Theo một nghiên cứu mới, việc sử dụng dữ liệu lớn (big data) và máy học (AI) trong giám sát tình trạng kháng kháng sinh (AMR) đối với các phương pháp chăn nuôi có thể giúp thông báo các biện pháp can thiệp và đưa ra biện pháp bảo vệ chống lại vi khuẩn đang trở nên kháng thuốc kháng sinh.
Trong hơn hai năm rưỡi, các nhà nghiên cứu tại Đại học Nottingham đã thực hiện phân tích hệ vi sinh vật từ gà, xác gia súc gia cầm và môi trường. Kết quả là các mối tương quan giữa vật nuôi, môi trường, cộng đồng vi sinh vật và khả năng kháng thuốc kháng sinh gợi ý nhiều cách để cải thiện giám sát tình trạng kháng thuốc kháng sinh trong chăn nuôi.
Nghiên cứu đã sử dụng phương pháp khai thác dữ liệu dựa trên AI ở 10 trang trại gà quy mô lớn và 4 lò mổ gia súc gia cầm được kết nối từ 3 tỉnh ở Trung Quốc – một trong những nơi tiêu thụ thuốc kháng sinh lớn nhất thế giới. Việc sử dụng thuốc kháng sinh để phòng và điều trị các bệnh nhiễm trùng trên gia súc gia cầm ở các trang trại có liên quan đến sự gia tăng các bệnh nhiễm trùng kháng kháng sinh (AMR).
Nghiên cứu, được công bố trên tạp chí Nature Food, đã xác định một số gien kháng kháng sinh (ARG) được chia sẻ giữa gà và trang trại mà chúng sinh sống có khả năng lây truyền cao.
Các phát hiện cũng chỉ ra rằng một tập hợp lõi của hệ vi sinh vật đường ruột của gà, bao gồm các vi khuẩn có liên quan về mặt lâm sàng và các gien kháng kháng sinh tương quan với cấu hình AMR của vi khuẩn E. coli xâm chiếm ruột. Đáng chú ý, lõi này, chứa ARG có khả năng lây truyền cao trên lâm sàng được chia sẻ giữa gà và môi trường sống, bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ và độ ẩm của môi trường, đồng thời tương quan với việc sử dụng kháng sinh.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, tình trạng kháng kháng sinh (AMR) là một trong 10 mối đe dọa hàng đầu sức khỏe cộng đồng toàn cầu mà nhân loại phải đối mặt. AMR đe dọa đến việc phòng ngừa và điều trị hiệu quả một loạt các bệnh nhiễm trùng ngày càng gia tăng do vi khuẩn, ký sinh trùng, vi rút và nấm gây ra.
Khoảng 600 triệu trường hợp mắc bệnh do thực phẩm gây ra, dẫn đến khoảng 420.000 ca tử vong trên toàn thế giới mỗi năm. Trong đó, gần 300 triệu ca bệnh và 200.000 ca tử vong là do vi khuẩn E.coli gây tiêu chảy.
Ở nhiều quốc gia, gà được nhốt trong chuồng không có hệ thống kiểm soát khí hậu hiệu quả, phải trải qua những thay đổi đáng kể về nhiệt độ và độ ẩm. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng các đặc điểm cốt lõi của cộng đồng vi khuẩn đường ruột và hệ vi sinh vật đề kháng, được phát hiện có mối tương quan với sức đề kháng ở E.coli, cũng có mối tương quan với những thay đổi về nhiệt độ và độ ẩm trong chuồng gà.
Mối liên hệ giữa các biến môi trường, loài và gien liên quan đến AMR đã tạo cơ hội phát triển các giải pháp giám sát AMR mới, đặc biệt là ở các quốc gia có thu nhập trung bình thấp, nơi các yếu tố này không được kiểm soát và gây rủi ro cho động vật bị phơi nhiễm đến những thay đổi trong chúng.
Tiến sĩ Dottorini cho biết: Sự lây lan của các vi sinh vật kháng kháng sinh và AMR ở cấp độ con người-động vật-môi trường và thực phẩm là một mối quan tâm lớn trên toàn cầu. Việc lây truyền AMR có thể diễn ra thông qua các tuyến đường và con đường khác nhau, và chuỗi thức ăn, hoặc gián tiếp thông qua tiêu thụ thực phẩm hoặc trực tiếp thông qua xử lý động vật làm thực phẩm bị ô nhiễm và ô nhiễm phân hoặc phân là một vấn đề có liên quan.
Các nhà nghiên cứu đã chứng minh làm thế nào có thể phát triển các phương pháp có thể liên kết một loạt các loài vi sinh vật và gien với AMR có thể quan sát được, đồng thời đánh giá thêm về mối liên hệ của chúng với các biến số môi trường như nhiệt độ và độ ẩm. Tiếp theo, chúng ta phải xem xét tất cả AMR có liên quan và các bộ dữ liệu AMR liên kết với nhau theo cách tiếp cận 360°, điều này sẽ giúp các nhà nghiên cứu hiểu sâu hơn và kiểm soát sự lây lan của AMR./.
MH (Theo Sciencedaily)
Nguồn: mard.gov.vn
- kháng kháng sinh li>
- Sử dụng dữ liệu li> ul>
- 529 cơ sở chăn nuôi được công nhận an toàn đối với bệnh Dịch tả heo Châu Phi
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
Tin mới nhất
T7,23/11/2024
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
- Tập đoàn Mavin: 02 trang trại heo đạt tiêu chuẩn toàn cầu Global GAP (phiên bản S.L.P)
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất