Theo Bộ Công Thương, cần phải có thêm thời gian để giá thịt lợn giảm tương ứng với giá lợn hơi và hơn nữa giá lợn hơi có giảm đồng loạt, liên tục hay không vẫn cần chờ kết quả kiểm tra.
Thời gian qua, mặc dù dịch COVID-19 kéo dài khiến kinh tế trở nên khó khăn hơn nhưng người tiêu dùng lại liên tục phải chứng kiến cảnh thịt lợn bán ra tại các hệ thống phân phối, siêu thị và chợ truyền thống với giá cao.
Chính vì vậy, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã thành lập và chủ trì Đoàn kiểm tra liên ngành mặt hàng thịt lợn.
Chia sẻ thêm về vấn đề này, ông Trần Duy Đông-Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết: Mới đây, Sở Công Thương các tỉnh cũng như hệ thống siêu thị đã có báo cáo về Bộ Công Thương là giá mặt hàng thịt lợn tại các chợ truyền thống và siêu thị đã giảm hơn trước.
Tuy nhiên, theo ông Trần Duy Đông cần phải có thêm thời gian để giá thịt lợn giảm tương ứng với giá lợn hơi và hơn nữa giá lợn hơi có giảm đồng loạt, liên tục hay không vẫn cần chờ kết quả kiểm tra.
Quầy thịt lợn tại chợ Phùng Khoang, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Ảnh: Vũ Sinh, TTXVN.
Đối tượng kiểm tra là doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tham gia ở các khâu khác nhau trong toàn bộ chuỗi chăn nuôi, sản xuất, kinh doanh, phân phối, cung ứng lợn giống, lợn hơi (lợn thịt) và các sản phẩm thịt lợn.
Phương thức kiểm tra bao gồm kiểm tra tại chỗ như kiểm tra trực tiếp tại doanh nghiệp, đối tượng kiểm tra hoặc yêu cầu có văn bản báo cáo, giải trình, cung cấp thông tin, tài liệu phục vụ đoàn kiểm tra.
Ngoài ra, Bộ Công Thương sẽ có thông báo đề nghị doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có liên quan chuẩn bị báo cáo bằng văn bản, cung cấp các thông tin, tài liệu theo yêu cầu.
Liên quan đến khâu trung gian, Bộ Công Thương đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Hiện tại vẫn chưa có kết quả của Đoàn kiểm tra liên ngành về mặt hàng thịt lợn nên sau này Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng sẽ là đầu mối cung cấp kết quả kèm theo một số khuyến nghị của Đoàn kiểm tra.
Đại diện Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cho rằng, để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng việc xây dựng cơ chế để công bố minh bạch các thông tin về thị trường thịt lợn là cần thiết.
Chính vì vậy, các Bộ, ngành cần phối hợp, xây dựng trang thông tin điện tử, đường dây nóng, buộc kê khai hoặc quản lý giá đối với mặt hàng thịt lợn.
Mặt khác, tăng cường kiểm tra đảm bảo minh bạch về giá tại các khâu trong chuỗi sản xuất, cung ứng thịt lợn cũng như xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quyền lợi người tiêu dùng, các hành vi găm hàng, đầu cơ, thao túng giá…
Riêng các doanh nghiệp nên tích cực hợp tác với cơ quan quản lý để xây dựng một thị trường thịt lợn phát triển, chủ động thực hiện các giải pháp nhằm bảo đảm quyền lợi người tiêu dùng, tạo lợi thế cạnh tranh.
Đặc biệt, người tiêu dùng cũng chủ động tìm hiểu các thông tin liên quan và cân đối tỷ lệ sử dụng thịt lợn trong bữa ăn để vừa bảo đảm dinh dưỡng và tránh áp lực chi phí cao.
Hơn nữa, không tiếp tay cho các hành vi vi phạm pháp luật cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng, chủ động tố cáo tới các cơ quan quản lý về các hành vi vi phạm./.
Uyên Hương
BNEWS/TTXVN
- giảm giá lợn li>
- giảm giá lợn hơi li> ul>
- 529 cơ sở chăn nuôi được công nhận an toàn đối với bệnh Dịch tả heo Châu Phi
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
Tin mới nhất
T7,23/11/2024
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
- Tập đoàn Mavin: 02 trang trại heo đạt tiêu chuẩn toàn cầu Global GAP (phiên bản S.L.P)
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất