Sau thời gian nuôi thử nghiệm, từ năm 2021, ông Trương Văn Lâm (khu phố 2, thị trấn Tuy Phước, huyện Tuy PĐịnh, tỉnh Bình Định) quyết định thành lập Cơ sở nuôi cầy vòi hương Thanh Phương. Nhờ làm chủ kỹ thuật nuôi, tích cực học hỏi, cải tiến cách nuôi cầy vòi hương thương phẩm, cơ sở của ông được nhiều người tín nhiệm.
Ông Lâm từng nuôi nhiều trâu, bò nhưng ở nơi cư trú đồng ruộng bị thu hẹp, xét thấy nếu tiếp tục nuôi trâu bò sẽ không có thu nhập bền vững nên sau một thời gian tìm hiểu thấy cầy vòi hương có giá trị cao, ông tìm hiểu đặc tính, cách nuôi và quyết định bán đàn trâu, bò lấy tiền mua 6 cặp cầy vòi hương.

Ông Lâm và con trai, kiểm tra sức khỏe cầy vòi hương. Ảnh: N.N
Khu vực chuồng trại của cơ sở Thanh Phương sạch sẽ, nuôi khoảng 40 con cầy vòi hương, có hệ thống quạt thông gió bài bản. Ông Lâm cho biết, cầy vòi hương thuộc loài ăn tạp nhưng chỉ ăn đồ tươi, ngon. Cầy ăn sống thịt cá nhưng phải được rửa sạch, lấy ruột, bỏ vảy; riêng trái cây phải chín. Đây là loài “ăn sạch, uống sạch, ở sạch”, chỉ cần một chút lơ là, con vật sẽ bị tiêu chảy ngay.
Cầy vòi hương chỉ ăn một lần trong ngày và ngủ rất nhiều, nên không tốn nhiều công chăm. Để phát triển đàn cầy tốt không chỉ ông Lâm mà cả các con ông cũng tích cực tham khảo nhiều cơ sở nuôi tốt và nghiên cứu ra nhiều giải pháp phù hợp với điều kiện thực tế chuồng trại, địa phương. “Cha con tôi như bác sĩ gia đình của chúng vậy. Sáng sáng, dạo một vòng quanh chuồng, nhìn từng con xem có gì bất ổn không. Đến mùa sinh sản, phải chọn con bố, con mẹ hợp lý để tránh chuyện bị cận huyết”, ông Lâm chia sẻ.
3 năm qua, việc nuôi cầy vòi hương giúp kinh tế gia đình ông Lâm khá lên đáng kể, lợi nhuận từ hoạt động này khoảng 300 triệu đồng/năm. Cả người con trai lớn của ông Lâm sau khi lập gia đình, ra ở riêng, cũng tiếp tục theo đuổi việc nuôi loại động vật này. “Hiện tại, cha con tôi chủ yếu nuôi để bán con giống. Khi nào thị trường con giống bão hòa thì nghiên cứu đến việc nuôi bán thịt, giá thịt trên thị trường hiện tại khoảng 1 triệu đồng/kg”, ông Lâm cho hay.
NGỌC NGA
Nguồn: Báo Bình Định
- nuôi cầy hương li>
- nuôi cầy vòi hương li> ul>
- Siba Group lập liên doanh với đơn vị Trung Quốc xây nhà máy cung ứng chăn nuôi
- Top 10 Công ty uy tín ngành Thức ăn chăn nuôi năm 2025
- Những khu vực nào không được phép nuôi chim yến ở TP Huế?
- 10 điều cần biết về phytate thực vật trong thức ăn chăn nuôi
- An Giang: hướng chăn nuôi hiệu quả, ổn định sinh kế
- Thanh Hóa: Làm giàu từ nuôi chim bồ câu Pháp
- Chó, mèo tại TP.HCM được tiêm vaccine dại miễn phí
- VAL khánh thành dây chuyền ép dầu đậu nành hàng đầu Đông Nam Á tại TP. Hồ Chí Minh
- EU: Ngành chăn nuôi đối mặt rủi ro từ vi khuẩn Listeria, Salmonella, Campylobacter
- Hà Nội tập huấn chuyển đổi sinh kế bền vững cho người buôn bán, giết mổ chó mèo
Tin mới nhất
T2,15/12/2025
- Siba Group lập liên doanh với đơn vị Trung Quốc xây nhà máy cung ứng chăn nuôi
- Top 10 Công ty uy tín ngành Thức ăn chăn nuôi năm 2025
- Những khu vực nào không được phép nuôi chim yến ở TP Huế?
- 10 điều cần biết về phytate thực vật trong thức ăn chăn nuôi
- Hội Chăn nuôi và Thú y TP. Hồ Chí Minh: Hợp nhất tổ chức – nâng tầm vị thế
- An Giang: hướng chăn nuôi hiệu quả, ổn định sinh kế
- Thanh Hóa: Làm giàu từ nuôi chim bồ câu Pháp
- Chó, mèo tại TP.HCM được tiêm vaccine dại miễn phí
- VAL khánh thành dây chuyền ép dầu đậu nành hàng đầu Đông Nam Á tại TP. Hồ Chí Minh
- Sửa Luật Thuế GTGT: Gỡ vướng và giảm áp lực chi phí cho ngành thức ăn chăn nuôi
- AChaupharm: Nấm phổi gia cầm, hiểm họa thầm lặng khi giao mùa
- Chuyên gia bàn giải pháp sử dụng kháng sinh có kiểm soát trong chăn nuôi
- Ngành sữa Việt Nam: Cơ hội “bứt phá” từ nội lực
- Dịch tả heo châu Phi: Hiện trạng và giải pháp kiểm soát hiệu quả (Phần 1)
- Bộ NN&MT mở đợt ‘truy quét’ việc lạm dụng chất kích tăng trưởng, tăng trọng
- Cargill rút khỏi ngành thức ăn thủy sản tại Việt Nam, đóng cửa nhà máy tại Đồng Tháp và Long An
- Chăn nuôi dê bền vững theo chuỗi giá trị: Chủ nhà hàng là mắt xích quan trọng
- Da khỏe, lông đẹp: Chiến lược dinh dưỡng hiệu quả cho heo con sau cai sữa
- Lo ngại bệnh than, Campuchia ngừng nhập một số sản phẩm từ Thái Lan
- Cạn tiền, một công ty tại Nam Phi phải tiêu hủy hơn 350.000 con gà






















Bình luận mới nhất