Ủ chua lá cọ dừa làm thức ăn cho động vật nhai lại ở Malaysia - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
    • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 67.000 - 69.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội 69.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Yên Bái 68.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Lào Cai 67.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 64.000 - 68.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 64.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 67.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Ninh Thuận 66.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 63.000 - 67.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 67.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Cần Thơ 66.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Trà Vinh 63.000 đ/kg
    •  
  • Ủ chua lá cọ dừa làm thức ăn cho động vật nhai lại ở Malaysia

    Malaysia là một nước SX dầu cọ dừa lớn nhất thế giới. Hàng năm có tới 17 triệu tấn lá tươi được tỉa và chất thành từng đống dưới gốc cây, đó là nơi trú ngụ của côn trùng, chuột và rắn, gây hại cho SX nông nghiệp. Chương trình hợp tác giữa Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp quốc tế Nhật Bản (JIRCAS) và Viện nghiên cứu và phát triển nông nghiệp Malaysia (MARDI) nhằm nghiên cứu cách bảo quản lá cọ dừa cho động vật nhai lại.

     

    Theo đánh giá thì mỗi ngày một ha cọ dừa cho thu hoạch từ 50 – 100kg lá tươi. Kết quả phân tích cho thấy, thành phần lá cọ dừa như sau: 31,1% chất hữu cơ, trong đó có 4,2% protein thô, lượng đạm tham gia cấu tạo màng tế bào là 22,3%. Còn lại là chất Cellulose và một số chất khoáng khác. Như vậy lá cọ dừa làm thức ăn cho động vật nhai lại rất tốt.

    Bước 1: Xác định chất phụ gia thích hợp cho quá trình ủ chua.

     

    Các nhà khoa học đã thực nghiệm bằng cách ủ lá cọ dừa thái nhỏ với acid lactic nồng độ 1,9%; urê, đường chảy trong các silo 200 lít. Kết quả cho thấy rằng, ủ chua với acid lactic và đường chảy là rất tốt nhưng chúng chỉ thực hiện tốt trong điều kiện yếm khí. Nhưng trong điều kiện yếm khí khi mở nắp silo ra thì phần trên bề mặt vẫn bị hư do trên bề mặt tiếp xúc với không khí, kích thích quá trình lên men. Còn trong điều kiện háo khí thì chúng bị hư rất nhanh, trong khi ủ chua bằng urê thì ít bị hư hơn và họ cho rằng ủ chua bằng urê là tốt nhất.

     

    Bước 2: Xác định nồng độ urê thích hợp cho quá trình ủ chua.

     

    Thí nghiệm tiến hành trên các nồng độ urê là 0, 1, 2 và 3%. Sau một tháng ủ chua thì các mẫu đem ra trong tình trạng háo khí. Kết quả cho thấy rằng, mẫu không có urê chỉ sau 8 giờ đã tạo ra hơi nóng, trong khi đó mẫu khác ủ chua với 1% thì hơi nóng tạo ra sau 28 giờ. Điều này cho thấy nồng độ urê chỉ cần dưới 3% cũng để ngăn cản quá trình lên men.

     

    Phân tích thức ăn ủ chua bằng nhiều nồng độ urê khác nhau (0%, 3% và 6%). Dựa vào chất dinh dưỡng với khả năng tiêu hóa của đàn bò họ đã cho thấy, với phương pháp ủ chua nồng độ 0% urê thì chất dinh dưỡng có khả năng tiêu hóa là 46,1%, nồng độ urê 3% là 49,3%, với nồng độ 6% thì dinh dưỡng có khả năng tiêu hóa là 43,5%. Như vậy ủ chua với nồng độ dưới 3% thì không ảnh hưởng đến thành phần chất dinh dưỡng trong lá.

     

    Bước 3: Xác định tỷ lệ thích hợp trong khẩu phần thức ăn của bò.

     

    Trong thí nghiệm này người ta sử dụng 6 con bò và trộn lẫn chất ủ chua cùng với thức ăn xanh theo tỷ lệ 10%, 30%, 50% và đối chứng (trộn 50% chất ủ chua ở nồng độ urê là 0%). Kết quả cho thấy trộn chất ủ chua với chất xanh theo tỷ lệ dưới 30/70 (có nghĩa là 30% chất ủ chua và 70% chất xanh) thì trọng lượng thịt không giảm so với đối chứng mà tỷ lệ mỡ trong thịt có giảm xuống. Điều này chứng tỏ rằng, nếu sử dụng ủ chua lá cọ dừa với urê nồng độ dưới 3% vẫn để được lâu và vẫn dùng tốt cho động vật nhai lại.

     

    NNVN, 8/9/2004

    Để lại comment của bạn

    Bình luận mới nhất

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

    • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

    • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

    • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

    • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

    • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

    • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

    • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.