng bệnh, nhưng chúng cũng đều diễn biến theo mô hình “chuyển động quả lắc đơn” và giảm dần dần.
Còn PGS.TS. Nguyễn Bá Hiên – Khoa Thú y – Học viện Nông nghiệp Việt Nam cho rằng, ASF giống như giặc vào mới nhà ta, ban đầu ta không có tí vũ khí nào, không có sự đề phòng nó cứ bắn, cứ giết vì vậy, thời gian đầu gây thiệt hại nặng nề cho người chăn nuôi trên cả nước. Sau một thời gian, khi người chăn nuôi có kinh nghiệm trong phòng chống dịch và miễn dịch quần thể động vật tăng lên thì ASF giảm đi là điều tất yếu.
Tái đàn: Cần hết sức thận trọng!
Tại Hà Nội, cũng theo ông Nguyễn Ngọc Sơn – Chi cục trưởng Chi cục Thú y Hà Nội, hiện Hà Nội đã có chỉ đạo việc tái đán phải đảm bảo mục tiêu phát triển nhưng an toàn dịch bệnh. Không tái đàn ở các cơ sở xảy ra dịch chưa đủ điều kiện, trước khi tái đàn phải đảm bảo khử trùng tiêu độc và thực hiện nghiêm túc việc
khai báo với chính quyền địa phường, trường hợp không khai báo khi xảy ra dịch bệnh sẽ bị xử lý vi phạm hành chính và sẽ không hỗ trợ theo quy định.
Theo đại diện Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam, virus bệnh Dịch tả heo châu Phi (ASFV) có thể tồn tại trong chuồng trại bị vấy nhiễm ít nhất 1 tháng. Ngoài ra, ASFV cũng có thể tồn tại ở máu trong thanh gỗ với thời gian 70 ngày. Do đó, khi chuồng trại bị vấy nhiễm ASFV rất khó để tiêu diệt hoàn toàn mầm bệnh. Nếu người chăn nuôi thực hiện vệ sinh, sát trùng không đúng kỹ thuật, mầm bệnh có thể tồn tại và lây bệnh cho lứa sau. Vì vậy, cần tăng cường vệ sinh, tiêu độc sát trùng toàn bộ trang thiết bị, dụng cụ, chuồng trại và xung quanh chuồng nuôi liên tục trong vòng 1 tháng sau khi tiêu hủy toàn đàn heo nhằm ngăn chặn ASF tái bùng phát.
TÂM AN
Ông Nguyễn Xuân Dương – Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (ảnh): AN TOÀN SINH HỌC GẮN VỚI SỬ DỤNG CHẾ PHẨM VI SINH ĐỂ PHÒNG, CHỐNG ASF
Khi tái đàn cần hết sức cân nhắc và thận trọng. Tại những khu vực bị nhiễm ASF, chúng ta chưa nên tái đàn vội, chúng ta chỉ tái đàn, nâng đàn ở vùng chưa có dịch và đảm bảo an toàn sinh học. Cùng với đó, công tác phòng chống ASF vẫn ở mức độ cao và không được lơ là, không được bi quan, vì 85% đàn heo vẫn còn đó. Đàn heo của chúng ta còn lớn và thị trường từ giờ tới cuối năm vẫn rất tốt.
Biện pháp kỹ thuật đó là áp dụng an toàn sinh học gắn với sử dụng chế phẩm vi sinh để tăng cường sức đề kháng cho con heo – đó là biện pháp quan trọng, căn cơ trong bối cảnh ASF chưa có thuốc chữa và vắc xin. Một minh chứng là ở các cơ sở nuôi heo Hưng Yên, Thừa Thiên Huế, Bắc Giang, Hà Nội đã áp dụng an toàn sinh học, cách ly tốt và sử dụng chế phẩm sinh học thì vẫn an toàn, dù xung quanh có dịch.
Khi sử dụng chế phẩm vi sinh, chúng ta nhất cử lưỡng tiện, vừa có thể ngăn chặn, hạn chế được ASF và ngưng được việc sử dụng kháng sinh. Từ đó, chúng ta có sản phẩm thịt heo an toàn. Để việc sử dụng chế phẩm vi sinh được triển khai rộng rãi hơn trong chăn nuôi, cần thông qua các cơ quan truyền thông và mô hình khuyến nông, các trường đại học (giảng dạy cho sinh viên). Bởi lẽ, chế phẩm vi sinh hiện nay có nhiều, nhưng chưa đảm bảo và việc sử dụng nhiều khi còn chưa đúng. Nếu dùng chế phẩm không đúng quy trình thì không có tác dụng: Ví dụ các chế phẩm nồng độ tế bào từ >105 trở lên thì mới có tác dụng; sử dụng chế phẩm sinh học mà dùng kháng sinh và hóa chất thì vi sinh vật chết. Sử dụng chế phẩm vi sinh có thể cho vào nước uống; phun trong tiểu khí hậu chuồng trại, tạo ra không gian có lợi, làm cho con heo có thể có sức đề kháng nhiều hơn, từ đó tự kiểm soát được dịch bệnh, trong đó có ASF. Chủ trương của Bộ là khuyến khích các doanh nghiệp, nhà cung cấp, đặc biệt là sản xuất trong nước với những vi sinh được phân lập ở Việt Nam vì hiệu lực tốt và giảm giá thành, chủ động sản xuất.
Cục Chăn nuôi khuyến cáo người chăn nuôi sử dụng các sản phẩm vi sinh được phép lưu hành của Cục, chất lượng đảm bảo, xuất xứ rõ ràng, mật độ vi sinh vật từ >105.. Cục Chăn nuôi cũng mong muốn các doanh nghiệp có mô hình trình diễn tại địa phương và thông qua truyền thông, tổ chức tham quan đầu bờ để người cchăn nuôi đến học tập và lan tỏa.
P.V (ghi)
- tái đàn li>
- Tái đàn heo li> ul>
- 529 cơ sở chăn nuôi được công nhận an toàn đối với bệnh Dịch tả heo Châu Phi
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
Tin mới nhất
T7,23/11/2024
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
- Tập đoàn Mavin: 02 trang trại heo đạt tiêu chuẩn toàn cầu Global GAP (phiên bản S.L.P)
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất