Áp dụng tự động hóa và trí tuệ nhân tạo là tương lai của ngành chăn nuôi - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
    • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 62.000 - 64.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội, Hưng Yên 64.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Yên Bái 63.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Lào Cai 62.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 60.000 - 63.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 61.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 63.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Ninh Thuận 62.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Khánh Hòa 60.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 61.000 - 64.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 63.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Cần Thơ 64.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi TP. Hồ Chí Minh 62.000 đ/kg
    •  
  • Áp dụng tự động hóa và trí tuệ nhân tạo là tương lai của ngành chăn nuôi

    [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Chiều 17/12/2024, tại TP.Hồ Chí Minh, Công ty Bentoli và Công ty TNHH Thương mại Sản xuất Tân Hóa (Innochems) đã phối hợp tổ chức hội thảo kỹ thuật và gặp gỡ đối tác năm 2024, để cùng thảo luận về những hướng đi mới cho sự phát triển ngành chăn nuôi.

     

    Tham dự hội thảo có đại diện Công ty Bentoli, Công ty Tân Hóa và nhiều doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi.

    Toàn cảnh hội thảo

    Ông Sushanta Saha, Giám Đốc Sales Châu Á của Bentoli phát biểu khai mạc hội thảo

     

    Công nghệ tự động hóa và trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ thay đổi ngành chăn nuôi

     

    Phát biểu tại hội thảo, ông Edward Robinson – Chủ tịch công ty Bentoli cho biết, lĩnh vực dinh dưỡng thức ăn chăn nuôi đã có những bước phát triển mạnh mẽ từ thời điểm con người bắt đầu chăn nuôi và cần cung cấp thức ăn cho vật nuôi. Theo tiến trình phát triển, người chăn nuôi ngày càng có những cải tiến mới cho sự phát triển của công nghệ và quan tâm nhiều hơn về dinh dưỡng để đáp ứng quy mô chăn nuôi tập trung. Đặc biệt với sự phát triển về kỹ thuật, khoa học đã cho ra đời nhiều sản phẩm áp dụng cho ngành chăn nuôi. Chẳng hạn như việc tổ hợp khẩu phần, đưa vào nhiều phụ gia bổ sung để có thể cải thiện tốt về năng suất chăn nuôi hay những nguyên liệu ngày càng được cải tiến để cung cấp protein cho vật nuôi; từ đó, giúp nâng cao rất nhiều về năng suất như thịt, trứng hay sữa.

    Ông Edward Robinson – Chủ tịch Bentoli chia sẻ tại hội thảo

     

    “Nhìn vào thực tại, nguồn cung cấp dinh dưỡng cho con người cũng có nhiều thay đổi. Do vậy, ngành chăn nuôi cũng cần có những thay đổi để thích nghi với thực tế đó. Đặc biệt, việc áp dụng công nghệ tự động và trí tuệ nhân tạo để có thể giúp cho sự phát triển chăn nuôi về kỹ thuật, dinh dưỡng nhằm thích nghi với thời đại mới, giúp ngành chăn nuôi trở nên bền vững hơn, không ảnh hưởng tới môi trường”, ông Edward cho hay.

     

    Cũng theo ông Edward, bên cạnh đó, sự phát triển của ngành chăn nuôi cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn từ việc thiếu nguồn cung nguyên liệu, sự suy thoái kinh tế toàn cầu hay sự nóng lên của Trái đất. Chính những lý do này đã ảnh hưởng trực tiếp tới dinh dưỡng cho động vật, từ đó công nghệ bắt buộc cần được cải thiện.

     

    “Cho tới năm 2030, chúng ta sẽ biết được sự gia tăng về nhu cầu dinh dưỡng tạo nên sự thay đổi trong việc sử dụng dinh dưỡng theo cá thể; cần có sự áp dụng rất lớn về kỹ thuật cao từ việc tự động hóa, cũng như trí tuệ nhân tạo để giúp cải thiện về dinh dưỡng cá thể cũng như năng suất. Đó là những lý do dẫn tới sự thay đổi công nghệ để có thể đưa ra những giải pháp thay thế khác, như nguồn cung cấp protein từ tảo hoặc từ côn trùng, việc áp dụng công nghệ giúp cho tiết kiệm diện tích chăn nuôi, cũng như giảm ô nhiễm môi trường do chất thải. Tất cả những cải tiến đó giúp cho ngành chăn nuôi phát triển, cũng như cải thiện được môi trường và hệ sinh thái. Đặc biệt, với sự thay đổi môi trường, cần có sự kết hợp của các bên liên quan trên toàn cầu, để từ đó có thể xây dựng nền chăn nuôi phát triển ổn định, bền vững”, ông Edward, Chủ tịch Bentoli nhấn mạnh.

     

    Đảm bảo vệ sinh an toàn thức ăn là một tiến trình rất quan trọng

    Phó giáo sư, Tiến sĩ Wilmar Pacheco, Đại học Auburn Mỹ

     

    Chia sẻ về đảm bảo vệ sinh trong chế biến thức ăn để cải thiện hiệu quả sử dụng thức ăn và chất dinh dưỡng, Tiến sĩ Wilmar Pacheco, Phó Giáo sư, Đại học Auburn, Hoa Kỳ nhấn mạnh về việc sản xuất thức ăn dạng viên nén. Trong đó đề cập tới những vi cấu trúc của nó ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng viên cũng như thành phần dinh dưỡng. Theo Tiến sĩ Wilmar Pacheco, khi nói tới thức ăn dạng viên chúng ta thường nói nhiều đến thành phần cụ thể như đậu, nành, bắp mà quên mất thiết bị nghiền.

     

    Tiến sĩ Wilmar Pacheco chia sẻ rõ thiết bị nghiền có 2 lại phổ biến là dạng búa và dạng lăn, trong đó dạng búa được sử dụng phổ biến hơn. Khi xay thành hạt nhỏ có những lợi ích khác như sau: Giúp cho việc trộn dễ dàng, nghiền nhỏ tăng diện tích tiếp xúc enzyme tiêu hóa trên động vật. Kích thước của hạt cũng phải phù hợp với từng loại vật nuôi như gia cầm, gia súc hay thủy sản. Khi sản xuất cám thương mại cho thị trường chúng ta thường quan tâm tới cấu trúc bên ngoài của viên cám. Tuy nhiên, nếu chúng ta sản xuất thức ăn chăn nuôi sử dụng trong hệ thống trang trại lớn nhà sản xuất cần không chỉ quan tâm tới đại cấu trúc của hạt, mà còn cần quan tâm tới vi hạt tức những hạt nhỏ nằm bên trong hạt viên này.

     

    Tiến sĩ Wilmar Pacheco cũng nhấn mạnh thêm: “Cần sản xuất ra thức ăn có độ an toàn cao về tiêu chuẩn vệ sinh, đặc biệt là kiểm soát tốt những mầm bệnh. Do đó các công ty cần quan tâm tới những công đoạn chẳng hạn như khâu tiếp nhận nguyên liệu. Các công đoạn này đều liên quan tới đảm bảo an toàn vệ sinh và cần được quản lý tốt. Đây là một tiến trình rất quan trọng”.

    Tiến sĩ Victor Suresh, Giám đốc kỹ thuật toàn cầu Bentoli

     

    Cũng tại hội thảo, Tiến sĩ Victor Suresh, Giám đốc kỹ thuật toàn cầu Bentoli đã chia sẻ về tác động trực tiếp và gián tiếp của chất kết dính viên đến chất lượng thức ăn và dinh dưỡng vật nuôi. Theo Tiến sĩ Victor Suresh: “Việc sử dụng chất kết dính giúp chúng ta đạt được hiệu quả ngay tại nhà máy thức ăn cũng như tiết kiệm được chi phí trong công thức cũng như tối ưu hóa dinh dưỡng cho động vật. Đặc biệt chất lượng viên tốt cũng giúp nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi đạt được lợi nhuận kinh doanh và góp phần quảng bá thương hiệu trong việc sản xuất chất lượng thức ăn tốt”.

     

    Cân bằng năng lượng giữa nguồn nguyên liệu truyền thống và thay thế

    Phó Giáo sư, Tiến sĩ Yuwares Ruangpanit, Đại học Kasetsart Thái Lan

     

    Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Yuwares Ruangpanit, Đại học Kasetsart Thái Lan cũng chia sẻ về cân bằng năng lượng giữa nguồn nguyên liệu truyền thống và có thể thay thế trong chế độ ăn của gia cầm và lợn trong bối cảnh chi phí nguyên liệu giàu năng lượng ngày càng tăng.

     

    Theo Tiến sĩ Yuwares Ruangpanit: “Để sử dụng những thành phần cung cấp dinh dưỡng truyền thống, cũng như thay thế nhà sản suất cần phải chính xác trong quyết định của mình như: Đánh giá thành phần muốn thay thế ảnh hưởng như thế nào đến công thức, quá trình sản xuất. Tiếp đến là vật nuôi có chấp nhận hay không và có đạt năng suất tốt hay không. Nếu thức ăn có thành phần tốt hay sản xuất tốt, nhưng vật nuôi không ăn, hoặc năng suất kém thì không sử dụng được, đó là những điều mà chúng ta phải cân nhắc”.

    Đại diện Công ty Bentoli tặng quà lưu niệm cho các diễn giả

     

    Các đại biểu tham gia hội thảo chụp ảnh lưu niệm

     

     

    Bà Nguyễn Thị Hoàng Trang, Đại diện Bentoli Việt Nam cảm ơn khách hàng và khép lại hội thảo thành công tốt đẹp.

     

    Hồ Phúc

    Về Bentoli

     

    Bentoli là công ty sản xuất các chất phụ gia cho ngành thức ăn chăn nuôi, thủy sản được thành lập năm 1973 tại Texas, Hoa Kỳ. Hiện Bentoli có 4 nhà máy sản xuất tại Hoa Kỳ, Mexico, Ấn Độ và Thái Lan.

     

    Trong hơn 50 năm phát triển, Bentoli đã phát triển ra nhiều dòng phụ gia thức ăn chăn nuôi có công thức đặc biệt trong cả ba lĩnh vực bảo quản, chế biến và dinh dưỡng như chất kết dính thức ăn, chất chống mốc, chất chống oxy hóa, hấp phụ độc tố nấm mốc, enzyme, khoáng hữu cơ, men vi sinh…

     

    Để biết thêm thông tin về công ty và sản phẩm xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua email [email protected]

    Để lại comment của bạn

    Bình luận mới nhất

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

    • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

    • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

    • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

    • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

    • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

    • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

    • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.