Nghiên cứu cho thấy các axit amin không thiết yếu có thể đóng vai trò quan trọng hơn trong chế độ ăn của gà thịt so với những gì chúng ta từng nghĩ trước đây.

Ảnh minh họa
Theo nghiên cứu mới từ Đại học Liên bang Viçosa ở Brazil, việc bổ sung axit glutamic vào chế độ ăn ít protein của gà thịt có thể làm giảm một số tình trạng suy giảm tăng trưởng thường gặp ở xu hướng cho ăn này.
Chế độ ăn của gà thịt chứa ít protein thô hơn thường làm giảm bài tiết nitơ, dẫn đến tác động môi trường thấp hơn và cải thiện sức khỏe của vật nuôi do nồng độ amoniac thấp hơn trong môi trường xung quanh của chim. Nhưng những con chim được cho ăn chế độ ăn ít protein này thường phát triển chậm hơn so với những con được cho ăn chế độ ăn thông thường, ngay cả khi chế độ ăn ít protein được bổ sung đủ lượng axit amin thiết yếu, theo Rafael Ferreira, ứng cử viên tiến sĩ tại Đại học Liên bang Viçosa. Điều này khiến các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng cái gọi là axit amin không thiết yếu có thể đóng vai trò trong quá trình tăng trưởng, Ferreira cho biết.
Với sự nghi ngờ này, các nhà nghiên cứu tại Đại học Liên bang Viçosa đã thử nghiệm chế độ ăn cho gà thịt ít protein với axit glutamic bổ sung , glycine hoặc alanine so với chế độ ăn nhiều protein hơn với 220 gram protein trên một kilôgam. Axit glutamic nói riêng có vẻ tạo ra kết quả tốt hơn; sự tăng trưởng của những con gà được cho ăn 205 g/kg protein thô cộng với axit glutamic tương đương với những con được cho ăn chế độ ăn nhiều protein hơn.
Ferreira, một trong những tác giả chính của bài báo, cho biết: “Kết quả này có ý nghĩa quan trọng vì nó cho phép chúng tôi giảm lượng protein thô trong chế độ ăn của gà thịt mà không ảnh hưởng đến hiệu suất khi bổ sung các axit amin thiết yếu và không thiết yếu, đồng thời cũng giảm chi phí chế biến bằng cách giảm lượng protein đưa vào chế độ ăn của gia cầm, vốn thường là những thành phần đắt tiền nhất”.
Ferreira cho biết, lý thuyết đằng sau các amino bổ sung là việc giảm protein thô hạn chế khả năng cung cấp nitơ không đặc hiệu trong chế độ ăn uống có thể chuyển đổi thành các axit amin không thiết yếu. Việc bổ sung axit glutamic vào chế độ ăn uống có thể cung cấp thêm nitơ cần thiết để tổng hợp các axit amin khác.
Tuy nhiên, Ferreira cho biết vẫn cần thêm nghiên cứu để xác nhận lý thuyết này và khám phá những đánh đổi kinh tế tiềm ẩn. Axit glutamic, glycine và alanine không phải là những loại axit amin rẻ nhất trên thị trường hiện nay và có thể khó có được ở một số khu vực, Ferreira cho biết.
Ferreira cho biết : “Việc sử dụng hỗn hợp các axit amin có vẻ khá thú vị, nhưng có lẽ không khả thi về mặt kinh tế”. “Mặt khác, việc chỉ sử dụng axit glutamic có thể là một đồng minh hiệu quả trong chế độ ăn có hàm lượng protein thô thấp mà không làm giảm hiệu suất của động vật”.
T.H (theo Feedstrategy)
Nguồn: mard.gov.vn
- protein li>
- Axit Glutamic li> ul>
- Tác động của thức ăn côn trùng và vi tảo đến chất lượng thịt gà
- Công nghệ phức hợp miễn dịch và tái tổ hợp trong nhà máy ấp
- 5 yếu tố cần xem xét trong một chương trình chăn nuôi heo không kháng sinh
- Bệnh bại liệt ở chó
- Biến động chất lượng vỏ trứng trong suốt chu kỳ đẻ trứng của gà
- Cải thiện hoạt động sản xuất thịt gia cầm không kháng sinh
- Đặc điểm sinh sản giống chó H’Mông cộc đuôi
- Lựa chọn đúng nguồn canxi cho loại thức ăn phù hợp
- Vịt to xác đẹp mã nhưng nhẹ cân
- Các dấu hiệu của bệnh cúm chó và cách điều trị
Tin mới nhất
T6,20/02/2026
- TP. Hồ Chí Minh: Tăng cường phòng chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026
- Đón đọc Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam số tháng 02 năm 2026
- Cấp bách phòng, chống dịch cúm gia cầm ở Hà Tĩnh
- Thái Nguyên: Lan tỏa mô hình ‘Ngân hàng gà đen’ ở Phong Quang
- Dịch tả lợn châu Phi bùng phát tại Hàn Quốc
- Giải pháp toàn diện cho dây chuyền sản xuất thức ăn thú cưng
- Vắc-xin AVAC ASF LIVE
- Kiểm soát bệnh đường ruột
- Khai thác sức mạnh từ thực vật
- Tập đoàn Hoàng Gia De Heus
- AChaupharm: Nấm phổi gia cầm, hiểm họa thầm lặng khi giao mùa
- Chuyên gia bàn giải pháp sử dụng kháng sinh có kiểm soát trong chăn nuôi
- Ngành sữa Việt Nam: Cơ hội “bứt phá” từ nội lực
- Dịch tả heo châu Phi: Hiện trạng và giải pháp kiểm soát hiệu quả (Phần 1)
- Bộ NN&MT mở đợt ‘truy quét’ việc lạm dụng chất kích tăng trưởng, tăng trọng
- Cargill rút khỏi ngành thức ăn thủy sản tại Việt Nam, đóng cửa nhà máy tại Đồng Tháp và Long An
- Chăn nuôi dê bền vững theo chuỗi giá trị: Chủ nhà hàng là mắt xích quan trọng
- Da khỏe, lông đẹp: Chiến lược dinh dưỡng hiệu quả cho heo con sau cai sữa
- Lo ngại bệnh than, Campuchia ngừng nhập một số sản phẩm từ Thái Lan
- Cạn tiền, một công ty tại Nam Phi phải tiêu hủy hơn 350.000 con gà






















Bình luận mới nhất