Mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế từ chăn nuôi dê giống Boer, anh Đoàn Văn Công, sinh năm 1990 tại xã Hưng Lộc (Hậu Lộc) đã có nhiều sáng tạo, đổi mới phương thức chăn nuôi, chú trọng liên kết, tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm. Vì vậy, mô hình chăn nuôi dê Boer của gia đình đã đạt hiệu quả kinh tế cao, trở thành mô hình điểm để địa phương, các đoàn thể nhân rộng trong Nhân dân.
Mô hình nuôi dê nhốt chuồng của gia đình anh Đoàn Văn Công mang lại doanh thu hơn 800 triệu đồng/năm.
Xuất thân từ gia đình thuần nông khó khăn, sau khi trải qua nhiều nghề khác nhau, năm 2019, khi nhận thấy nhu cầu của thị trường về sản phẩm thịt dê tăng cao, anh Đoàn Văn Công đã xây dựng trang trại chăn nuôi dê tại xã Tuy Lộc. Anh Công cho biết: Qua tìm hiểu từ phương tiện truyền thông, được biết, người tiêu dùng và thị trường có nhu cầu lớn về dê và các sản phẩm từ thịt dê. Hơn nữa, dê là loài dễ nuôi khi có thể tận dụng nguồn thức ăn tự nhiên từ cây cỏ, phụ phẩm nông nghiệp. Trong đó, loại dê giống Boer lớn nhanh, trọng lượng cao, khỏe mạnh hơn dê cỏ thông thường nên phù hợp với nuôi thương phẩm. Vì vậy, tôi đã nung nấu ý định phát triển kinh tế từ chăn nuôi dê.
Sau khi huy động vốn từ người thân, bạn bè và thông qua các quỹ tín dụng của địa phương, anh Công đầu tư, xây dựng khu chuồng trại tại thôn Trung Hà, xã Tuy Lộc và mua 100 con dê giống Boer về nuôi thử nghiệm, tổng trị giá gần 500 triệu đồng và nuôi nhốt chuồng. Chia sẻ về những khó khăn từ ngày đầu khởi nghiệp, anh Đoàn Văn Công cho biết: “Ban đầu, do chỉ tìm hiểu qua sách vở nên tôi thiếu kiến thức chăm sóc đàn dê trong thực tế. Do đó, năm đầu tiên, đàn dê phát triển chậm, tỷ lệ hao hụt cao, đôi khi trong trại có hàng chục con bị bệnh, chết. Tuy nhiên, sau trải nghiệm thực tế, tôi đã cải tạo lại hệ thống mặt sàn chuồng nuôi, nâng cao hơn mặt đất 1 mét để tạo độ thông thoáng và điều chỉnh chế độ chăm sóc, sử dụng vắc-xin phòng bệnh. Bởi đàn dê dễ mắc các bệnh về đường hô hấp, ký sinh trùng, nhất là mùa đông và mùa mưa.
Cùng với đó, khẩu phần ăn của đàn dê giống Boer cần bảo đảm 70% nguồn thức ăn thô xanh (rau, cỏ) và 30% thức ăn tinh (cám, ngô, sắn…). Mỗi ngày cho dê ăn 3 lần, điều quan trọng nhất là thức ăn phải khô và sạch thì dê mới phát triển nhanh và ít bệnh. Do đó, để có nguồn thức ăn sạch cho đàn dê, anh Công đã liên kết, thuê thầu lại 3 ha đất của người dân trong vùng để trồng cỏ làm thức ăn và tận dụng thu mua nguồn phụ phẩm nông nghiệp trên địa bàn, như: cây ngô, lá mía… Sau hơn 3 năm nỗ lực, từ 100 con dê bố mẹ, anh đã nhân giống, duy trì đàn đạt 500 – 600 con và hằng tháng vẫn lựa chọn xuất hàng chục con dê thương phẩm, trọng lượng đạt khoảng 35 – 45 kg/con cho thương lái trong vùng và tạo việc làm ổn định cho 3 lao động, thu nhập đạt 4,5 triệu đồng/người/tháng.
Anh Đoàn Văn Công chia sẻ: Trước đây, không ảnh hưởng bởi dịch bệnh, việc tiêu thụ thuận lợi, trang trại nuôi gối đàn nên gần như tháng nào cũng xuất hàng tấn dê thịt thương lái. Tuy nhiên, 2 năm gần đây, thị trường chững lại nên chỉ xuất khoảng 2 lứa/năm, với sản lượng khoảng 4 – 4,5 tấn/lứa cho thương lái trong vùng và một số tỉnh, thành phố, như: Bắc Giang, Hà Nội, Hà Nam… doanh thu khoảng 800 triệu đồng/năm.
Ông Nguyễn Hồng Thắng, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Hậu Lộc, cho biết: Thời gian qua, với sự chia sẻ kinh nghiệm nhiệt tình của anh Công, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện đã tiếp cận, học hỏi mô hình nuôi dê giống Boer. Đây là đối tượng con nuôi phù hợp với điều kiện và trình độ sản xuất của người dân. Do đó, trung tâm đang nghiên cứu, phối hợp và lựa chọn một số hộ tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện để học tập, nhân rộng mô hình, tạo cơ hội cho người dân địa phương phát triển kinh tế, tăng thu nhập, cải thiện đời sống.
Bài và ảnh: Lê Hòa
Nguồn: Báo Thanh Hóa
- mô hình nuôi dê li>
- mô hình nuôi dê Boer li> ul>
- 529 cơ sở chăn nuôi được công nhận an toàn đối với bệnh Dịch tả heo Châu Phi
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
Tin mới nhất
T7,23/11/2024
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
- Tập đoàn Mavin: 02 trang trại heo đạt tiêu chuẩn toàn cầu Global GAP (phiên bản S.L.P)
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất