Thời gian gần đây, dư luận lại rộ lên thông tin một số lô heo thịt sử dụng chất cấm. Trong các đợt kiểm tra cuối năm, các đoàn kiểm tra lò mổ, trại heo tại TP.Hồ Chí Minh liên tục phát hiện những lô heo xuất xứ từ Đồng Nai bị nhiễm chất cấm.
Giá heo hơi hiện bán ra tại trại chỉ còn khoảng 40 ngàn đồng/kg, giảm từ 6-7 ngàn đồng/kg so với hồi đầu tháng 1-2016. Người chăn nuôi rất lo lắng vì giá heo hơi giảm sâu ngay trong cao điểm tiêu thụ của thị trường tết.
* Rớt giá vì chất cấm
Sở Nông nghiệp – phát triển nông thôn, Sở Công thương và Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai đang triển khai kế hoạch xây dựng chuỗi tiêu thụ thịt sạch không sử dụng chất cấm tại các chợ đầu mối, bán lẻ trên địa bàn tỉnh. Các điểm bán thịt sạch này sẽ đi vào hoạt động ngay trong dịp Tết Nguyên đán 2016 để phục vụ nhu cầu mua sắm tết của người dân.
Ông Phạm Như Hi, Nhóm trưởng Nhóm Quy trình thực hành chăn nuôi tốt (GAHP) tại ấp Nam Sơn, xã Quang Trung (huyện Thống Nhất), cho rằng: “Tình trạng một số ít người vì lợi nhuận sử dụng chất tạo nạc trong chăn nuôi đã gây thiệt hại chung cho cả ngành chăn nuôi. Vì mỗi khi rộ lên thông tin vi phạm sử dụng chất cấm, người tiêu dùng giảm mua thịt heo kéo theo giá heo hơi xuống thấp. Chúng tôi nuôi heo sạch nhưng do thị trường chưa có kênh tiêu thụ cho sản phẩm heo an toàn nên cũng bị thiệt hại theo”.
Vùng chăn nuôi GAHP tại huyện Thống Nhất
Thời gian qua, Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai đã nhiều lần kiến nghị mong có biện pháp nghiêm trong xử lý, thậm chí phải đưa ra giải pháp tiêu hủy đàn heo nhiễm chất cấm, không để xảy ra tình trạng tái phạm nhiều lần, gây thiệt hại chung cho cả ngành chăn nuôi. Theo hiệp hội, khi bước vào hội nhập, nếu sản phẩm chăn nuôi không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm thì ngành chăn nuôi có cải thiện năng suất cũng vẫn thua ngay trên sân nhà khi người tiêu dùng quay lưng.
Theo phản ánh của người chăn nuôi, tháng cao điểm tiêu thụ của thị trường tết, giá heo thường đứng ở mức cao và có xu hướng tăng dần về cuối năm do nhu cầu tiêu thụ lớn. Nhưng năm nay, giá heo hơi lại giảm mạnh, người chăn nuôi gần như huề vốn ngay mùa cao điểm tiêu thụ. Điều khiến nông dân càng lo lắng là tình trạng thương lái ép giá nông dân. Ông Nguyễn Kim Đoán, Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, chia sẻ: “Giá heo hơi giảm mạnh do biến động của thị trường Trung Quốc giảm nhập heo. Nhưng ở đây còn có cả nguyên do thương lái ép giá nông dân vì vụ tết nông dân tăng đàn mạnh, nguồn cung rất dồi dào. Theo tôi biết, tuy giá heo hơi ngoài thị trường khoảng 40-41 ngàn đồng/kg nhưng có trại heo buộc phải bán cho thương lái với mức 38 ngàn đồng/kg vì sợ không đẩy hàng nhanh, giá heo sẽ còn tuột dốc”.
* Sẽ có chuỗi cung ứng thịt sạch
Ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, cho biết: “Hiện chúng tôi đang triển khai việc đăng ký gian hàng bán thịt sạch cho tiểu thương tại các chợ. Tham gia chương trình, tiểu thương sẽ được hiệp hội trang bị bảng hiệu, đồng phục… để người tiêu dùng nhận diện được điểm bán thịt sạch. Hiệp hội đảm bảo nguồn cung thịt an toàn từ các trại chăn nuôi đạt chuẩn VietGAP; thịt về chợ sẽ được kiểm tra chất cấm”.
Trong buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp – phát triển nông thôn Trần Thanh Nam, Đồng Nai đã kiến nghị có cơ chế hỗ trợ xây dựng chuỗi cung cấp thịt sạch. Cụ thể, Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai đã kiến nghị chọn chợ Tân Biên (đã xây dựng nhiều năm nay nhưng chưa đưa vào khai thác) thành chợ đầu mối thịt sạch của tỉnh. Tuy nhiên, điều tiểu thương e ngại là tình trạng heo, gà lậu bị tuồn ra thị trường thiếu sự kiểm soát. Một thực tế hiện nay, nguồn heo lậu vẫn ùn ùn đổ về chợ Tam Hòa (TP.Biên Hòa); heo, gà đổ đống ngoài vỉa hè khu vực chợ Sặt, chợ Tân Biên để bỏ mối về các nơi thiếu sự kiểm tra, giám sát.
Xây dựng chuỗi thực phẩm an toàn là chương trình mà Đồng Nai đang quyết tâm thực hiện nhằm nâng cao năng lực của ngành chăn nuôi khi bước vào hội nhập. Ông Phan Minh Báu, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp – phát triển nông thôn, cho biết Đồng Nai đã thiết lập được 3 vùng GAHP tại các huyện Xuân Lộc, Thống Nhất, TX.Long Khánh với 52 nhóm và 1.047 hộ chăn nuôi tham gia áp dụng quy trình chăn nuôi an toàn. Tỉnh cũng đang ráo riết thực hiện chương trình quy hoạch chăn nuôi tập trung; các vùng giết mổ tập trung… Đây sẽ là cơ sở để xây dựng chuỗi an toàn từ khâu chăn nuôi, giết mổ đến tiêu thụ. “Mục tiêu của Đồng Nai không chỉ đưa thịt sạch vào các hệ thống siêu thị, cửa hàng thực phẩm an toàn mà còn là các khu công nghiệp, bếp ăn tập thể phục vụ công nhân” – ông Báu nói.
Bình Nguyên (Báo Đồng Nai)
Tại buổi làm việc với Sở Nông nghiệp – phát triển nông thôn và Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp – phát triển nông thôn Trần Thanh Nam rất ủng hộ kiến nghị của Đồng Nai trong việc chọn chợ Tân Biên thành chợ đầu mối cung cấp thực phẩm an toàn. Thứ trưởng giao cho Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai và Sở Nông nghiệp – phát triển nông thôn phối hợp cùng thực hiện chương trình này và sẽ đề xuất chọn Đồng Nai làm mô hình thí điểm của Bộ Nông nghiệp – phát triển nông thôn để có chính sách, cơ chế hỗ trợ. Thứ trưởng cũng lưu ý trong xây dựng chuỗi sản xuất, tiêu thụ thực phẩm sạch, Đồng Nai cần quan tâm đến các khu công nghiệp, đưa thịt sạch vào bếp ăn tập thể, đảm bảo bữa ăn cho các đối tượng công nhân, học sinh…
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
- Tập đoàn Mavin: 02 trang trại heo đạt tiêu chuẩn toàn cầu Global GAP (phiên bản S.L.P)
- Tham vấn kỹ thuật phân tích chuỗi giá trị và đánh giá rủi ro trong chăn nuôi heo
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
- Tập đoàn Mavin: 02 trang trại heo đạt tiêu chuẩn toàn cầu Global GAP (phiên bản S.L.P)
- Tham vấn kỹ thuật phân tích chuỗi giá trị và đánh giá rủi ro trong chăn nuôi heo
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất