Độc tố nấm mốc: Định nghĩa và thực tế
Độc tố nấm mốc là các chất gây nhiễm độc tự nhiên được sinh ra bởi nấm xuất hiện trong thức ăn chăn nuôi và thành phần thức ăn chăn nuôi khi đáp ứng các điều kiện cụ thể về độ ẩm và nhiệt độ.
Năm loại độc tố nấm mốc phổ biến là Aflatoxins, Fumonisins, Trichotecenes, Ochratoxins, và Zearalenones. Nhiều loại độc tố nấm mốc có thể có trong một mẫu phẩm và lên đến 70% mẫu phẩm được phân tích chứa nhiều hơn một loại độc tố nấm mốc. Các nghiên cứu về nhiều trường hợp nhiễm độc tố nấm mốc cho thấy chúng tương tác theo những cách khác nhau với các tác động khác nhau. Độc tố nấm mốc có thể làm nhiễm độc thức ăn chăn nuôi cũng như thức ăn cho người và gây hại cho cả người và động vật. Các quy định nghiêm ngặt được đưa ra để giảm thiểu tiếp xúc với các chất nhiễm độc này vì việc tiếp xúc có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và thậm chí tử vong (Russell, và đồng nghiệp 2010).
Độc tố nấm mốc có thể làm nhiễm độc thức ăn chăn nuôi cũng như thức ăn cho người và gây hại cho cả người và động vật (Ảnh minh họa)
Môi trường phát triển của độc tố nấm mốc
Các khía cạnh quan trọng nhất để độc tố nấm mốc tăng trưởng và phát triển là sự hiện diện của nhiệt độ thuận lợi và độ ẩm chính xác. Khí hậu là yếu tố quan trọng nhất khi nói đến nhiễm độc do độc tố nấm mốc. Các hoạt động của con người gần đây đã dẫn đến sự thay đổi khí hậu toàn cầu bao gồm chặt phá rừng, sử dụng nhiên liệu hóa thạch và các hoạt động khác (Russell, và đồng nghiệp 2010). Do sự thay đổi khí hậu này, nên khí hậu hiện tại lạnh hơn và không thuận lợi cho sự phát triển của nấm sản sinh độc tố nấm mốc có thể trở nên dễ phát sinh các vấn đề hơn khi nhiệt độ và độ ẩm tăng lên.
Trên thực tế, các mô hình thời tiết dự đoán rằng trong vòng 50 năm tới, lượng mưa ở Anh sẽ giảm trong khi nhiệt độ mùa hè và mùa đông tăng lên (Hulme, và đồng nghiệp 2002; Miraglia và đồng nghiệp 2009). Ngoài ra, nhiệt độ tăng mạnh được dự đoán sẽ xảy ra đối với Úc trong một trăm năm tới (Chakraborty và đồng nghiệp 1998). Cây trồng dễ bị nhiễm độc tố nấm mốc sẽ bị ảnh hưởng bởi những sự thay đổi này của khí hậu và bản thân độc tố nấm mốc có thể sẽ thay đổi và thích nghi, bao gồm cả khả năng vượt qua sự đề kháng của vật chủ nhanh hơn. Cần nghiên cứu thêm về các lĩnh vực này và các vấn đề tiềm năng khác (Chakraborty và đồng nghiệp 1998).
Người ta dự đoán rằng nguy cơ lớn nhất đối với sự gia tăng độc tố nấm mốc sẽ xảy ra ở các nước phát triển có khí hậu ôn đới. Ở những khu vực này, người ta cho rằng nhiệt độ sẽ tăng đến mức nằm trong phạm vi tối ưu cho sự phát triển của độc tố nấm mốc. Thời tiết thay đổi có thể đe dọa nghiêm trọng đến hệ thống nông nghiệp và an ninh lương thực nếu những cây trồng chủ lực như ngô và lúa bị ảnh hưởng (Russell, và đồng nghiệp 2010).
Tác động của độc tố nấm mốc đối với chuỗi thức ăn chăn nuôi
Độc tố nấm mốc không chỉ là một yếu tố trong lĩnh vực này, mà còn cả trong các phương pháp lưu trữ. Tại đó, nhiệt độ và độ ẩm tăng lên do biến đổi khí hậu có thể làm tăng tỷ lệ nhiễm độc tố nấm mốc trong quá trình vận chuyển, bảo quản và ngay cả khi đang sư dụng hoặc cho ăn (Russell, và đồng nghiệp 2010). Các cây trồng có nhiễm độc tố nấm mốc nhưng không được xác định và giải quyết có thể dẫn đến nhiều vấn đề với động vật chăn nuôi. Mặc dù các kết quả điển hình của độc tố nấm mốc và nhiễm nhiều loại độc tố nấm mốc có thể khác nhau, nhưng một số triệu chứng có thể bao gồm giảm tăng trọng, giảm lượng thức ăn, tăng trọng lượng và tổn thương các cơ quan nội tạng (gan và thận), hệ thống miễn dịch bị ức chế, giảm hiệu quả sinh sản và suy giảm tuyến vú .
Bởi vì thực phẩm hoặc thức ăn chăn nuôi có thể bị hủy hoại hoàn toàn đối với cả động vật và con người nếu độc tố nấm mốc không được xác định và xử lý đúng cách, ảnh hưởng đến hệ thống nông nghiệp sẽ rất nặng nề (Russell, và đồng nghiệp 2010). Điều này có thể dẫn đến việc hư hỏng và lãng phí nhiều hơn trong chuỗi nông sản thực phẩm do nguyên liệu thức ăn bị ảnh hưởng ở nhiều điểm. Ngoài ra, sự gia tăng nhiệt độ và độ ẩm có thể làm thay đổi các loại cây trồng được trồng ở một số vùng và khu vực nhất định, ảnh hưởng đến những đối tượng (con người và gia súc) phụ thuộc vào những cây trồng này làm nguồn thực phẩm. Thời điểm không thể trồng ngô ở các vùng ấm áp không nằm ngoài phạm vi do tốc độ biến đổi khí hậu (Russell, và đồng nghiệp 2010).
Kiểm soát độc tố nấm mốc
Nhìn về tương lai, cần thực hiện các biện pháp chủ động cả từ phía người trồng và nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi để giúp bảo vệ nguồn cung cấp thực phẩm và thức ăn chăn nuôi. Phòng ngừa là điều cốt lõi và tầm quan trọng của việc nhận biết các yếu tố dẫn đến sự phát triển của độc tố nấm mốc (nhiệt độ tăng và độ ẩm tăng), điều mà không thể được phóng đại. Điều này sẽ trở nên quan trọng hơn bao giờ hết để thận trọng trong việc xác định và xử lý độc tố nấm mốc. Công nghệ đang tiến bộ để mang đến khả năng phát hiện và theo dõi tiên tiến đối với mức độ độc tố nấm mốc; trong điều kiện khí hậu và môi trường không ngừng trở nên phức tạp, việc sử dụng một giải pháp ràng buộc đơn giản là không còn đủ. Hy vọng rằng các tác động của con người dẫn đến sự biến đổi khí hậu có thể được giải quyết và thay đổi, nhưng cho đến lúc đó, sự cảnh giác và hành động kịp thời là điều mấu chốt.
Để chủ động và có phương pháp phòng ngừa nhằm kiểm soát rủi ro độc tố nấm mốc trong vấn đề dinh dưỡng động vật, Wisium đã mở rộng chuyên môn toàn cầu về kiểm soát nhiễm độc tố nấm mốc. Trong một môi trường ngày càng nhiều thách thức, thì việc sử dụng một giải pháp ràng buộc đơn giản là không đủ. Do đó, Wisium cung cấp cho khách hàng cách tiếp cận hoàn chỉnh về kiểm soát rủi ro độc tố nấm mốc nhờ gói dịch vụ đầy đủ. Giải pháp toàn diện này kết hợp hỗ trợ kế hoạch kiểm soát chất lượng, phân tích, tư vấn kỹ thuật, dòng sản phẩm kỹ thuật cao cấp T5X và ứng dụng Mycowatch®.
Như đã đề cập trước đây, trong việc kiểm soát rủi ro độc tố nấm mốc, phòng ngừa là điểm mấu chốt để thành công. Thật vậy, điều quan trọng đối với các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi là phải biết mức độ ô nhiễm của nguyên liệu thô để có thể có cách tiếp cận phòng ngừa. Vì vậy, Wisium giúp khách hàng xây dựng kế hoạch kiểm soát độc tố nấm mốc và đưa ra các giải pháp phân tích tùy thuộc vào tình hình và mục tiêu của khách hàng. Có được kết quả phân tích là bước đầu tiên của phương pháp phòng ngừa, để tiến xa hơn, Wisium đã phát triển ứng dụng Mycowatch®. Công cụ giám sát cho phép xác định kết quả phân tích độc tố nấm mốc để đánh giá nguy cơ nhiễm bệnh và biết liều lượng chính xác khi sử dụng sản phẩm T5X. Ứng dụng này chủ yếu dành riêng cho các chuyên gia dinh dưỡng và nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi và có thể sử dụng cho công việc hàng ngày . Ứng dụng Mycowatch® có sẵn trên Google Play và Apple stores.
Vào ngày 30/7/2021 vừa qua, Wisium Việt Nam đã tổ chức hội thảo trực tuyến Webinar với chuyên đề ” TỐI ƯU HÓA CHI PHÍ PHÒNG CHỐNG ĐỘC TỐ NẤM MỐC ĐỂ NÂNG CAO HIỆU SUẤT CHĂN NUÔI GIA CẦM”. Hội thảo đã thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng, với hơn 102 lượt đăng ký và sự tham gia của 89 khách hàng là nhà chăn nuôi gia cầm và công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi tham dự.
Tiếp nối thành công của sự kiện này, WISIUM Việt Nam hứa hẹn sẽ tiếp tục đồng hành và hỗ trợ khách hàng trong việc kiểm soát độc tố nấm mốc, nâng cao hiệu quả chăn nuôi.
Tác giả
Morgane Piriou Marketing Manager – Specialties Tel. +33 (0)2 97 48 53 93 |
Francisco Pinto Business Developer Manager Tel. +351 910 424 654 |
Thông tin về Wisium
Wisium là thương hiệu quốc tế về Premix, phụ gia và dịch vụ liên quan trong lĩnh vực chăn nuôi của tập đoàn ADM, một tập đoàn hàng đầu trên thế giới về dinh dưỡng và sức khỏe vật nuôi với hơn 60 năm kinh nghiệm. Wisium mang tới sự hợp tác mạnh mẽ và tận tâm với một mục tiêu duy nhất là giúp cải thiện chất lượng thức ăn chăn nuôi, năng suất và lợi nhuận cho các công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi, các chuỗi sản xuất khép kín và các hộ chăn nuôi tự trộn. Với từng loài, những chuyên gia của Wisium sẽ có các giải pháp chuyên biệt kết hợp với các sản phẩm cao cấp và dịch vụ giá trị gia tăng của Wisium. Các thành viên của Wisium muốn chia sẻ tinh thần Wisium: cùng với đối tác của mình chung tay khởi tạo, đạt thành quả và phát triển cùng nhau.
Đó chính là tinh thần Wisium! Mang sức mạnh tới cho đối tác để tiến trước một bước.
Thông tin liên hệ
WISIUM VIỆT NAM
Địa chỉ: Đường số 7, KCN Long Khánh, xã Bình Lộc, Thành phố Long Khánh, Tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: +84 (0) 251 378 8887; Fax: +84 (0) 251 378 8989
Website: www.vn.wisium.com
Email : [email protected]
- T5X li>
- wisium việt nam li>
- biến đổi khí hậu li>
- độc tố nấm mốc li>
- wisium li>
- ứng dụng Mycowatch® li> ul>
- 529 cơ sở chăn nuôi được công nhận an toàn đối với bệnh Dịch tả heo Châu Phi
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
- Tập đoàn Mavin: 02 trang trại heo đạt tiêu chuẩn toàn cầu Global GAP (phiên bản S.L.P)
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất