Nghiên cứu cho thấy các axit amin không thiết yếu có thể đóng vai trò quan trọng hơn trong chế độ ăn của gà thịt so với những gì chúng ta từng nghĩ trước đây.
Ảnh minh họa
Theo nghiên cứu mới từ Đại học Liên bang Viçosa ở Brazil, việc bổ sung axit glutamic vào chế độ ăn ít protein của gà thịt có thể làm giảm một số tình trạng suy giảm tăng trưởng thường gặp ở xu hướng cho ăn này.
Chế độ ăn của gà thịt chứa ít protein thô hơn thường làm giảm bài tiết nitơ, dẫn đến tác động môi trường thấp hơn và cải thiện sức khỏe của vật nuôi do nồng độ amoniac thấp hơn trong môi trường xung quanh của chim. Nhưng những con chim được cho ăn chế độ ăn ít protein này thường phát triển chậm hơn so với những con được cho ăn chế độ ăn thông thường, ngay cả khi chế độ ăn ít protein được bổ sung đủ lượng axit amin thiết yếu, theo Rafael Ferreira, ứng cử viên tiến sĩ tại Đại học Liên bang Viçosa. Điều này khiến các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng cái gọi là axit amin không thiết yếu có thể đóng vai trò trong quá trình tăng trưởng, Ferreira cho biết.
Với sự nghi ngờ này, các nhà nghiên cứu tại Đại học Liên bang Viçosa đã thử nghiệm chế độ ăn cho gà thịt ít protein với axit glutamic bổ sung , glycine hoặc alanine so với chế độ ăn nhiều protein hơn với 220 gram protein trên một kilôgam. Axit glutamic nói riêng có vẻ tạo ra kết quả tốt hơn; sự tăng trưởng của những con gà được cho ăn 205 g/kg protein thô cộng với axit glutamic tương đương với những con được cho ăn chế độ ăn nhiều protein hơn.
Ferreira, một trong những tác giả chính của bài báo, cho biết: “Kết quả này có ý nghĩa quan trọng vì nó cho phép chúng tôi giảm lượng protein thô trong chế độ ăn của gà thịt mà không ảnh hưởng đến hiệu suất khi bổ sung các axit amin thiết yếu và không thiết yếu, đồng thời cũng giảm chi phí chế biến bằng cách giảm lượng protein đưa vào chế độ ăn của gia cầm, vốn thường là những thành phần đắt tiền nhất”.
Ferreira cho biết, lý thuyết đằng sau các amino bổ sung là việc giảm protein thô hạn chế khả năng cung cấp nitơ không đặc hiệu trong chế độ ăn uống có thể chuyển đổi thành các axit amin không thiết yếu. Việc bổ sung axit glutamic vào chế độ ăn uống có thể cung cấp thêm nitơ cần thiết để tổng hợp các axit amin khác.
Tuy nhiên, Ferreira cho biết vẫn cần thêm nghiên cứu để xác nhận lý thuyết này và khám phá những đánh đổi kinh tế tiềm ẩn. Axit glutamic, glycine và alanine không phải là những loại axit amin rẻ nhất trên thị trường hiện nay và có thể khó có được ở một số khu vực, Ferreira cho biết.
Ferreira cho biết : “Việc sử dụng hỗn hợp các axit amin có vẻ khá thú vị, nhưng có lẽ không khả thi về mặt kinh tế”. “Mặt khác, việc chỉ sử dụng axit glutamic có thể là một đồng minh hiệu quả trong chế độ ăn có hàm lượng protein thô thấp mà không làm giảm hiệu suất của động vật”.
T.H (theo Feedstrategy)
Nguồn: mard.gov.vn
- protein li>
- Axit Glutamic li> ul>
- Nghiên cứu đầu tiên về vi khuẩn nước bọt lợn cho thấy sự biến đổi cao
- Lợi ích và thách thức của urê cấp thức ăn chăn nuôi
- Nghiên cứu cho thấy cúm H5N1 ở bò có thể lây lan qua đường vắt sữa
- Gluten ngô là thành phần dinh dưỡng có giá trị của động vật nhai lại
- Sử dụng năng lượng và protein tối ưu
- Làm thế nào để quản lý lớp độn chuồng trong chăn nuôi gia cầm hiệu quả?
- 10 điểm đặc biệt cần lưu ý khi lập công thức thức ăn cho bò
- Chẩn đoán, điều trị kịp thời bệnh về tai trên chó, mèo
- Cai sữa sớm trên heo con – chọn cách cho ăn phù hợp đem lại hiệu quả kinh tế cho nhà chăn nuôi
- Hội chứng còi cọc do Circovirus và vắc xin Han-Circovac của HANVET
Tin mới nhất
T4,06/11/2024
- Người nuôi gà ta thả vườn lại gặp khó
- Khánh thành nhà máy ấp trứng gia cầm đầu tiên của Bel Gà tại miền Bắc
- Công ty Việt Nhật (Vinamilk) tuyển dụng nhiều vị trí nhân sự cấp cao
- Đồng Nai: Phát triển công nghiệp giết mổ sản phẩm chăn nuôi hiện đại
- Tập đoàn Hùng Nhơn và Tập đoàn Olmix (Pháp): Hợp tác chiến lược sản xuất sản phẩm chăn nuôi theo tiêu chuẩn Halal để xuất khẩu
- Giảm protein thô trong chăn nuôi lợn: Giải bài toán phát thải khí nhà kính trong chăn nuôi
- Seven Hills tìm kiếm các nhà đầu tư đối tác, đại lý, trang trại khu vực Miền Tây Mekong Delta
- Lý do quy mô chăn nuôi bò thịt giảm?
- Nghiên cứu đầu tiên về vi khuẩn nước bọt lợn cho thấy sự biến đổi cao
- Mỹ phát hiện ca nhiễm virus cúm gia cầm đầu tiên ở lợn
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất