Thị trường thịt bò nhập khẩu loạn giá, mỗi nơi một kiểu - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
    • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 56.000 - 58.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội, Hưng Yên 58.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi  Vĩnh Phúc 56.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 55.000 - 58.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 55.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Lâm Đồng, Bình Thuận 58.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 57.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 56.000 - 59.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 58.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre 56.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Kiên Giang 59.000 đ/kg
    •  
  • Thị trường thịt bò nhập khẩu loạn giá, mỗi nơi một kiểu

    Nếu giá thịt bò nhập khẩu Úc, Mỹ tại các siêu thị, cửa hàng thực phẩm dao động từ 300.000 đồng – 500.000 đồng/kg thì trên ‘chợ mạng’ lại bán với giá rẻ hơn rất nhiều, chỉ từ 100.000 đồng/kg.

    Thịt bò nhập khẩu không có nhãn mác

     

    Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện nay, nguồn cung thịt bò từ các trang trại, các hộ chăn nuôi trong nước chỉ chiếm khoảng 10 – 20% số lượng cung ứng trên thị trường. Phần còn lại là các loại thịt bò nhập khẩu. Vì vậy, thịt bò nhập khẩu vẫn đang chiếm ưu thế tại thị trường trong nước.

     

    Theo khảo sát của PV, hiện nay, thịt bò nhập khẩu là mặt hàng được nhiều người tiêu dùng và các quán lẩu, nướng lựa chọn. Hầu hết sản phẩm thịt bò đông lạnh đều được quảng cáo là hàng nhập khẩu từ thị trường Mỹ, Úc, tuy nhiên mỗi nơi lại một giá bán khác nhau.

     

    Tại các siêu thị, cửa hàng thực phẩm trên địa bàn TP Hà Nội, giá bán thịt bò đông lạnh nhập khẩu có nhãn mác đầy đủ dao động từ 300.000 đồng – 500.000 đồng/kg, tùy từng loại thịt. Trong khi đó, thịt bò ta được rao bán tại các chợ dân sinh có giá dao động từ 180.000 – 300.000 đồng/kg.

     

    Còn trên các trang mạng xã hội, thịt bò đông lạnh nhập khẩu lại có giá bán lẻ siêu rẻ, chỉ từ 100.000 đồng/kg. Cụ thể, ba chỉ bò Mỹ thái thẳng có giá 100.000 đồng/kg, thái cuộn giá 120.000 đồng/kg; thịt lõi vai bò Úc có giá 150.000 đồng/kg; sườn bò Mỹ có xương giá 220.000 đồng/kg; xương ống tủy bò đông lạnh có giá 70.000 đồng/kg,…

     

    Giá thịt bò đông lạnh có thể còn vài chục nghìn đồng cho một cân nếu nhập sỉ với số lượng lớn.

     

    Như vậy, thịt bò nhập khẩu mua trên “chợ mạng” thậm chí còn rẻ hơn thịt bò ta mua tại các chợ truyền thống. Trong khi đó, vốn dĩ trước đây thịt bò Úc, Mỹ luôn có giá cao hơn từ 1,5-2,5 lần so với thịt bò ta.

     

    Không ít người tiêu dùng tỏ ra lo lắng và nghi ngờ về chất lượng thịt bò Úc được rao bán với giá siêu rẻ trên chợ mạng. Thường xuyên sử dụng thịt bò nhập khẩu, chị Nguyễn Hồng Thúy (Cầu Giấy, Hà Nội) chấp nhận chi trả nhiều hơn để mua thịt trong siêu thị thay vì trên các trang mạng xã hội.

     

    “Rõ ràng với mức giá chênh lệch cao như vậy thì không thể khiến tôi không nghi ngờ được. Thậm chí, nhiều sản phẩm còn không có nhãn mác, không có bất cứ một thông tin nào để khách hàng tin tưởng. Tôi nghĩ khi mua thực phẩm, chúng ta nên xem xét cẩn trọng để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.” – chị Thúy chia sẻ.

     

    Tương tự, anh Cao Văn Thanh (Đống Đa, Hà Nội) cũng bày tỏ sự lo lắng sản phẩm thịt bò nhập khẩu đông lạnh được bày bán tại các quán nướng, lẩu.

     

    Anh cho rằng, thịt bò nhập khẩu mua tại siêu thị có giá không dưới 300.000 đồng/kg. Trong khi đó, các quán buffet lẩu, nướng được quảng cáo sử dụng thịt bò Úc, Mỹ lại chỉ có giá từ 129.000 đồng/người thì không thể đảm bảo chất lượng.

     

    Theo anh Nguyễn Quang Hưng, đại diện một đơn vị cung cấp thịt bò nhập khẩu sỉ lẻ tại Hà Nội cho rằng, có nhiều nguyên nhân khiến loạn giá thịt bò nhập khẩu trên thị trường như hiện nay.

     

    Anh Hưng cho biết, nguyên nhân có thể đến từ việc các đơn vị kinh doanh không đồng nhất loại thịt. Hiện nay ngày càng nhiều đơn vị không chỉ kinh doanh bò móc hàm (đã sơ chế) mà còn nhập sống nguyên con về giết mổ trong nước. Vì vậy, tùy từng giống, xuất xứ, tuổi đời mà số lượng và chất lượng thịt móc hàm thu được sẽ khác nhau nên giá thành cũng khác nhau.

     

    Ngoài ra, nhiều người còn nhập thịt bò hàng thải chứa nhiều cholesterol. Đây là loại thịt không đạt chuẩn, dễ bị nhiễm các loại vi khuẩn chứa trong thịt và nội tạng của động vật, được một số đơn vị kinh doanh nhập về làm thức ăn chăn nuôi và phân bón nhưng thực chất là “phù phép” để lách luật bán ra ngoài thị trường.

     

    Bài và ảnh: Nguyễn Linh

    Nguồn: Báo Nhà báo và Công luận

    Để lại comment của bạn

    Bình luận mới nhất

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

    • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

    • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

    • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

    • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

    • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

    • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

    • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.