Gà Tàu Vàng được nuôi tập trung ở các tỉnh Nam Bộ. Gà trống Tàu Vàng trưởng thành nặng 3 kg, gà mái nặng 2,0 – 2,2 kg, dễ nuôi, cho thịt thơm ngon và phù hợp thị hiếu của người tiêu dùng.
Trong nhiều năm qua công tác chọn lọc gà Tàu Vàng được dựa theo phương pháp di truyền quần thể và di truyền số lượng. Gần đây, việc nghiên cứu ảnh hưởng đa hình di truyền một số gen IGFBP2, insulin, GH, TSH-beta,… liên quan đến các nhóm tính trạng sinh trưởng, năng suất thịt và chất lượng thịt ở gà Tàu Vàng đã được thực hiện. Trong một công bố mới nhất, Đỗ Võ Anh Khoa và cs. (2016) đã chỉ ra locus G656A trên gen GHSR có liên kết chặt chẽ với khối lượng sống, tăng khối lượng, khối lượng xương đùi và tỷ lệ khối lượng sau nhổ lông ở gà Tàu Vàng.
Vì vậy, các nhà khoa học thuộc Trường ĐH Cần Thơ, Trường Cao đẳng Nghề Sóc Trăng và Trường Cao đẳng Cộng đồng Vĩnh Long đã thực hiện nghiên cứu này nhằm tập trung phân tích ảnh hưởng của locus G656A và C3678T lên các tính trạng về chất lượng thịt ở gà Tàu Vàng. Đó chính là điểm mới của nghiên cứu nhằm nỗ lực tìm kiếm chỉ thị phân tử hỗ trợ chọn lọc nhanh giống gà Tàu Vàng.
GHSR (Growth hormone secretagogue receptor) là một trong những gen ứng cử viên tiềm năng cho tính trạng chất lượng thịt ở gà. Nghiên cứu này tập trung phân tích mối quan hệ đa hình di truyền gen GHSR với các tính trạng chất lượng thịt của gà Tàu Vàng. Đa hình GHSR tại G656A và C3678T đã được nhận diện bằng kỹ thuật PCR/RFLP sử dụng enzyme cắt giới hạn MspI và Bsp119I. Tần số kiểu gen tại các locus A656G và C3678T tuân theo định luật cân bằng Hardy-Weinberg. Kết quả nghiên cứu cho thấy đa hình tại A656G ảnh hưởng đến hàm lượng tro của thịt ức, trong khi đó có sự liên kết giữa đa hình C3678T và vật chất khô, béo thô của thịt đùi ở gà Tàu Vàng.
ntbtra – Canthostnews, Theo TC KHCN VN.
- gà tàu vàng li> ul>
- Hình ảnh siêu quang phổ có thể phát hiện độc tố nấm mốc trong thức ăn gia cầm
- L-Histidine cải thiện chất lượng thịt, giảm rỉ dịch, cho màu thịt đẹp
- Cân bằng điện giải trong thức ăn gia cầm trong thời kỳ chuyển mùa
- Ảnh hưởng của các mức selenomethionine đến chất lượng thịt và sự tích luỹ selen trong mô
- Khả năng tiêu hoá tinh bột ở động vật và lợi ích của amylase
- Bệnh xuất huyết thỏ (Rabbit haemorrhagic disease – RHD)
- Ảnh hưởng của nguồn cung cấp natri không chứa clo
- Đa dạng sản phẩm chế biến từ gà Tiên Yên
- Dinh dưỡng gà thịt bền vững và mẹo xây dựng công thức
- Cách phòng ngừa bệnh viêm phổi ở gia cầm thương mại
Tin mới nhất
T6,03/01/2025
- Hình ảnh siêu quang phổ có thể phát hiện độc tố nấm mốc trong thức ăn gia cầm
- Bình Định: An Lão phát triển chăn nuôi trâu, bò
- Lâm Đồng: 100% cơ sở trang trại chăn nuôi quy mô lớn an toàn sinh học
- Một số kết quả chính của ngành chăn nuôi năm 2024
- Giá sản phẩm chăn nuôi (giá tại trại) cả nước ngày 31/12/2024
- SHG: Khánh thành trại chăn nuôi lợn công nghệ an toàn sinh học 183 tỷ đồng
- Trung Quốc chiếm 46% trong tổng sản lượng thịt lợn thế giới năm 2024
- Thoát nghèo nhờ nuôi dê
- Giá thịt lợn tại Vương quốc Anh tăng mạnh
- Những tiến bộ gần đây trong đánh giá năng lượng ở lợn
- Biogénesis Bagó: Tăng tốc tại thị trường châu Á thông qua việc thiết lập văn phòng khu vực tại Việt Nam
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
Bình luận mới nhất