Những lý do đe dọa ngành chăn nuôi lấy thịt - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
    • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 67.000 - 69.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội 69.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Yên Bái 68.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Lào Cai 67.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 64.000 - 68.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 64.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 67.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Ninh Thuận 66.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 63.000 - 67.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 67.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Cần Thơ 66.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Trà Vinh 63.000 đ/kg
    •  
  • Những lý do đe dọa ngành chăn nuôi lấy thịt

    Cần ít nhất 25 kg thức ăn khô và 15.000 lít nước để tạo ra một kg thịt bò, chưa kể chăn nuôi truyền thống tác động tiêu cực đến môi trường và tốn kém.

     

    Những chiếc xúc xích được làm từ thịt nuôi cấy trong phòng thí nghiệm. Ảnh: Meatable

     

    “Bạn không thể nào đổi mới trên một con bò” là khẩu hiệu mà các chuyên gia khí hậu phát đi trong chiến dịch bảo vệ môi trường nhân Hội nghị Thượng đỉnh về biến đổi khí hậu lần thứ 27 (COP27) vừa qua.

     

    Theo đó, nếu nhân loại muốn đạt được các mục tiêu về khí hậu đang được thảo luận, thì ngành công nghiệp chăn nuôi sẽ cần phải đổi mới và thay đổi.

     

    Daan Luining, đồng sáng lập kiêm đại diện khởi nghiệp CTO Meatable – công ty sản xuất thịt trong phòng thí nghiệm cho rằng, ngành chăn nuôi lấy thịt thế giới hiện tại đã đạt “điểm tới hạn”. Thay vào đó, ông Luining kêu gọi các chính phủ cần hỗ trợ nhiều hơn cho xu thế sản xuất thịt không giết mổ.

     

    Vị chuyên gia có thâm niên 9 năm trong lĩnh vực nghiên cứu- sản xuất thịt nhân tạo, với nền tảng về sinh học phân tử tế bào và kỹ thuật mô, chính là người đã tạo ra chiếc bánh mì kẹp thịt đầu tiên được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm vào năm 2013.

     

    Hiện công ty của ông này đang phát triển các dòng sản phẩm mới bao gồm thịt lợn băm, thịt bò băm và họ hy vọng sẽ tung ra mẻ đầu tiên tại Singapore ngay trong năm tới.

     

    Liệu thịt nuôi cấy trong phòng thí nghiệm có phải là tương lai của thịt?

     

    Những người ủng hộ xu thế mới và bảo vệ môi trường đã chỉ ra ba vấn đề chính xung quanh ngành công nghiệp chăn nuôi hiện nay cần được khắc phục.

     

    Thứ nhất, hoạt động sản xuất chăn nuôi truyền thống tác động rất lớn đến môi trường. Theo nghiên cứu của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp quốc (FAO), ngành chăn nuôi toàn cầu hiện gây ra khoảng 14,5% tổng lượng khí thải carbon, ngoài ra còn kéo theo hàng loạt sự căng thẳng về các nguồn lực cần thiết để đảm bảo sản xuất đủ nguồn thịt cho nhân loại.

     

    Cụ thể, theo ước tính của mạng lưới Water Footprint Network, cần khoảng 25 kg thức ăn khô để tạo ra một kg thịt từ một con bò và cùng một kg đó cần khoảng 15.000 lít nước.

     

    Các chuyên gia nghiên cứu đã gợi ý rằng, việc thay thế thịt động vật nuôi truyền thống bằng thịt nuôi trong phòng thí nghiệm có thể giảm tới 96% lượng khí thải nhà kính.

     

    Tiếp đến là vấn đề đạo đức hay phúc lợi động vật. Thống kê thế giới mỗi năm giết mổ khoảng 80 tỷ con vật để phục vụ cho nhu cầu protein của con người, trong đó có nhiều động vật được nuôi nhốt trong những điều kiện tồi tàn.

     

    Các nhà bảo vệ quyền lợi của vật nuôi từng nhiều lần cảnh báo, nhiều loài vật nuôi không được giết mổ theo cách “nhân đạo”, điều có thể tránh được…

     

    Cuối cùng, đó là vấn đề an ninh lương thực. Hiện nhiều quốc gia đã không còn không gian hoặc tài nguyên thiên nhiên để nuôi động vật nhằm đáp ứng nhu cầu thịt của người dân và thay vào đó buộc phải dựa vào nguồn thịt nhập khẩu.

     

    Theo các chuyên gia, một trong những câu hỏi lớn mà nhân loại phải đối mặt hiện nay chính là làm thế nào để nuôi sống dân số toàn cầu với nhu cầu ngày càng tăng về thịt, đồng thời không phá hủy hành tinh trong quá trình sản xuất.

     

    Do đó tương lai của thực phẩm và những người “nắm giữ câu trả lời” sẽ là những nhà sản xuất thịt nuôi cấy trong phòng thí nghiệm, khi mà hiện đã có hàng chục công ty chứng minh được rằng, chỉ với một mẫu tế bào nhỏ từ động vật có thể tạo ra nguồn thịt thay thế mà không cần phải nuôi, chăm sóc hoặc giết mổ động vật.

     

    Và mới đây nhất vào cuối tháng trước, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cho phép bán thịt gà nuôi cấy trong phòng thí nghiệm cho người tiêu dùng trong nước. Như vậy hiện Mỹ là quốc gia tiếp bước Singapore, quốc gia đầu tiên làm như vậy vào năm 2020.

     

    Nguồn: nongnghiep.vn

    Để lại comment của bạn

    Bình luận mới nhất

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

    • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

    • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

    • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

    • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

    • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

    • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

    • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.