Ảnh hưởng của bột nghệ trong khẩu phần lên khả năng sinh sản của gà mái nòi lai - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
    • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 62.000 - 64.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội, Hưng Yên 64.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Yên Bái 63.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Lào Cai 62.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 60.000 - 63.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 61.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 63.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Ninh Thuận 62.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Khánh Hòa 60.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 61.000 - 64.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 63.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Cần Thơ 64.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi TP. Hồ Chí Minh 62.000 đ/kg
    •  
  • Ảnh hưởng của bột nghệ trong khẩu phần lên khả năng sinh sản của gà mái nòi lai

    Tóm tắt

     

    Thí nghiệm được thực hiện nhằm tìm ra ảnh hưởng bổ sung bột nghệ lên khả năng sinh sản và chất lượng trứng của gà mái Nòi lai ở giai đoạn 16-26 tuần tuổi.

     

    Tổng số 96 gà mái Nòi lai được bố trí theo thể thức hoàn toàn ngẫu nhiên với 4 nghiệm thức (NT) và 8 lần lặp lại, mỗi lần lặp lại là 3 con. Bốn NT tương ứng với 4 mức bổ sung bột nghệ (BN): (1) Đối chứng (ĐC) sử dụng khẩu phần cơ sở (KPCS) không có BN, (2) BN0.05: KPCS có bổ sung 0,05% BN/kg TA, (3) BN0.1: KPCS có bổ sung 0,1% BN/kg TA và (4) BN0.15: KPCS có bổ sung 0,15% BN/kg TA.

     

    Thí nghiệm được thực hiện 10 tuần. Kết quả cho thấy tuổi đẻ quả trứng đầu tiên và tuổi đẻ đạt 50% của gà mái Nòi lai là: 139-146 và 155-165 ngày tuổi. Không có sự sai khác có ý nghĩa thống kê giữa các NT về khối lượng qua 10 tuần nuôi. Tiêu tốn thức ăn, HSCHTA và khối lượng trứng giữa các NT khác biệt không có ý nghĩa thống kế. Tổng số trứng của gà mái Nòi lai giai đoạn 24-26 tuần tuổi cao nhất ở BN0.15 (55,88 quả) và thấp nhất ở BN0.1 (26,63 quả) (P<0,05). Tương tự, BN0.1 có CSHD thấp nhất và BN0.05 có trị số LT/ LĐ thấp nhất (P£0,05).

     

    Tinh bột nghệ (Ảnh minh họa)

    ĐẶT VẤN ĐỀ

     

    Ngành chăn nuôi gia cầm ở nước ta đã có bước chuyển mạnh mẽ từ số lượng sang chất lượng, từ quy mô nhỏ ở nông hộ sang nuôi công nghiệp với quy mô lớn và áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào trong sản xuất. Trước đây, việc phối hợp kháng sinh trong khẩu phần đã được sử dụng rộng rãi để kích thích sinh trưởng. Tuy nhiên, phương pháp này đã phát sinh nhiều nguy cơ gây kháng thuốc nguy hiểm nên nó đã bị cấm sử dụng. Để thay thế, có nhiều chất phụ gia thảo dược đang được nghiên cứu để tối đa năng suất sinh trưởng cho gia cầm ăn khẩu phần không có kháng sinh. So sánh với kháng sinh tổng hợp, các sản phẩm có nguồn gốc thực vật này đã được chứng minh là ít độc hại, không có dư lượng và được cho là phụ gia thức ăn lý tưởng trong sản xuất thức ăn chăn nuôi (Wang và ctv, 1998).

     

    Nghệ vàng (Curcuma longa L) có hoạt chất curcumin với tác dụng sinh học rất mạnh (Lal, 2012) đã được bổ sung vào khẩu phần ăn giúp gà phát triển nhanh hơn, TKL lớn hơn (Al-Jaleel, 2012) và có khả năng kháng khuẩn (Gowda, 2009).

     

    Với liều bổ sung 0,5 hoặc 1,0% nghệ làm tăng khối lượng (TKL) trứng, sản lượng trứng ở gà công nghiệp (Riasi và ctv, 2012). Bổ sung 0,1% BN (Nguyễn Thị Kim Khang và ctv, 2016) có ảnh hưởng tốt lên năng suất sinh trưởng của gà công nghiệp.

     

    Tuy nhiên, các nghiên cứu trên chỉ dừng lại ở đối tượng gà công nghiệp, rất ít hoặc chưa có nghiên cứu kết hợp bổ sung các chất phụ gia có nguồn gốc thảo dược này vào khẩu phần cho gà hậu bị địa phương và cụ thể là cho gà Nòi vì đây là giống bản địa đang được nuôi rất nhiều vì nhu cầu thị trường tăng cao. Nghiên cứu này được thực hiện nhằm đánh giá việc ảnh hưởng của việc bổ sung bột nghệ trong khẩu phần lên khả năng sinh sản của gà mái Nòi lai ở giai đoạn từ 16 đến 26 tuần tuổi.

     

    KẾT LUẬN

    Bổ sung bột nghệ  ở mức 0,15% trong khẩu phần giúp cải thiện năng suất trứng ở gà mái Nòi lai.

     

    Nguyễn Thị Kim Khang1*, Nguyễn Thảo Nguyên1, Ngô Thị Minh Sương1, Nguyễn Thành Tứ1 và
    Nguyễn Thị Hồng Nhân1
    1 Trường Đại học Cần Thơ,
    2 Trường Đại học Tiền Giang
    * Tác giả liên hệ: PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Khang, Trưởng Bộ môn Chăn nuôi, Khoa Nông nghiệp, Trường Đại học Cần Thơ.
    TP Cần Thơ. Điện thoại: 0939.205.355. Email: [email protected]

    Nguồn: Tạp chí KHKT Chăn nuôi số tháng 9.2020

    Để lại comment của bạn

    Bình luận mới nhất

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

    • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

    • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

    • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

    • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

    • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

    • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

    • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.