Ngày 26/6, Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) có văn bản gửi Sở NN&PTNT các tỉnh, TP triển khai các giải pháp phát triển chăn nuôi bền vững.
Về vấn đề xuất khẩu thịt lợn chính ngạch sang thị trường Trung Quốc, Cục Chăn nuôi cho rằng mặc dù đã có chủ trương, chỉ đạo từ cấp có thẩm quyền tuy nhiên đây là vấn đề lâu dài để các cơ quan hữu quan giữa hai bên tiến hành các thủ tục cần thiết.
Hơn nữa, việc xuất khẩu thịt lợn chính ngạch sang Trung Quốc thường phải là sản phẩm đông lạnh được giết mổ và đảm bảo đúng quy trình, đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng ATTP và truy xuất nguồn gốc.
Chăn nuôi lợn tại thị trấn Tây Đằng, huyện Ba Vì.
Dự báo về nhu cầu nhập khẩu thịt lợn, thịt bò của Trung Quốc, Bộ Nông nghiệp Mỹ dự báo năm 2017, Trung Quốc sẽ phải nhập 2,4 – 2,6 triệu tấn thịt lợn xẻ và khoảng 1 triệu tấn thịt bò xẻ. Tất cả đều ở dạng đông lạnh để bù đắp phần thiếu hụt sản xuất trong nước. Tuy nhiên, để xuất khẩu được vào Trung Quốc cần có sự cam kết, thỏa thuận giữa cơ quan chuyên môn của hai nước và đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn nước này đưa ra.
Đối với tình hình chăn nuôi trong nước, Cục trưởng Cục Chăn nuôi Hoàng Thanh Vân cho biết, do giá thịt lợn hơi trong nước tăng cao từ cuối năm 2013 đến cuối năm 2016 nên nhiều công ty lớn đã đầu tư vào chăn nuôi lợn. Tuy nhiên đa số các DN chưa hình thành chuỗi giá trị thịt lợn từ chăn nuôi, giết mổ, chế biến và phân phối. Một số DN có giết mổ công nghiệp nhưng chưa đầu tư hệ thống kho mát và kho đông lạnh để bảo quản sản phẩm mà chủ yếu xuất bán thịt lợn tươi ở thị trường trong nước nên khó đáp ứng yêu cầu, tiêu chuẩn về thịt lợn xuất khẩu chính ngạch.
Để phát triển chăn nuôi bền vững, Cục Chăn nuôi đề nghị Sở NN&PTNT các tỉnh, TP hướng dẫn cho DN lớn phát triển chăn nuôi lợn từ 1.000 nái bố mẹ – nuôi thịt đến xuất chuồng và 30.000 lợn thịt trở lên phải cân nhắc kỹ các vấn đề: Đánh giá tác động môi trường, chăn nuôi theo chuỗi, có kế hoạch tiêu thụ sản phẩm ở thị trường nội địa và lộ trình xuất khẩu.
Đối với chuỗi giá trị thịt bò, các DN cần lưu ý nuôi bò sinh sản để từng bước chuẩn bị bò thịt vỗ béo. Đồng thời trồng cỏ, ngô đi kèm với công nghệ chế biến và các phụ phẩm làm thức ăn cho bò. Đặc biệt giết mổ công nghiệp gắn với xây dựng thương hiệu, chỉ dẫn địa lý và có kế hoạch tiêu thụ sản phẩm trên thị trường nội địa, khuyến khích xuất khẩu sản phẩm thịt bò.
Thiên Tú
Nguồn: Báo Kinh Tế & ĐT
- kế hoạch tiêu thụ sản phẩm li> ul>
- Doanh nghiệp nuôi heo kỳ vọng hưởng lợi cuối năm?
- TP.HCM: Hỗ trợ tối đa 100 triệu đồng cho cơ sở chăn nuôi để xử lý chất thải
- Haid Group ký kết dự án nhà máy thức ăn chăn nuôi 300.000 tấn/năm tại Phú Thọ
- Khát vọng đưa giống bò sữa Việt Nam vươn nhóm năng suất dẫn đầu thế giới
- Dabaco khẳng định chiến lược tăng trưởng bền vững tại Hội nghị Gặp mặt Nhà đầu tư 2025
- NAPHAVET tuyển dụng vị trí Bác sỹ Thú y
- Siba Group lập liên doanh với đơn vị Trung Quốc xây nhà máy cung ứng chăn nuôi
- Top 10 Công ty uy tín ngành Thức ăn chăn nuôi năm 2025
- Những khu vực nào không được phép nuôi chim yến ở TP Huế?
- 10 điều cần biết về phytate thực vật trong thức ăn chăn nuôi
Tin mới nhất
T2,15/12/2025
- Doanh nghiệp nuôi heo kỳ vọng hưởng lợi cuối năm?
- TP.HCM: Hỗ trợ tối đa 100 triệu đồng cho cơ sở chăn nuôi để xử lý chất thải
- Hội Chăn nuôi Việt Nam: Củng cố vị thế, đồng hành cùng ngành chăn nuôi trong giai đoạn mới
- Haid Group ký kết dự án nhà máy thức ăn chăn nuôi 300.000 tấn/năm tại Phú Thọ
- Khát vọng đưa giống bò sữa Việt Nam vươn nhóm năng suất dẫn đầu thế giới
- Bộ Nông nghiệp và Môi trường công bố thủ tục hành chính nội bộ sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực thú y, thủy sản
- Dabaco khẳng định chiến lược tăng trưởng bền vững tại Hội nghị Gặp mặt Nhà đầu tư 2025
- NAPHAVET tuyển dụng vị trí Bác sỹ Thú y
- Giá heo hơi hôm nay 15-12: Đồng loạt tăng giá trên cả nước
- Siba Group lập liên doanh với đơn vị Trung Quốc xây nhà máy cung ứng chăn nuôi
- AChaupharm: Nấm phổi gia cầm, hiểm họa thầm lặng khi giao mùa
- Chuyên gia bàn giải pháp sử dụng kháng sinh có kiểm soát trong chăn nuôi
- Ngành sữa Việt Nam: Cơ hội “bứt phá” từ nội lực
- Dịch tả heo châu Phi: Hiện trạng và giải pháp kiểm soát hiệu quả (Phần 1)
- Bộ NN&MT mở đợt ‘truy quét’ việc lạm dụng chất kích tăng trưởng, tăng trọng
- Cargill rút khỏi ngành thức ăn thủy sản tại Việt Nam, đóng cửa nhà máy tại Đồng Tháp và Long An
- Chăn nuôi dê bền vững theo chuỗi giá trị: Chủ nhà hàng là mắt xích quan trọng
- Da khỏe, lông đẹp: Chiến lược dinh dưỡng hiệu quả cho heo con sau cai sữa
- Lo ngại bệnh than, Campuchia ngừng nhập một số sản phẩm từ Thái Lan
- Cạn tiền, một công ty tại Nam Phi phải tiêu hủy hơn 350.000 con gà






















Bình luận mới nhất