Nếu bạn đang tìm kiếm một chất phụ gia thức ăn chăn nuôi có thể cải thiện sức khỏe và năng suất của vật nuôi, bạn có thể đã nghe nói về axit butyric và các dẫn xuất của nó. Axit butyric là một axit béo chuỗi ngắn được tạo ra bởi quá trình lên men của chất xơ trong ruột. Nó có nhiều tác dụng có lợi như cung cấp năng lượng cho tế bào ruột, tăng cường chức năng hàng rào ruột, điều chỉnh hệ thống miễn dịch và ức chế sự phát triển của vi khuẩn có hại. Tuy nhiên, axit butyric cũng dễ bay hơi và có mùi khó chịu nên khó sử dụng làm phụ gia thức ăn chăn nuôi. Do đó, một số chất thay thế đã được phát triển, chẳng hạn như Sodium Butyrate và Tributyrin.
Sodium Butyrate
Sodium Butyrate là muối của axit butyric có độ ổn định cao hơn và ít mùi hơn axit butyric. Nó có thể giải phóng butyrate trong ruột khi hòa tan trong nước. Tuy nhiên, Sodium Butyrate cũng có thể phân ly nhanh chóng trong dạ dày, làm giảm khả năng sẵn có của nó ở phần dưới của ruột. Để khắc phục vấn đề này, một số sản phẩm Sodium Butyrate được phủ một lớp bảo vệ cho phép chúng đi qua dạ dày và giải phóng butyrat dần dần dọc theo đường ruột.
Tributyrin
Tributyrin là một chất béo trung tính của axit butyric có ba phân tử butyrate gắn vào một xương sống glycerol. Nó có điểm nóng chảy thấp và có thể dễ dàng kết hợp vào thức ăn chăn nuôi. Tributyrin có thể giải phóng butyrate trong ruột khi bị thủy phân bởi lipase, một loại enzyme phân hủy chất béo. Tuy nhiên, Tributyrin có thể không giải phóng cả ba phân tử butyrate, tùy thuộc vào hoạt động và tính đặc hiệu của lipase. Hơn nữa, Tributyrin có thể cạnh tranh với các chất béo trung tính khác cho lipase, điều này có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của nó.
Cái nào tốt hơn cho động vật
Vì vậy, cái nào tốt hơn cho động vật của bạn: Sodium Butyratee hay Tributyrin? Câu trả lời có thể phụ thuộc vào một số yếu tố, chẳng hạn như loại động vật, liều lượng và dạng sản phẩm, thành phần chế độ ăn uống và kết quả mong muốn. Dưới đây là một số điểm cần xem xét khi lựa chọn giữa Sodium Butyratee và Tributyrin:
Sodium Butyrate có thể có hàm lượng butyrat trên mỗi kg sản phẩm cao hơn so với Tributyrin (tương ứng là 24% so với 16%). Tuy nhiên, điều này không nhất thiết có nghĩa là Sodium Butyrate cung cấp nhiều butyrat vào ruột hơn Tributyrin, vì một số Sodium Butyrate có thể bị mất trong dạ dày hoặc được hấp thụ quá nhanh ở ruột trên. Sản phẩm Sodium Butyrate được vi bọc 2 lớp bằng Maltodextrin đã hoàn toàn khắc phục được nhược điểm này.
Tributyrin có thể có tác dụng kéo dài hơn so với Sodium Butyrate, vì nó có thể giải phóng butyrat dần dần dọc theo đường ruột. Tuy nhiên, điều này cũng phụ thuộc vào công nghệ lớp phủ của các sản phẩm Sodium Butyrate, có thể khác nhau về chất lượng và hiệu quả.
Sodium Butyrate có thể có tác dụng kích thích ăn vào mạnh hơn so với Tributyrin, vì nó bắt chước mùi và vị tự nhiên của chất béo sữa mà động vật có vú ưa thích. Tuy nhiên, điều này cũng có thể phụ thuộc vào sở thích và sự thích nghi của động vật với các chất phụ gia thức ăn khác nhau.
Tributyrin có thể có tác dụng cải thiện năng suất tăng trưởng mạnh hơn Sodium Butyrate, vì nó có thể cung cấp nhiều năng lượng hơn cho vật nuôi thông qua glycerol và axit béo. Tuy nhiên, điều này cũng có thể phụ thuộc vào nhu cầu năng lượng của động vật và việc sử dụng các chất dinh dưỡng khác nhau.
Tóm lại
Sodium Butyrate và Tributyrin đều là nguồn cung cấp axit butyric có giá trị cho dinh dưỡng động vật. Chúng có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau nên được cân nhắc cẩn thận trước khi chọn cái này hơn cái kia. Cách tốt nhất để tìm ra điều gì phù hợp nhất với động vật của bạn là kiểm tra chúng trong các điều kiện cụ thể của bạn và so sánh kết quả của chúng.
Nguồn tin: Ecovet
- Sodium Butyrate li> ul>
- Hình ảnh siêu quang phổ có thể phát hiện độc tố nấm mốc trong thức ăn gia cầm
- CP Foods thu gần 68.000 tỷ đồng tại Việt Nam
- Lào Cai: Đánh giá hiệu quả mô hình nuôi dúi thương phẩm tại xã Liên Minh (thị xã Sa Pa)
- Tập trung phòng bệnh dịch tả châu Phi trên đàn lợn
- Bí kíp nuôi công an toàn dịch bệnh tại các khu du lịch sinh thái
- Sản lượng lợn của Anh tháng 10/2024 tăng
- Nông dân sản xuất giỏi từ mô hình chăn nuôi dê
- Giới khoa học lo ngại ca H5N1 có dấu hiệu thích nghi với người
- Sắp diễn ra hội thảo, phổ biến áp dụng mô hình số trong quản lý tại các cơ sở chăn nuôi
- 529 cơ sở chăn nuôi được công nhận an toàn đối với bệnh Dịch tả heo Châu Phi
Tin mới nhất
T2,25/11/2024
- Hình ảnh siêu quang phổ có thể phát hiện độc tố nấm mốc trong thức ăn gia cầm
- CP Foods thu gần 68.000 tỷ đồng tại Việt Nam
- Lào Cai: Đánh giá hiệu quả mô hình nuôi dúi thương phẩm tại xã Liên Minh (thị xã Sa Pa)
- Tập trung phòng bệnh dịch tả châu Phi trên đàn lợn
- Bà Rịa – Vũng Tàu: Kiểm tra tỷ lệ bảo hộ sau tiêm phòng gia súc, gia cầm
- Bí kíp nuôi công an toàn dịch bệnh tại các khu du lịch sinh thái
- Sản lượng lợn của Anh tháng 10/2024 tăng
- Nông dân sản xuất giỏi từ mô hình chăn nuôi dê
- Giới khoa học lo ngại ca H5N1 có dấu hiệu thích nghi với người
- Sắp diễn ra hội thảo, phổ biến áp dụng mô hình số trong quản lý tại các cơ sở chăn nuôi
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất