Duy trì hiệu suất tiêu hóa của đường ruột là mục tiêu của hầu hết của các chủ trại chăn nuôi gà. các biện pháp nhằm bảo vệ đường ruột và điều chế vi sinh vật có lợi cho hệ tiêu hóa ngày càng được chú trọng thay cho các giải pháp đến từ kháng sinh.
Một số nghiên cứu gần đây đã chứng minh rằng một chất phụ gia thức ăn chăn nuôi là Phytogenic (PFA- phytogenic feed additive) có thể giúp cải thiện sức khỏe đường tiêu hóa cho gà khá hiệu quả.
Phytogenic là hợp chất có nguồn gốc từ thực vật với các tính năng nổi trội như:
– Khả năng kháng khuẩn.
– Chống viêm.
– Kháng nấm.
Bên cạnh các tác dụng tích cực đối với đường tiêu hóa, chất phụ gia thức ăn chăn nuôi phytogenic còn có tác dụng:
– Cải thiện hiệu suất tăng trưởng.
– Tăng cường thành phần thân thịt.
Mục tiêu của bài viết là cung cấp cho độc giả thêm những cách làm mới, thông tin mới đa chiều hơn trong vấn đề tối ưu hóa chi phí thức ăn trong chăn nuôi gà, nhằm góp phần giúp độc giả hoàn thiện hơn góc nhìn về vấn đề này.
Ngành chăn nuôi gà đang tìm kiếm giải pháp nhằm giảm thiểu tối đa chi phí thức ăn tùy thuộc vào ngân sách và yêu cầu hiệu suất của từng trại
Cách 1: cải thiện khả năng hấp thu của đường ruột trong chăn nuôi gà.
Có nhiều cách để chúng ta có thể cải thiện khả năng hấp thu của đường ruột, trong đó bổ sung các chất phụ gia thức ăn cũng là một cách hay.
Các nghiên cứu tương tự gần đây đều khẳng định PFA có thể giúp cải thiện sức khỏe đường tiêu hóa cho gia cầm. ví dụ như nghiên cứu của Murugesan cho thấy PFA giúp cải thiện sức khỏe đường ruột bằng cách tăng cường các vi sinh vật có lợi trong đường ruột như lactobacillus, đồng thời giảm các vi sinh vật có hại như clostridium và coliform.
Phytogenic còn có tác dụng kích thích các dịch tiết của đường tiêu hóa như nước bọt, axit mật và các enzym tiêu hóa. Theo đó, một số nghiên cứu trong ngành chăn nuôi gà đã xác nhận khả năng tiêu hóa của các axit amin tại hồi tràng cao hơn bình thường đồng nghĩa với khả năng tiêu hóa chất dinh dưỡng của gia cầm cũng cao hơn. Kết quả được thể hiện trong bảng 1.
Tiêu hóa tốt kéo theo tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR) cũng được cải thiện. Nhờ tiêu hóa protein hiệu quả hơn nên gà tăng trưởng cũng tốt hơn.
Cùng với việc nâng cao khả năng tiêu hóa của bữa ăn, các nghiên cứu cũng cho thấy lượng khí thải amoniac từ đàn gia cầm giảm đáng kể nhờ các protein trong thức ăn được tiêu hóa triệt để hơn.
Biểu đồ 1: Ảnh hưởng của PFA lên khả năng tiêu hóa chất dinh dưỡng của hồi tràng trên gà thịt
Cách 2: Tiết kiệm năng lượng cho sự tăng trưởng trong chăn nuôi gà.
Một con gà khỏe mạnh sẽ tăng trưởng tốt hơn một con gà bị bệnh là điều hiển nhiên ai cũng biết bởi khi gà bị bệnh, toàn bộ năng lượng nó có hầu hết sẽ giành cho việc phục hồi các tổn thương. Như vậy, giữ cho sức khỏe đàn gia cầm luôn ổn định cũng là một trong những chiến lược quan trọng trong việc tiết kiệm năng lượng từ đó góp phần tối ưu hóa chi phí thức ăn hiệu quả trong chăn nuôi gà.
Một số nghiên cứu còn cho thấy Phytogenic còn có tác dụng chống viêm và bảo vệ các tế bào ruột.
Viêm là một phản ứng tự bảo vệ bình thường của cơ thể trước các tác nhân hóa học, vi sinh vật truyền nhiễm hay các chất độc trong thức ăn. Gà bị viêm cận lâm sàng kéo dài sẽ dẫn đến hiệu suất chăn nuôi gà giảm rõ rệt do hầu hết năng lượng đều tập trung cho việc bảo vệ tế bào chứ không tập trung cho tăng trưởng hay sản xuất trứng.
Cách 3: tối ưu hóa công thức thức ăn trong chăn nuôi gà.
Ngoài chăm sóc đường ruột và tiết kiệm năng lượng, điều chỉnh và tối ưu công thức thức ăn hợp lý như ví dụ dưới đây cũng là một cách làm mà chúng ta có thể tham khảo.
Các chất PFA có thể hỗ trợ chức năng đường ruột và cải thiện tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR) lên 1-3 điểm, trên mức trung bình. Các nhà chăn nuôi gà đang tìm kiếm nhiều cách thức khác nhau nhằm nâng cao hiệu suất tiêu hóa thức ăn.
Tùy thuộc vào ngân sách và mục tiêu của từng trại, bạn cũng có thể thiết kế cho trại mình những công thức thức ăn phù hợp, hiệu quả.
Bốn kết quả chính được minh họa trong biểu đồ 2.
– Trường hợp 1 (khẩu phần bình thường) là gia cầm được cho ăn bình thường, không có thêm chất phụ gia thức ăn chăn nuôi.
– Trường hợp 2 (khẩu phần bình thường + chất phụ gia) là gia cầm được cho ăn theo khẩu phần có thêm chất phụ gia, chi phí có tăng lên đồng nghĩa với hiệu suất chăn nuôi cũng tăng lên.
– Trường hợp 3 (tiết kiệm chi phí và duy trì hiệu suất) là khẩu phần có sự tiết kiệm một số chất dinh dưỡng hơn so với bình thường nhằm giảm bớt chi phí trong việc chăn nuôi gà để thay vào đó là các thành phần mang tính chất kinh tế hơn như chất phụ gia.
– Trường hợp 4 (tăng hiệu suất, giữ nguyên chi phí), nghĩa là khẩu phần ăn có sử dụng các nguyên liệu rẻ tiền hơn để duy trì chi phí thức ăn. Đồng thời tăng cường các chất phụ gia nhằm tăng hiệu suất tiêu hóa.
Biểu đồ 2: cách để tối ưu hóa chi phí và tăng khả năng chuyển hóa thức ăn
Kết luận:
Như vậy, ta có thể tham khảo 3 cách thức trên để tối ưu hóa chi phí thức ăn một cách hợp lý nhất:
– Tìm cách cải thiện khả năng hấp thu của đường ruột, chăm sóc đường ruột cẩn thận từ bé.
– Tiết kiệm năng lượng cho sự tăng trưởng.
– Tối ưu hóa công thức thức ăn sao cho chi phí vừa hợp lý mà lại vừa đạt được hiệu suất tiêu hóa cao.
Chìa khóa để nâng cao lợi nhuận trong chăn nuôi gà chính là nâng cao năng suất vật nuôi và một trong những yếu tố góp phần vào thành công đó chính là tối ưu chi phí thức ăn.
Hy vọng bài viết trên có thể giúp các độc giả của VietDVM có thêm những góc nhìn, những thông tin đa chiều hơn trong vấn đề này, từ đó có thể tự điều chỉnh, rút kinh nghiệm sao cho phù hợp với trang trại của mình.
VietDVM team biên dịch
(theo tạp chí gia cầm thế giới)
- ngành chăn nuôi gà li>
- chi phí thức ăn li>
- tối ưu hóa chi phí li> ul>
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nghiên cứu axit amin chỉ ra tiềm năng cho chế độ ăn ít protein hơn
- Bổ sung sắt uống để phòng ngừa thiếu máu ở heo con sơ sinh
- Rối loạn chất lượng thịt ức ở gà thịt hiện đại
- Vỏ yến mạch đang ngày càng phổ biến trong dinh dưỡng gia cầm
- 6 thành phần giàu chất xơ và lợi ích của chúng đối với người chăn nuôi gia cầm
- Lựa chọn chế độ ăn có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của gà thịt giống
- 6 điều có thể bạn chưa biết giúp thúc đẩy quá trình tổng hợp protein (tăng cơ bắp) ở heo
- Đất sét trao đổi ion trong thức ăn có thể thể hiện đặc tính kháng sinh
- Nghiên cứu đầu tiên về vi khuẩn nước bọt lợn cho thấy sự biến đổi cao
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
- Tập đoàn Mavin: 02 trang trại heo đạt tiêu chuẩn toàn cầu Global GAP (phiên bản S.L.P)
- Tham vấn kỹ thuật phân tích chuỗi giá trị và đánh giá rủi ro trong chăn nuôi heo
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất