[Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Chiều 17/12/2024, tại TP.Hồ Chí Minh, Công ty Bentoli và Công ty TNHH Thương mại Sản xuất Tân Hóa (Innochems) đã phối hợp tổ chức hội thảo kỹ thuật và gặp gỡ đối tác năm 2024, để cùng thảo luận về những hướng đi mới cho sự phát triển ngành chăn nuôi.
Tham dự hội thảo có đại diện Công ty Bentoli, Công ty Tân Hóa và nhiều doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi.
Toàn cảnh hội thảo
Ông Sushanta Saha, Giám Đốc Sales Châu Á của Bentoli phát biểu khai mạc hội thảo
Công nghệ tự động hóa và trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ thay đổi ngành chăn nuôi
Phát biểu tại hội thảo, ông Edward Robinson – Chủ tịch công ty Bentoli cho biết, lĩnh vực dinh dưỡng thức ăn chăn nuôi đã có những bước phát triển mạnh mẽ từ thời điểm con người bắt đầu chăn nuôi và cần cung cấp thức ăn cho vật nuôi. Theo tiến trình phát triển, người chăn nuôi ngày càng có những cải tiến mới cho sự phát triển của công nghệ và quan tâm nhiều hơn về dinh dưỡng để đáp ứng quy mô chăn nuôi tập trung. Đặc biệt với sự phát triển về kỹ thuật, khoa học đã cho ra đời nhiều sản phẩm áp dụng cho ngành chăn nuôi. Chẳng hạn như việc tổ hợp khẩu phần, đưa vào nhiều phụ gia bổ sung để có thể cải thiện tốt về năng suất chăn nuôi hay những nguyên liệu ngày càng được cải tiến để cung cấp protein cho vật nuôi; từ đó, giúp nâng cao rất nhiều về năng suất như thịt, trứng hay sữa.
Ông Edward Robinson – Chủ tịch Bentoli chia sẻ tại hội thảo
“Nhìn vào thực tại, nguồn cung cấp dinh dưỡng cho con người cũng có nhiều thay đổi. Do vậy, ngành chăn nuôi cũng cần có những thay đổi để thích nghi với thực tế đó. Đặc biệt, việc áp dụng công nghệ tự động và trí tuệ nhân tạo để có thể giúp cho sự phát triển chăn nuôi về kỹ thuật, dinh dưỡng nhằm thích nghi với thời đại mới, giúp ngành chăn nuôi trở nên bền vững hơn, không ảnh hưởng tới môi trường”, ông Edward cho hay.
Cũng theo ông Edward, bên cạnh đó, sự phát triển của ngành chăn nuôi cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn từ việc thiếu nguồn cung nguyên liệu, sự suy thoái kinh tế toàn cầu hay sự nóng lên của Trái đất. Chính những lý do này đã ảnh hưởng trực tiếp tới dinh dưỡng cho động vật, từ đó công nghệ bắt buộc cần được cải thiện.
“Cho tới năm 2030, chúng ta sẽ biết được sự gia tăng về nhu cầu dinh dưỡng tạo nên sự thay đổi trong việc sử dụng dinh dưỡng theo cá thể; cần có sự áp dụng rất lớn về kỹ thuật cao từ việc tự động hóa, cũng như trí tuệ nhân tạo để giúp cải thiện về dinh dưỡng cá thể cũng như năng suất. Đó là những lý do dẫn tới sự thay đổi công nghệ để có thể đưa ra những giải pháp thay thế khác, như nguồn cung cấp protein từ tảo hoặc từ côn trùng, việc áp dụng công nghệ giúp cho tiết kiệm diện tích chăn nuôi, cũng như giảm ô nhiễm môi trường do chất thải. Tất cả những cải tiến đó giúp cho ngành chăn nuôi phát triển, cũng như cải thiện được môi trường và hệ sinh thái. Đặc biệt, với sự thay đổi môi trường, cần có sự kết hợp của các bên liên quan trên toàn cầu, để từ đó có thể xây dựng nền chăn nuôi phát triển ổn định, bền vững”, ông Edward, Chủ tịch Bentoli nhấn mạnh.
Đảm bảo vệ sinh an toàn thức ăn là một tiến trình rất quan trọng
Phó giáo sư, Tiến sĩ Wilmar Pacheco, Đại học Auburn Mỹ
Chia sẻ về đảm bảo vệ sinh trong chế biến thức ăn để cải thiện hiệu quả sử dụng thức ăn và chất dinh dưỡng, Tiến sĩ Wilmar Pacheco, Phó Giáo sư, Đại học Auburn, Hoa Kỳ nhấn mạnh về việc sản xuất thức ăn dạng viên nén. Trong đó đề cập tới những vi cấu trúc của nó ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng viên cũng như thành phần dinh dưỡng. Theo Tiến sĩ Wilmar Pacheco, khi nói tới thức ăn dạng viên chúng ta thường nói nhiều đến thành phần cụ thể như đậu, nành, bắp mà quên mất thiết bị nghiền.
Tiến sĩ Wilmar Pacheco chia sẻ rõ thiết bị nghiền có 2 lại phổ biến là dạng búa và dạng lăn, trong đó dạng búa được sử dụng phổ biến hơn. Khi xay thành hạt nhỏ có những lợi ích khác như sau: Giúp cho việc trộn dễ dàng, nghiền nhỏ tăng diện tích tiếp xúc enzyme tiêu hóa trên động vật. Kích thước của hạt cũng phải phù hợp với từng loại vật nuôi như gia cầm, gia súc hay thủy sản. Khi sản xuất cám thương mại cho thị trường chúng ta thường quan tâm tới cấu trúc bên ngoài của viên cám. Tuy nhiên, nếu chúng ta sản xuất thức ăn chăn nuôi sử dụng trong hệ thống trang trại lớn nhà sản xuất cần không chỉ quan tâm tới đại cấu trúc của hạt, mà còn cần quan tâm tới vi hạt tức những hạt nhỏ nằm bên trong hạt viên này.
Tiến sĩ Wilmar Pacheco cũng nhấn mạnh thêm: “Cần sản xuất ra thức ăn có độ an toàn cao về tiêu chuẩn vệ sinh, đặc biệt là kiểm soát tốt những mầm bệnh. Do đó các công ty cần quan tâm tới những công đoạn chẳng hạn như khâu tiếp nhận nguyên liệu. Các công đoạn này đều liên quan tới đảm bảo an toàn vệ sinh và cần được quản lý tốt. Đây là một tiến trình rất quan trọng”.
Tiến sĩ Victor Suresh, Giám đốc kỹ thuật toàn cầu Bentoli
Cũng tại hội thảo, Tiến sĩ Victor Suresh, Giám đốc kỹ thuật toàn cầu Bentoli đã chia sẻ về tác động trực tiếp và gián tiếp của chất kết dính viên đến chất lượng thức ăn và dinh dưỡng vật nuôi. Theo Tiến sĩ Victor Suresh: “Việc sử dụng chất kết dính giúp chúng ta đạt được hiệu quả ngay tại nhà máy thức ăn cũng như tiết kiệm được chi phí trong công thức cũng như tối ưu hóa dinh dưỡng cho động vật. Đặc biệt chất lượng viên tốt cũng giúp nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi đạt được lợi nhuận kinh doanh và góp phần quảng bá thương hiệu trong việc sản xuất chất lượng thức ăn tốt”.
Cân bằng năng lượng giữa nguồn nguyên liệu truyền thống và thay thế
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Yuwares Ruangpanit, Đại học Kasetsart Thái Lan
Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Yuwares Ruangpanit, Đại học Kasetsart Thái Lan cũng chia sẻ về cân bằng năng lượng giữa nguồn nguyên liệu truyền thống và có thể thay thế trong chế độ ăn của gia cầm và lợn trong bối cảnh chi phí nguyên liệu giàu năng lượng ngày càng tăng.
Theo Tiến sĩ Yuwares Ruangpanit: “Để sử dụng những thành phần cung cấp dinh dưỡng truyền thống, cũng như thay thế nhà sản suất cần phải chính xác trong quyết định của mình như: Đánh giá thành phần muốn thay thế ảnh hưởng như thế nào đến công thức, quá trình sản xuất. Tiếp đến là vật nuôi có chấp nhận hay không và có đạt năng suất tốt hay không. Nếu thức ăn có thành phần tốt hay sản xuất tốt, nhưng vật nuôi không ăn, hoặc năng suất kém thì không sử dụng được, đó là những điều mà chúng ta phải cân nhắc”.
Đại diện Công ty Bentoli tặng quà lưu niệm cho các diễn giả
Các đại biểu tham gia hội thảo chụp ảnh lưu niệm
Bà Nguyễn Thị Hoàng Trang, Đại diện Bentoli Việt Nam cảm ơn khách hàng và khép lại hội thảo thành công tốt đẹp.
Hồ Phúc
Về Bentoli
Bentoli là công ty sản xuất các chất phụ gia cho ngành thức ăn chăn nuôi, thủy sản được thành lập năm 1973 tại Texas, Hoa Kỳ. Hiện Bentoli có 4 nhà máy sản xuất tại Hoa Kỳ, Mexico, Ấn Độ và Thái Lan.
Trong hơn 50 năm phát triển, Bentoli đã phát triển ra nhiều dòng phụ gia thức ăn chăn nuôi có công thức đặc biệt trong cả ba lĩnh vực bảo quản, chế biến và dinh dưỡng như chất kết dính thức ăn, chất chống mốc, chất chống oxy hóa, hấp phụ độc tố nấm mốc, enzyme, khoáng hữu cơ, men vi sinh…
Để biết thêm thông tin về công ty và sản phẩm xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua email [email protected]
- Vemedim tổ chức khóa học chẩn đoán và điều trị chuyên sâu về hô hấp phức hợp trên chó mèo
- Hòa Bình: Giá trị sản xuất chăn nuôi chiếm 31% tỷ trọng ngành nông nghiệp
- Khả năng tiêu hoá tinh bột ở động vật và lợi ích của amylase
- Bình Định: Công ty Vĩnh Quang đầu tư trang trại chăn nuôi heo tại huyện Vĩnh Thạnh
- Ông Donald Trump trở lại Nhà Trắng và những tác động có thể ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi Việt Nam
- Thoát nghèo bền vững nhờ nuôi bò sinh sản
- Nhập khẩu đậu tương 11 tháng năm 2024 tăng khối lượng, giảm trị giá
- Bệnh xuất huyết thỏ (Rabbit haemorrhagic disease – RHD)
- Tập đoàn Nhật Sojitz khai trương nhà máy chế biến thịt bò mát 10.000 tấn tại Tam Đảo
- Ảnh hưởng của nguồn cung cấp natri không chứa clo
Tin mới nhất
CN,22/12/2024
- Áp dụng tự động hóa và trí tuệ nhân tạo là tương lai của ngành chăn nuôi
- Vemedim tổ chức khóa học chẩn đoán và điều trị chuyên sâu về hô hấp phức hợp trên chó mèo
- Đón đọc Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam số tháng 12 năm 2024
- Hòa Bình: Giá trị sản xuất chăn nuôi chiếm 31% tỷ trọng ngành nông nghiệp
- Khả năng tiêu hoá tinh bột ở động vật và lợi ích của amylase
- Bình Định: Công ty Vĩnh Quang đầu tư trang trại chăn nuôi heo tại huyện Vĩnh Thạnh
- Ông Donald Trump trở lại Nhà Trắng và những tác động có thể ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi Việt Nam
- Thoát nghèo bền vững nhờ nuôi bò sinh sản
- Nhập khẩu đậu tương 11 tháng năm 2024 tăng khối lượng, giảm trị giá
- Bệnh xuất huyết thỏ (Rabbit haemorrhagic disease – RHD)
- Biogénesis Bagó: Tăng tốc tại thị trường châu Á thông qua việc thiết lập văn phòng khu vực tại Việt Nam
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
Bình luận mới nhất