[Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Axtra® PHY Gold là tiêu chuẩn vàng của phytase cho thức ăn chăn nuôi, được chứng minh đem lại kết quả vượt trội.
Ngày 24/5/2024, Công ty Provimi và Công ty Danisco đã tổ chức chương trình giới thiệu về sản phẩm Axtra® PHY GOLD.
Axtra ®PHY Gold được hỗ trợ bởi các giá trị ma trận phụ thuộc vào phytate và canxi hòa tan của bột đá với liều khuyến cáo 500-4.000 FTU/kg thức ăn chăn nuôi. Bạn sẽ được hưởng lợi với độ tin cậy và tính linh hoạt cao nhất, phù hợp với khẩu phần cụ thể của bạn.
Bên cạnh đó, các dữ liệu tiếp cận tương tự được cung cấp để tối ưu liều dùng khi sử dụng các enzyme khác cùng với Axtra® PHY Gold.
Tác động tiêu cực của phytate
Phytate là dạng dự trữ phốt pho chủ yếu trong thực vật, nhưng lại khó tiêu hóa đối với động vật dạ dày đơn và có tính kháng dinh dưỡng mạnh. Trong đường tiêu hóa trên, ở pH thấp, phytate liên kết với protein và axit amin tạo thành phức hợp khó tiêu hóa. Trong khi đi xuống phần ruột sau, nơi có pH cao hơn, phytate liên kết với các khoáng chất như canxi và các nguyên tố vi lượng.
Ông Arno de Kreij, Giám đốc Marketing khu vực Châu Á Thái Bình Dương Danisco Animal Nutrition & Health cho biết, kết quả phytate làm giảm khả năng tiêu hóa, chuyển hướng năng lượng khỏi sự tăng trưởng và làm giảm quá trình khoáng hóa xương vì ảnh hưởng của việc cân bằng Ca-P. Tất cả những điều đó gây ảnh hưởng tiêu cực đến trạng thái dinh dưỡng của vật nuôi.
Khi không có phytase sẽ có tác động tiêu cực và yêu cầu bổ sung phốt pho vô cơ (iP): Phốt pho vô cơ chi phí cao; gây ảnh hưởng đến môi trường; phytate không được phân cắt phù hợp. Bên cạnh đó, tác dụng kháng dinh dưỡng của phytate làm giảm khả năng tiêu hóa và hấp thu protein, các chất dinh dưỡng không được tiêu hóa gây nên trạng thái dinh dưỡng bất lợi, làm suy giảm hiệu suất, tăng lượng thải P và N. Vấn đề phản ứng sinh lý: mất nội sinh, tiêu hao năng lượng và các chất dinh dưỡng. Ngoài ra, nhiều chất dinh dưỡng không tiêu hóa được di chuyển xuống ruột dưới tạo thành chất nền cho vi khuẩn không có lợi tiềm ẩn ở đường ruột sau phát triển.
Ông Arno de Kreij, Giám đốc Marketing khu vực Châu Á Thái Bình Dương Danisco Animal Nutrition & Health
Tất cả mọi vấn đề sẽ được giải quyết bởi Axtra® PHY Gold. Axtra® PHY Gold giúp giải phóng phốt pho từ nguồn thực vật như lúa mì/bắp, khô cải ngọt/cám ….. giúp tiêu hóa tốt hơn, hấp thu dinh dưỡng tốt hơn vì không bị tác dụng tiêu cực từ phytate; trạng thái dinh dưỡng có lợi sẽ giúp tăng sinh hiệu suất, giảm chi phí, giảm lượng thải P và N.
Liều phytase tối ưu: Cần ít/không cần phốt pho vô cơ trong khẩu phần (không cần iP). Ngoài ra, ít chất dinh dưỡng không tiêu hóa được đi xuống ruột dưới giúp giảm lượng vi khuẩn không có lợi tiềm ẩn ở đường ruột dưới.
Canxi là con dao hai lưỡi
Thực tế, canxi cần thiết cho sự phát triển của xương, đóng vai trò quan trọng trong một số quá trình trao đổi chất, tuy nhiên, nếu mức độ dinh dưỡng sai lệch, canxi có thể gây ra mối đe dọa đáng kể cho sự phát triển của vật nuôi.
Canxi thường được thêm vào khẩu phần với biên độ an toàn lớn nhằm tránh nguy cơ thiếu hụt canxi, nhưng nó cũng có nghĩa là bạn có thể có mức canxi trong khẩu phần ăn uống cao hơn dự kiến.
Nếu không được kiểm soát, nồng độ canxi hòa tan cao có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất. Điều này là do sự liên kết canxi phytate tăng lên ở phần ruột trên và có khả năng làm giảm khả năng tiêu hóa Ca, và việc bổ sung phytase sẽ kém hiệu quả.
Bà Ester Vinyeta Punti, Trưởng bộ phận nghiên cứu và cải tiến trên heo – Công ty Danisco Animal Nutrition & Health
Các nhà sản xuất thường chỉ tập trung vào những tác động tiêu cực của việc có quá ít canxi. Giờ đã đến lúc mọi người phải nhận ra rằng việc bổ sung quá nhiều canxi cũng là một vấn đề cần được quan tâm. Quá nhiều canxi có thể gây ra suy giảm nghiêm trọng khả năng tiêu hóa canxi, hiệu quả phytase kém, và làm giảm năng suất vật nuôi. Tuy nhiên, nếu quá ít canxi có thể gây suy khoáng hóa xương và giảm khả năng tăng trưởng.
Theo bà Ester Vinyeta Punti, Trưởng bộ phận nghiên cứu và đổi mới trên heo Công ty Danisco Animal Nutrition & Health cho rằng, Axtra® PHY Gold đã được phát triển với mục đích để phân hủy phytate càng nhanh càng tốt nhằm giảm tác động tiêu cực, đòi hỏi một loại enzyme phytase hoạt động mạnh ở pH thấp trong đường tiêu hóa trên của động vật.
pH vượt trội có nghĩa là hoạt lực Axtra® PHY Gold hoạt động nhanh gấp đôi so với phytase của đối thủ cạnh tranh khác hiện có trên thị trường và mang lại hiệu quả sinh học vượt trội.
“Hướng tới khẩu phần ăn không chứa P vô cơ, ngay từ ngày đầu là một trong những lĩnh vực trọng tâm chính cho nghiên cứu và phát triển phytase của chúng tôi trong vài năm tới là thúc đẩy khoa học hướng tới chế độ ăn không chứa phốt pho vô cơ. Như là một ngành công nghiệp, chúng ta cần đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về các hoạt động bền vững. Vì vậy, bằng việc giảm phốt pho trong khẩu phần và điều chỉnh có mục tiêu đối với chương trình cho ăn thực tế, chúng tôi hướng tới việc tạo điều kiện cho việc áp dụng rộng rãi chế độ ăn không chứa phốt pho vô cơ ở tất cả các giai đoạn trên cả gia cầm và heo”, bà Ester Vinyeta Punti cho biết thêm.
Nhìn chung, phytase là một loại enzyme làm tăng khả năng tiêu hóa của phốt pho từ phytate, giúp cải thiện tính khả dụng tổng thể của phốt pho trong khẩu phần. Việc sử dụng phytase như một chất phụ gia thức ăn đặc biệt trong khẩu phần ăn của vật nuôi, làm giảm việc bổ sung phốt pho vô cơ mà vẫn đảm bảo được nhu cầu phốt pho cho vật nuôi, đồng thời việc phytase phân cắt phytate cũng có thể làm tăng tính khả dụng của các khoáng chất khác như canxi và đồng thời làm giảm việc bài tiết phốt pho ra môi trường, giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường.
Các đại biểu tham dự chụp ảnh tại sự kiện
LÂM NGỌC
Axtra® PHY GOLD có dạng hạt phù hợp trong quá trình ép viên (không hòa tan) đóng gói bao 25kg với thời hạn sử dụng 12 tháng kể từ ngày sản xuất. Sản phẩm này sử dụng được cho tất cả các loài vật nuôi.
- Provimi li>
- Axtra® PHY Gold li>
- Danisco li> ul>
- Hòa Bình: Giá trị sản xuất chăn nuôi chiếm 31% tỷ trọng ngành nông nghiệp
- Khả năng tiêu hoá tinh bột ở động vật và lợi ích của amylase
- Bình Định: Công ty Vĩnh Quang đầu tư trang trại chăn nuôi heo tại huyện Vĩnh Thạnh
- Ông Donald Trump trở lại Nhà Trắng và những tác động có thể ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi Việt Nam
- Thoát nghèo bền vững nhờ nuôi bò sinh sản
- Nhập khẩu đậu tương 11 tháng năm 2024 tăng khối lượng, giảm trị giá
- Bệnh xuất huyết thỏ (Rabbit haemorrhagic disease – RHD)
- Tập đoàn Nhật Sojitz khai trương nhà máy chế biến thịt bò mát 10.000 tấn tại Tam Đảo
- Ảnh hưởng của nguồn cung cấp natri không chứa clo
- Lượng ngô nhập khẩu 11 tháng năm 2024 tăng gần 33%
Tin mới nhất
T6,20/12/2024
- Hòa Bình: Giá trị sản xuất chăn nuôi chiếm 31% tỷ trọng ngành nông nghiệp
- Khả năng tiêu hoá tinh bột ở động vật và lợi ích của amylase
- Bình Định: Công ty Vĩnh Quang đầu tư trang trại chăn nuôi heo tại huyện Vĩnh Thạnh
- Ông Donald Trump trở lại Nhà Trắng và những tác động có thể ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi Việt Nam
- Thoát nghèo bền vững nhờ nuôi bò sinh sản
- Nhập khẩu đậu tương 11 tháng năm 2024 tăng khối lượng, giảm trị giá
- Bệnh xuất huyết thỏ (Rabbit haemorrhagic disease – RHD)
- Tập đoàn Nhật Sojitz khai trương nhà máy chế biến thịt bò mát 10.000 tấn tại Tam Đảo
- Ảnh hưởng của nguồn cung cấp natri không chứa clo
- Lượng ngô nhập khẩu 11 tháng năm 2024 tăng gần 33%
- Biogénesis Bagó: Tăng tốc tại thị trường châu Á thông qua việc thiết lập văn phòng khu vực tại Việt Nam
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
Bình luận mới nhất