[Chăn nuôi Việt Nam] – Ngày 07/10, Hội Khoa học Kỹ thuật Thú y Việt Nam (Hội Thú y Việt Nam) phối hợp với Khoa Chăn nuôi – Thú y, Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM vừa tổ chức Hội thảo chuyên đề “Cập nhật tình hình Dịch tả heo châu Phi, Giải pháp phòng bệnh bằng An toàn sinh”. Sự kiện thu hút gần 600 đại biểu tham dự, gồm các nhà khoa học, giảng viên, sinh viên, đại diện cơ quan quản lý, doanh nghiệp và các chủ trang trại trong lĩnh vực chăn nuôi – thú y trên cả nước.
Sự quan tâm đông đảo của cộng đồng khoa học và doanh nghiệp cho thấy tinh thần trách nhiệm, quyết tâm chung tay kiểm soát ASF – một trong những dịch bệnh nguy hiểm nhất đối với ngành chăn nuôi heo hiện nay. Kể từ khi bùng phát năm 2019, ASF đã gây thiệt hại hàng chục triệu con heo trên toàn cầu, trong đó Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề.
TS Nguyễn Thị Hương – Chủ tịch Hội Thú y Việt Nam phát biểu khai mạc hội thảo
Phát biểu tại Hội thảo, TS Nguyễn Thị Hương – Chủ tịch Hội Thú y Việt Nam nhấn mạnh vai trò then chốt của an toàn sinh học trong việc bảo vệ ngành chăn nuôi heo Việt Nam, ASF đã và đang gây ra những thiệt hại nặng nề cho chăn nuôi heo tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.
“Trong bối cảnh chưa có vắc-xin thương mại nào được ứng dụng rộng rãi, an toàn sinh học là giải pháp nền tảng, có ý nghĩa quyết định trong phòng ngừa và kiểm soát ASF. Hội thảo hôm nay là cơ hội để chúng ta cập nhật các kết quả nghiên cứu mới, trao đổi kinh nghiệm thực tiễn và cùng nhau đề xuất giải pháp phù hợp cho điều kiện sản xuất tại Việt Nam”, Chủ tịch Nguyễn Thị Hương chia sẻ.
Chủ tịch Nguyễn Thị Hương cũng chia sẻ thêm, từ năm 2019 đến nay, ASF vẫn ghi nhận rải rác tại nhiều địa phương, đặc biệt gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Vì vậy, việc tăng cường an toàn sinh học tại các trang trại, khu vực chăn nuôi và toàn chuỗi sản xuất – tiêu thụ heo là yêu cầu cấp thiết, đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan quản lý, cơ sở nghiên cứu, doanh nghiệp và người chăn nuôi.
PGS.TS Lê Quang Thông – Trưởng Khoa Chăn nuôi Thú y, Trường Đại học Nông Lâm TP. HCM
Phát biểu tại hội thảo, PGS.TS Lê Quang Thông – Trưởng Khoa Chăn nuôi Thú y, Trường Đại học Nông Lâm TP. HCM nhấn mạnh, ASF đã gây thiệt hại nặng nề cho ngành chăn nuôi toàn cầu. Điều này buộc ngành chăn nuôi phải tìm kiếm những giải pháp tổng thể, bền vững hơn để bảo vệ đàn heo trước nguy cơ dịch bệnh ngày càng phức tạp.
Với chủ đề sát với thực tế về dịch tả heo châu Phi đang nóng hiện nay, Hội thảo thành công thu hút gần 600 đại biểu tham dự
Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe bốn báo cáo chuyên đề chuyên sâu, cập nhật thông tin mới nhất về ASF và công tác kiểm soát dịch bệnh, gồm: “Cập nhật Genotype virus ASF tại Việt Nam giai đoạn 2023 – 2025” từ ông Nguyễn Thanh Phương – Trung tâm Chẩn đoán và Xét nghiệm Thú y Trung ương II. Báo cáo cập nhật dữ liệu dịch tễ mới nhất, cho thấy sự đa dạng di truyền của virus ASF tại Việt Nam và xu hướng biến đổi trong giai đoạn gần đây. Những thông tin này có ý nghĩa quan trọng trong việc thiết kế các biện pháp giám sát và định hướng nghiên cứu vắc-xin.
PGS.TS Đỗ Tiến Duy – Phó trưởng phòng KHCN Đối ngoại trường Đại học Nông Lâm TP.HCM với bài chia sẻ về “ASF và các bệnh truyền nhiễm mới nổi”. PGS.TS Đỗ Tiến Duy đã phân tích thực trạng ASF trong mối liên hệ với các bệnh truyền nhiễm mới nổi khác, chỉ ra những khó khăn trong chẩn đoán lâm sàng và đưa ra các khuyến nghị nhằm tăng cường quản lý sức khỏe đàn heo.
Chủ đề “Nguyên lý an toàn sinh học trong kiểm soát ASF” được PGS.TS Lê Văn Hiền – Trưởng Bộ môn Bệnh Truyền nhiễm – Thú y, trường Đại học Nông Lâm TP.HCM chia sẻ đã tập trung vào các nguyên tắc cốt lõi của an toàn sinh học, từ quản lý ra vào trang trại, kiểm soát con giống, vệ sinh sát trùng, xử lý chất thải, cho đến xây dựng vùng an toàn dịch bệnh.
Cuối cùng là những chia sẻ về kinh nghiệm thực tiễn từ các trang trại chăn nuôi quy mô lớn đã áp dụng đồng bộ các biện pháp an toàn sinh học, giúp kiểm soát tốt ASF và nâng cao hiệu quả sản xuất, đến từ ông Nguyễn Văn Cường –Trưởng phòng An toàn sinh học – Công ty Cổ phần Nông nghiệp BAF Việt Nam.
TS Nguyễn Thị Hương cùng các chuyên gia ngành chăn nuôi thú y chủ trì hội thảo
Điểm nhấn của Hội thảo là các phiên thảo luận sôi nổi và cởi mở, rất nhiều câu hỏi được đưa ra thảo luận trực tiếp. Các ý kiến tập trung vào nhiều nội dung trọng tâm như: tổ chức hệ thống giám sát ASF hiệu quả hơn, nâng cao vai trò của xét nghiệm chẩn đoán nhanh trong phát hiện sớm dịch bệnh, những thách thức khi áp dụng đồng bộ các biện pháp an toàn sinh học tại hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, cũng như nhu cầu hỗ trợ chính sách để khuyến khích doanh nghiệp đầu tư các mô hình chăn nuôi an toàn dịch bệnh.
Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp tham dự cũng giới thiệu giải pháp công nghệ mới như hệ thống chuồng kín, công nghệ xử lý chất thải, chế phẩm sinh học phục vụ vệ sinh chuồng trại… góp phần thúc đẩy sự kết nối chặt chẽ giữa nghiên cứu khoa học và ứng dụng thực tiễn, hướng tới một nền chăn nuôi an toàn, hiện đại và bền vững.
Phát biểu bế mạc hội thảo, PGG,TS Lê Quang Thông cho biết, hội thảo về an toàn sinh học trong phòng bệnh ASF không chỉ cập nhật những kiến thức khoa học mới nhất mà còn mở ra diễn đàn hợp tác đa chiều giữa các viện nghiên cứu, trường đại học, cơ quan quản lý và doanh nghiệp.
TS Nguyễn Thị Hương nhấn mạnh “Các khuyến nghị tại hội thảo sẽ là cơ sở quan trọng để Hội Thú y Việt Nam đề xuất chính sách, xây dựng chương trình hành động nhằm tăng cường an toàn sinh học trong toàn ngành chăn nuôi heo, nâng cao năng lực giám sát, chẩn đoán và ứng phó dịch bệnh, thúc đẩy ứng dụng khoa học – công nghệ và mô hình chăn nuôi tiên tiến, hướng tới phát triển chăn nuôi heo bền vững, an toàn và hiệu quả”.
Chủ tịch Nguyễn Thị Hương cùng PGS. TS Lê Quang Thông đại diện Ban Tổ chức tặng hoa tri ân các chuyên gia, diễn giả
Thông qua sự kiện này, Hội Thú y Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò đầu mối khoa học và cầu nối hợp tác trong việc thúc đẩy nghiên cứu, lan tỏa tri thức và huy động nguồn lực xã hội, góp phần kiểm soát hiệu quả ASF, bảo vệ đàn heo và bảo đảm an ninh lương thực quốc gia.
P.V
- ASF li> ul>
- Chuyên gia Châu Âu hoàn thành chương trình xúc tiến thức ăn chăn nuôi sấy khô tại Việt Nam
- Thiếu hụt thú y cơ sở, người chăn nuôi thêm nỗi lo
- Nhiều dự án chăn nuôi lớn ở Tây Ninh bị ‘nghẽn
- Tiêu hủy hơn 1,2 triệu con heo bệnh trong 11 tháng
- Công ty TNHH Dinh Dưỡng Á Châu (VN) – ANT và Công ty TNHH MTV Trọng Khôi ký kết hợp tác, mở rộng chuỗi giá trị chăn nuôi bền vững
- Chống dịch tả lợn châu Phi đi đôi với công tác tái đàn
- Ứng dụng công nghệ mới trong công tác giống lợn: Xu thế và giải pháp
- Phát triển chăn nuôi ở Cẩm Lý: Tạo việc làm, nâng cao thu nhập
- Làm giàu từ những mô hình chăn nuôi hiệu quả
- Tập đoàn Mavin trao tặng hàng hóa cứu trợ bão lụt tại tỉnh Thanh Hóa
Tin mới nhất
T6,05/12/2025
- Chuyên gia Châu Âu hoàn thành chương trình xúc tiến thức ăn chăn nuôi sấy khô tại Việt Nam
- Giá heo hơi hôm nay 5-12: Miền Bắc vượt ngưỡng 60.000 đồng/kg
- Thiếu hụt thú y cơ sở, người chăn nuôi thêm nỗi lo
- Nhiều dự án chăn nuôi lớn ở Tây Ninh bị ‘nghẽn
- Tiêu hủy hơn 1,2 triệu con heo bệnh trong 11 tháng
- Công ty TNHH Dinh Dưỡng Á Châu (VN) – ANT và Công ty TNHH MTV Trọng Khôi ký kết hợp tác, mở rộng chuỗi giá trị chăn nuôi bền vững
- Nhập khẩu thịt vượt 800.000 tấn, giá lợn hơi trong nước lao dốc mạnh
- Chống dịch tả lợn châu Phi đi đôi với công tác tái đàn
- Greenfeed tăng trưởng vượt bậc, đẩy mạnh hoàn thiện mô hình nông nghiệp bền vững
- Ứng dụng công nghệ mới trong công tác giống lợn: Xu thế và giải pháp
- AChaupharm: Nấm phổi gia cầm, hiểm họa thầm lặng khi giao mùa
- Chuyên gia bàn giải pháp sử dụng kháng sinh có kiểm soát trong chăn nuôi
- Ngành sữa Việt Nam: Cơ hội “bứt phá” từ nội lực
- Dịch tả heo châu Phi: Hiện trạng và giải pháp kiểm soát hiệu quả (Phần 1)
- Bộ NN&MT mở đợt ‘truy quét’ việc lạm dụng chất kích tăng trưởng, tăng trọng
- Cargill rút khỏi ngành thức ăn thủy sản tại Việt Nam, đóng cửa nhà máy tại Đồng Tháp và Long An
- Chăn nuôi dê bền vững theo chuỗi giá trị: Chủ nhà hàng là mắt xích quan trọng
- Da khỏe, lông đẹp: Chiến lược dinh dưỡng hiệu quả cho heo con sau cai sữa
- Lo ngại bệnh than, Campuchia ngừng nhập một số sản phẩm từ Thái Lan
- Cạn tiền, một công ty tại Nam Phi phải tiêu hủy hơn 350.000 con gà



























Bình luận mới nhất