[Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Đó là hướng đi của Công ty CP Lebio nhằm tạo ra những sản phẩm chăn nuôi sạch từ các chế phẩm sinh học và thức ăn chăn nuôi vi sinh “made in Việt Nam”
Giảm mùi hôi rõ rệt
Bốn tháng sử dụng cám vi sinh Lebio, trại lợn 400 con của gia đình anh Đặng Văn Chiền, xã Liên Mạc, huyện Thanh Hà (Hải Dương) đã giảm hẳn mùi hôi. Bước vào trại, không đeo khẩu trang, chúng tôi ngỡ ngàng vì chỉ ngửi thấy mùi nước tiểu và phân lợn bốc lên thoang thoảng, khác xa với các trại thông thường nuôi cùng số lượng con. Anh Chiền cho biết, trước kia, với đàn lợn đó, mỗi ngày gia đình phải dọn chuồng từ 2 – 3 lần. Từ ngày sử dụng cám vi sinh Lebio, mỗi ngày anh chỉ dọn 1 lần vào buổi sáng, công lao động giảm đi nhiều.
Anh Đặng Văn Chiền rất hài lòng về chất lượng cám vi sinh Lebio
Ông Tiêu Hoàng Thật, xã Cẩm Chế, huyện Thanh Hà, (Hải Dương) tâm sự: Trước đây tôi cũng cho gà ăn cám công nghiệp, thời gian gần đây, tôi đổi sang cám vi sinh Lebio để đảm bảo an toàn. Gà ăn cám vi sinh có sự thay đổi rất lớn. Gà ăn cám công nghiệp thì nhiều mỡ, da dày, chậm chạp còn ăn cám vi sinh thì da mỏng, thịt chắc, lông mượt, ít lông máu hơn bởi vì phát triển bình thường, còn gà công nghiệp phát triển nhanh quá nên lông máu mọc liên tục, rất khó làm sạch lông. Chân gà này so với gà công nghiệp cũng bóng hơn…
Còn anh Trịnh Văn Kỷ, xã Cẩm Chế, Thanh Hà (Hải Dương), vừa là đại lý cám, vừa là người chăn nuôi vui mừng kể: Đàn lợn 50 con của gia đình tôi đã dùng cám vi sinh Lebio và các chế phẩm vi sinh thảo dược Lebio được 8 tháng. Khi bán lợn cho các thương lái gần nhà, hàng xóm thích ăn lắm, vì thịt lợn thơm, giòn, nước trong, mổ lợn ra không có mùi phân thối… Anh Kỷ cho hay, sau đó, số lợn của gia đình anh được Công ty Lebio thu mua lại với giá cao hơn của C.P là 2.000 đồng.
Khát vọng ăn sạch để bảo vệ giống nòi
Ông Nhữ Đình Tú, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Lebio cho biết: Là một bác sĩ thú y, từ 10 năm trước, bản thân tôi đã nhận thức được tác hại từ việc lạm dụng kháng sinh và sử dụng chất cấm trong chăn nuôi đến giống nòi và sức khỏe con người. Vì thế, tôi và các cộng sự đã dày công nghiên cứu và tạo ra các sản phẩm vi sinh như hiện nay.
Cụ thể đó là: chế phẩm vi sinh thảo dược dùng để thay thế chất kháng sinh trong ngành chăn nuôi và sản xuất TĂCN; công nghệ sản xuất TĂCN vi sinh tạo ra thức ăn sạch không sử dụng kháng sinh và các chất kích thích độc hại; Xử lý chất thải, mùi hôi thối, ô nhiễm trong chăn nuôi và rác thải sinh hoạt; Các quy trình sản xuất rau củ quả sạch, chăn nuôi sạch không sử dụng phân hóa học và các loại thuốc bảo vệ có nguồn gốc hóa học độc hại…
Chúng tôi mong muốn thay những con gà, con lợn, con tôm bẩn bằng đồ sạch để người dân Việt Nam được ăn sạch. Ăn sạch để bảo vệ giống nòi”, ông Tú nhấn mạnh.
Để có những sản phẩm như trên tất cả bắt đầu từ vi sinh vật Lebio. Chúng được nghiên cứu dựa trên 2 nền khoa học: Khoa học hiện đại sử dụng công nghệ vi sinh probiotic có lợi để đưa vào thức ăn; Khoa học cổ điển dựa trên kinh nghiệm cổ truyền của Đông y Hải Thượng Lãn Ông.
Theo ông Tú, trong chế phẩm sinh học Lebio có khoảng 80 loài vi sinh vật gồm cả kị khí và hiếu khí thuộc 10 chi khác nhau. Vi sinh vật hữu ích Lebio là tập hợp các loài vi sinh vật có ích (vi khuẩn, vi khuẩn quang hợp, vi khuẩn Lactic, nấm men, nấm mốc, xạ khuẩn…) sống cộng sinh trong cùng môi trường. Chúng được lên men trong môi trường dược liệu như gừng, tỏi, xả, ớt.. Điểm khác biệt đó là chúng được tạo điều kiện bất lợi để tự mình phải sinh khối và phát triển.
Đối với vật nuôi, các vi sinh vật được sử dụng như là các loại men tiêu hóa nhằm tăng cường khả năng tiêu hóa và khả năng hấp thụ thức ăn, kích thích hệ thống miễn dịch giúp vật nuôi đề kháng tốt với dịch bệnh và những tác nhân bất lợi từ môi trường. Giúp vật nuôi tiêu hóa triệt để thức ăn, giảm tỷ lệ tiêu tốn thức ăn, tăng sản lượng và chất lượng thịt, giảm thiểu ô nhiễm môi trường nuôi.
Chia sẻ về những ngày gian khó để có thành quả hôm nay, ông Tú chẳng khỏi ngập ngừng: Chúng tôi không có hậu thuẫn tài chính từ Nhà Nước mà tự bỏ tiền túi nên có phải lúc bán cả xe ô tô. Hơn nữa, khí hậu nhiệt đới gió mùa ở miền Bắc khiến cho việc nuôi cấy những vi sinh vật phải thích ứng đối với cả khí hậu biến đổi liên tục các mùa trong năm…”.
Từ phòng thí nghiệm chế tạo, những vi sinh vật Lebio được trở thành sản phẩm hoàn chỉnh, sau đó đưa vào dây chuyền thiết bị hiện đại, sản xuất ra cám vi sinh, các chế phẩm sinh học hoàn thiện phục vụ bà con chăn nuôi. Tháng 5/2016, dây chuyền sản xuất cám vi sinh công nghệ Đức trị giá 30 tỷ của Lebio ra đời. Hiện nay, cám Lebio được phân phối ở 10 tỉnh thành với sản lượng đạt 3.000 tấn/tháng.
Ông Tú khẳng định, “Mình làm vì tương lai và bảo vệ giống nòi. Ý ngĩa lớn nhất về kinh tế và nhân văn đó là thịt lợn sạch có giá thành rẻ hơn thức ăn công nghiệp, có hiệu quả kể về kinh tế, chất lượng thực phẩm tốt và có lợi cho sức khỏe của con người”. Bởi lẽ, theo ông, đảm bảo mang lại hiệu quả kinh tế cho các hộ nông dân bởi chi phí cho thuốc thú y là rất ít hoặc không phải chi phí, nguyên liệu thức ăn đầu vào lại giảm đáng kể so với loại thức ăn chăn nuôi thông thường khác thể hiện ở chỗ chỉ số FCR giao động từ 2.0 – 2.2 tùy từng giống lợn.
Đó cũng là những thành tích mà doanh nghiệp LEBIO được Tổng Hội Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam tôn vinh trong chương trình: Sản phẩm chất lượng cho vụ mùa bội thu và Doanh nghiệp phát triển đồng hành cùng phong trào xây dựng nông thôn mới năm 2016. Sản phẩm lọt Top 10 Nhãn hiệu hiệu nổi tiếng do Viện Sở hữu trí tuệ quốc tế và người tiêu dùng bình chọn 2016.
Sản phẩm của công ty Lebio lọt Top 10 nhãn hiệu nổi tiếng năm 2016
Theo ông Tú khẳng định, giá thành sản xuất /kg lợn hơi theo anh Tú là không quá 30.000 đồng, thấp hơn của C.P. Tỷ lệ thịt lợn móc hàm cao, từ 82 -87%, thịt chắc, luộc lên giòn nước trong, mổ lợn phân không có mùi thối.
Ông Tú thừa nhận, chế phẩm sinh học Lebio đã thành công từ 4 năm trước nhưng chưa được tung ra thị trường mà chỉ áp dụng trong gia đình; bởi lẽ “chưa hợp thời”, vì thời điểm đó chưa nhiều người quan tâm đến vấn đề lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi. Tuy vậy, ông Tú tin tưởng, sang năm 2017, khi Chính phủ thực hiện mạnh khâu truyền thông về sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi thì sản phẩm cám vi sinh của công ty nhất định sẽ có chỗ đứng.
Hoàn thành chuỗi liên kết chuẩn từ trang trại đến bàn ăn
Chia sẻ về kế hoạch cho 2017, Chủ tịch HĐQT Lebio Nhữ Đình Tú cho rằng sẽ hoàn thành chuỗi liên kết chăn nuôi từ trang trại tới bàn ăn với sự hỗ trợ của Trung tâm Phát triển chăn nuôi Hà Nội và Cục Chăn nuôi. Nếu chăn nuôi theo cảm hứng thì tình trạng thua lỗ sẽ còn kéo dài, vì vậy, chăn nuôi theo chuỗi là hướng đi tất yếu, chỉ có như vậy mới cân đối được thị trường và bình đẳng được lợi ích của các thành viên tham gia chuỗi. Khi điều hòa được lợi ích trong chuỗi: người chăn nuôi, nhà sản xuất TĂCN, giết mổ, chế biến và phân phối sản phẩm thì chuỗi mới bền vững. Ông Tú cũng chỉ ra, tại Lebio khi giá lợn xuống dưới 30.000 đồng/kg thịt lợn hơi thì công ty vẫn thu mua với giá từ 40.000 -42.000 đồng/kg theo hợp đồng. Theo đó, công ty tiến hành khảo sát rồi ký hợp đồng thua mua với với những trại chăn nuôi có quy mô lớn, hiện đại, và có đủ điều kiện vệ sinh thú y. Nếu vật nuôi bị ốm thì không chữa bằng kháng sinh mà điều trị bằng chế phẩm sinh học của công ty, nếu con lợn không khỏi thì dứt khoát đưa ra khỏi chuỗi. Còn trại nào sử dụng cám của công ty thì mua cao hơn 2.000 đồng so với C.P.
Tiếp đó, lợn được đưa về nhà máy giết mổ ở Hà Nội và đưa ra các cửa hàng tiện ích, siêu thị. Các sản phẩm chế biến từ thịt lợn của Lebio bao gồm: thịt mát, thịt cấp đông, giò chả xúc xích, nạp sườn, thịt tươi. Hiện nay, chuỗi liên kết của Công ty Lebio có khoảng 200 trang trại lớn tham gia, bước đầu được đánh giá cao.
Ông Tạ Văn Tường, Giám đốc Trung tâm Phát triển chăn nuôi Hà Nội cho rằng, chất lượng của chế phẩm sinh học, cám vi sinh Lebio là rất tốt và cần khuyến khích để phát triển. Chuỗi sản xuất thịt lợn sạch của Lebio mới đang ở giai đoạn đầu tiên, bước đầu rất khả quan nhưng cũng cần có nhiều thời gian cố gắng, nỗ lực của tất cả các bên thì mới hoàn chỉnh. Bởi, để thay đổi cách làm của các trang trại chăn nuôi, thay đổi thói quen tiêu dùng là vấn đề không dễ. Hiện tại, Trung tâm Phát triển chăn nuôi Hà Nội đang tư vấn cho Lebio để chuỗi làm chuẩn và hoàn thiện, sắp tới đây hỗ trợ để công ty bán sản phẩm bằng các quầy hàng thịt mát, thịt cấp đông lưu động,
Hà Ngân
Quy trình sản xuất thịt lợn sạch Lebio
Tại phòng thí nghiệm: Lebio có hệ thống máy móc hiện đại, mới nhất, được nhập từ Đức, Nhật, Mỹ đảm bảo chất lượng nghiên cứu và nuôi cấy tốt nhất. Đảm bảo chất lượng vi sinh đồng đều, có hoạt lực cao.
Nhà máy sản xuất cám vi sinh Lebio: Nhà máy sản thức ăn chăn nuôi Lebio với dây chuyền của Đức, đảm bảo chất lượng sản phẩm đầu ra cũng như sản lượng để đáp ứng phục vụ các trang trại chăn nuôi.
Trang trại chăn nuôi lợn sạch Lebio:
Hệ thống trang trại nuôi khép kín, tuân thủ tuyệt đối quy trình nuôi an toàn sinh học và an toàn vệ sinh dịch bệnh. Con giống được lựa chọn từ con bố ngoại Duroc và mẹ Yorkshine, Landrace.
Nhà máy giết mổ: Hệ thống dây chuyền giết mổ tự động, hiện đại. Các công đoạn giết mổ đảm bảo yêu cầu vệ sinh thú y và kiểm soát giết mổ.
Nhà máy giết mổ, khu đóng gói: Sau khi giết mổ xong được đưa vào khu pha lọc đóng gói bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.
Chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch Lebio: Với hệ thống các chuỗi cửa hàng được đặt tại nhiều tỉnh thành phố như Hà Nội, Hà Nam, Ninh Bình, Thái Bình, Hải Dương…
- chăn nuôi gia súc li>
- truy xuất nguồn heo li>
- chất cấm li>
- chăn nuôi hiệu quả li>
- giá thức ăn chăn nuôi li>
- chăn nuôi li>
- mô hình chăn nuôi hiệu quả li>
- kỹ thuật chăn nuôi li>
- kháng sinh li>
- mô hình chăn nuôi khép kín li>
- tình hình chăn nuôi li>
- người chăn nuôi li>
- thức ăn chăn nuôi li>
- thực phẩm hữu cơ li>
- salbutamo li>
- cách chăn nuôi li>
- thực phẩm sạch li>
- dịch bệnh trong chăn nuôi li>
- nhà chăn nuôi li>
- tin tức chăn nuôi li>
- phương pháp chăn nuôi li>
- chăn nuôi hữu cơ li>
- chăn nuôi làm giàu li>
- vietgap li>
- chăn nuôi gia cầm li>
- chăn nuôi bò li> ul>
10 Comments
Để lại comment của bạn
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
- Tập đoàn Mavin: 02 trang trại heo đạt tiêu chuẩn toàn cầu Global GAP (phiên bản S.L.P)
- Tham vấn kỹ thuật phân tích chuỗi giá trị và đánh giá rủi ro trong chăn nuôi heo
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
- Tập đoàn Mavin: 02 trang trại heo đạt tiêu chuẩn toàn cầu Global GAP (phiên bản S.L.P)
- Tham vấn kỹ thuật phân tích chuỗi giá trị và đánh giá rủi ro trong chăn nuôi heo
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Những việc làm của Lebio mong được nhân rộng để người chăn nuôi ổn định đầu ra. Và người dân khỏe mạnh an toàn sức khỏe cộng đôgng
Hiện tại trang trại chúng tôi đang nuôi lợn theo mô hình thức ăn tự phối trộn bao gồm cám ngô, cám gạo sau đó ủ bằng men vi sinh. Chúng tôi muốn hợp tác với công ty để tham gia chuỗi liên kết chuẩn từ trang trại đến bàn ăn của công ty. Có được không.
Mình muốn kinh doanh ở đà nẵng cty mình có hổ trợ được không
Nếu bạn có nhu cầu kinh doanh theo chuỗi thịt lợn sạch Lebio chúng tôi sãn sàng hợp tác.
Đà Nẵng là TP lớn trực thuộc trung ương nhu cầu về thực phẩm sạch là rất lớn.
Rất mong được hợp tác với bạn
Em ở khu công nghiệp đồng văn duy tiên hà nam . Em muốn mở quay bán thịt lợn sinh hoc nhưng chưa tìm được nguồn cung. Vậy em muốn làm kết hợp với công ty tạo điều kiện cho em mở có được không?
San phẩm ngon nhất thơm nhất về thịt lợn lebio mà tôi đã ăn ngon nhất Việt nam không những tôi mà nhiều người khac đánh giá tôi muốn được hợp tác đưa sp này đến mọi người dẫn VN tôi muốn gặp CTHĐQT Nhữ Đỉnh Tu Đt 01674513618 hay
Tu van thit sach
Để hiểu rõ hơn về thịt lợn sạch anh chị vui lòng call 0989092862 để được biết Thông tin chi tiết nhé !
Mình cần nhà phân phối ở hà nội.xin liên hệ
01689989168
Tôi muốn mua sản phẩm và làm phân phối sản phẩm tại Sơn La thì mua hàng ở đâu ạ? Xin quý Cty liên hệ với tôi qua số điện thoại. 0973413099