Nghiên cứu đã chỉ ra vi khuẩn Escherichia Coli và Staphylococus Aureus rất nhạy cảm với chitosan khối lượng phân tử thấp. Chitosan khối lượng phân tử 45 kDa với nồng độ thấp trong dung dịch ức chế mạnh vi khuẩn Escherichia Coli.
Ở nghiên cứu này, các tác giả Trần Thị Thu Thủy, Nguyễn Duy Hạng,… (Viện Nghiên cứu Hạt nhân), Nguyễn Quốc Hiến (Trung tâm Nghiên cứu và Triển khai Công nghệ Bức xạ VINAGAMMA) sử dụng tia gamma để tạo chitosan khối lượng phân tử thấp; đánh giá hiệu quả kháng khuẩn của chitosan lên một số vi khuẩn gây bệnh; bổ sung chitosan vào thức ăn cho gà như chất kháng khuẩn ức chế vi khuẩn gây bệnh đường ruột, tăng sức đề kháng, giúp vật nuôi sử dụng toàn bộ năng lượng để tăng trọng, tăng phẩm chất thịt và trứng.
Vi khuẩn Escherichia Coli
Các tác giả đã tiến hành khảo sát hiệu ứng kháng khuẩn của chitosan chiếu xạ khối lượng phân tử thấp lên vi khuẩn gây bệnh đường ruột, ảnh hưởng đến khối lượng, tăng trọng và tỷ lệ hao hụt của gà Lương Phượng; xác định khối lượng phân tử, cấu trúc và độ đề axetyl của chitosan chiếu xạ.Theo đó, khối lượng phân chitosan giảm mạnh khi tăng liều chiếu xạ tia gamma.
Vi khuẩn Escherichia Coli và Staphylococus Aureus rất nhạy cảm với chitosan khối lượng phân tử thấp. Chitosan khối lượng phân tử 45 kDa với nồng độ thấp trong dung dịch ức chế mạnh vi khuẩn Escherichia Coli. Bổ sung chitosan khối lượng phân tử 45 kDa vào thức ăn với tỷ lệ 100 ppm có tác động tốt đến khối lượng, tăng trọng, giảm tỷ lệ hao hụt, tăng sức đề kháng ở gà.
Tổng hợp : LV (theo TC Nông nghiệp và PTNT)
Nguồn tin: Mạng Thông tin KH&CN TPHCM
- chăn nuôi gia súc li>
- chất cấm li>
- chăn nuôi hiệu quả li>
- chăn nuôi li>
- mô hình chăn nuôi hiệu quả li>
- kháng sinh li>
- mô hình chăn nuôi khép kín li>
- người chăn nuôi li>
- thức ăn chăn nuôi li>
- salbutamo li>
- cách chăn nuôi li>
- thực phẩm sạch li>
- dịch bệnh trong chăn nuôi li>
- nhà chăn nuôi li>
- Khuyến nông li>
- phương pháp chăn nuôi li>
- chăn nuôi làm giàu li>
- chăn nuôi gia cầm li> ul>
- Bí kíp nuôi công an toàn dịch bệnh tại các khu du lịch sinh thái
- Sản lượng lợn của Anh tháng 10/2024 tăng
- Nông dân sản xuất giỏi từ mô hình chăn nuôi dê
- Giới khoa học lo ngại ca H5N1 có dấu hiệu thích nghi với người
- Sắp diễn ra hội thảo, phổ biến áp dụng mô hình số trong quản lý tại các cơ sở chăn nuôi
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
Tin mới nhất
CN,24/11/2024
- Bí kíp nuôi công an toàn dịch bệnh tại các khu du lịch sinh thái
- Sản lượng lợn của Anh tháng 10/2024 tăng
- Nông dân sản xuất giỏi từ mô hình chăn nuôi dê
- Giới khoa học lo ngại ca H5N1 có dấu hiệu thích nghi với người
- Sắp diễn ra hội thảo, phổ biến áp dụng mô hình số trong quản lý tại các cơ sở chăn nuôi
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất