Bản tin ngành thịt thế giới và Việt Nam tháng 10.2020 - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
    • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 67.000 - 69.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội 69.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Yên Bái 68.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Lào Cai 67.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 64.000 - 68.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 64.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 67.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Ninh Thuận 66.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 63.000 - 67.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 67.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Cần Thơ 66.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Trà Vinh 63.000 đ/kg
    •  
  • Bản tin ngành thịt thế giới và Việt Nam tháng 10.2020

    [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương), tháng 10/2020, giá lợn nạc tại Chicago, Hoa Kỳ tăng so với cuối tháng 9/2020.  Trong tháng 10/2020, giá lợn hơi trong nước giảm trong 23 ngày đầu tháng, sau đó tăng trở lại trong bối cảnh mưa bão dồn dập tại khu vực miền Trung.

     

    Thị trường thế giới

    Trong tháng 10/2020, giá lợn nạc tại Chicago, Hoa Kỳ tăng so với cuối tháng 9/2020. Ngày 28/10/2020 giá lợn nạc tại Chicago, Hoa Kỳ giao kỳ hạn tháng 12/2020 giao dịch ở mức 67,65 UScent/lb, tăng 7% so với cuối tháng 9/2020 và tăng 2,8% so với cùng kỳ năm 2019.

     

    Dịch tả lợn châu Phi (ASF) xuất hiện tại  Đức có thể ảnh hưởng lớn tới nguồn cung thịt lợn toàn cầu, khiến giá thịt lợn trên thị trường quốc tế tăng.

     

    Về cung – cầu

     

    Theo báo cáo mới nhất của USDA, xuất khẩu thịt lợn toàn cầu sẽ ổn định ở mức 10,8 triệu tấn trong năm 2021, tương đương so với năm 2020. Trong khi nhu cầu thịt lợn dự báo tăng trở lại do tình hình kinh tế cải thiện, nhưng nhu cầu tại Trung Quốc chậm lại sẽ kìm hãm đà tăng trưởng thương mại thịt lợn toàn cầu. Nhập khẩu thịt lợn tại Trung Quốc dự báo giảm 6% xuống còn 4,5 triệu tấn do chăn nuôi lợn nội địa phục hồi.

     

    Nhập khẩu thịt lợn từ các nước khác, bao gồm Phi-líp-pin, Nhật Bản, và Hàn Quốc dự báo tăng, nhưng tổng kim ngạch nhập khẩu của các nước này không bằng riêng nhập khẩu thịt lợn của Trung Quốc.

     

    Theo báo cáo của USDA, sản lượng thịt lợn toàn cầu năm 2021 dự báo tăng 4,3% so với năm 2020, lên 102 triệu tấn do sản lượng thịt lợn tại các nước có dịch tả lợn châu Phi bắt đầu tăng trở lại. Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc dự báo tăng 9% do các nhà sản xuất nỗ lực tái đàn và tận dụng thời điểm giá lợn sống ở mức cao.

     

    Nga: Sản lượng thịt lợn  dự kiến tăng lên 3,52 triệu tấn

     

    Tại Nga, theo USDA, sản lượng lợn hiện đã đáp ứng được nhu cầu trong nước và thay thế hàng nhập khẩu. Sản lượng thịt lợn trong năm 2020 của Nga dự kiến tăng lên 3,52 triệu tấn. Con số này phản ánh tốc độ tăng trưởng sản lượng nhanh hơn nhập khẩu và mở ra cơ hội xuất khẩu sang thị trường mới. Năm 2021, sản lượng thịt lợn của Nga dự kiến đạt 3,6 triệu tấn nhờ dự báo nhu cầu trong nước tốt hơn và tăng trưởng xuất khẩu. Xuất khẩu thịt lợn của Nga trong năm 2020 dự kiến đạt mức kỉ lục 110 nghìn tấn và tăng lên 130 nghìn tấn vào năm 2021.

     

    Dự báo tăng trưởng xuất khẩu dựa trên kì vọng nhu cầu ổn định từ các nhà nhập khẩu truyền thống tại miền Đông U-crai-na, Bê-la-rút, và các thị trường láng giếng gồm: Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS) và Liên minh kinh tế Á – Âu (EAEU). Xuất khẩu sang các thị trường mới mở là Việt Nam và Hồng Kông sẽ được thúc đẩy nhờ đồng Rúp yếu. Ngành công nghiệp thịt lợn Nga đang hợp tác với các cơ quan chức năng nỗ lực để đạt được giấy phép xuất khẩu sang các thị trường châu Á khác, nhưng dịch ASF đã cản trở hoạt động này.

     

    Bra-xin: Xuất khẩu thịt lợn của tăng 53%

     

    Trong 9 tháng đầu năm 2020, Trung Quốc là nước nhập khẩu thịt lợn lớn nhất của Bra-xin, chiếm 54% tổng kim ngạch. Theo sau là Hồng Kông, Xin-ga-po và Việt Nam, với mức tăng trưởng đáng kể so với năm 2019. Trong quý 3/2020, xuất khẩu thịt lợn của Bra-xin đạt 254 nghìn tấn, tăng 53% so với cùng kỳ năm 2019. Giá thịt lợn Bra-xin cũng vượt qua giá thịt lợn tại EU do nguồn cung nội địa giảm và nhu cầu xuất khẩu sang khu vực châu Á tăng mạnh.

     

    Trung Quốc: Sản lượng thịt lợn trong quý 3/2020 đã tăng 18%

     Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Trung Quốc, sản lượng thịt lợn của Trung Quốc trong quý 3/2020 đã tăng 18% so với cùng kỳ năm 2019 lên 8,4 triệu tấn, đây là quý đầu tiên kể từ quý 2/2018 ghi nhận tăng trưởng sản lượng thịt lợn tại Trung Quốc, sau khi dịch tả lợn làm suy giảm mạnh quy mô chăn nuôi lợn củanước này. Sản lượng thịt lợn trong 9 tháng đầu năm 2020 của Trung Quốc giảm 10,8% so với cùng kỳ năm 2019, xuống còn 28,38 triệu tấn. Nguồn cung thịt lợn ở nước này dự kiến sẽ tiếp tục được cải thiện và giá khó có thể tăng trong các tháng còn lại của năm 2020, khi các chính sách hỗ trợ sản xuất thịt lợn có hiệu lực và hoạt động nhập khẩu mở rộng. Kể từ đầu năm 2020, Chính phủ Trung Quốc đã thực hiện các biện pháp đểthúc đẩy nguồn cung, bao gồm xuất kho dự trữ thịt lợn đông lạnh và tăng nhập khẩu.

     

    Trong 9 tháng đầu năm 2020, tổng lượng thịt (kể cả nội tạng) nhập khâu vào nước này đạt 7,4 triệu tấn, trị giá 23,19 tỷ USD, tăng 72,1% về lượng và tăng 82,8% về trị giá so với cùng kỳ năm 2019. Bên cạnh đó, để giảm bớt tác động của đợt bùng phát dịch Covid-19, Chính phủ Trung Quốc đã tăng cường hỗ trợ tài chính, gồm cấp các khoản cho vay và trợ cấp cho các khu vực sản xuất thịt lợn chủ lực, nhằm khuyến khích hoạt động sản xuất lợn hơi của nước này.

     

    Thái Lan: Xuất khẩu thịt gà chế biến chiếm 64% tổng giá trị

     

    theo dự báo của USDA, năm 2020, xuất khẩu thịt gà của Thái Lan (không bao gồm chân) dự báo tăng 1% so với năm 2019. Xuất khẩu thịt gà chế biến chiếm 64% tổng giá trị xuất khẩu, giảm 6% do nhu cầu thấp tại EU. Tuy nhiên, xuất khẩu các sản phẩm thịt gà chưa chế biến (không bao gồm chân) tăng 7% do nhu cầu xuất khẩu sang Trung Quốc liên tục tăng. Tổng trị giá xuất khẩu thịt gà sang Nhật Bản năm 2020 dự báo tăng 5% so với năm 2019. Trong năm 2021, xuất khẩu thịt gà của Thái Lan dự báo tăng 3 – 4% nhờ sự phục hồi dần của nền kinh tế thế giới sau thời gian dịch Covid-19 kéo dài.

     

    Thị trường trong nước

    Trong tháng 10/2020, giá lợn hơi trong nước có nhiều biến động, giá có xu hướng giảm trong 23 ngày đầu tháng, sau đó tăng trở lại trong bối cảnh mưa bão dồn dập tại khu vực miền Trung. Tuy nhiên, so với cuối tháng 9/2020, giá giảm khoảng 6.000 – 10.000 đồng/kg. Hiện giá lợn hơi trung bình trên cả nước dao động trong khoảng 66.000 – 78.000 đồng/kg.

     

    Theo Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), trong đợt lũ lụt vừa qua, 4 tỉnh bị ảnh hưởng nặng tại khu vực miền Trung là Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế bị thiệt hại khoảng 50.000 con lợn, lượng lợn bị thất thoát trong lũ không đáng kể so với tổng sản lượng của cả nước, chỉ chiếm khoảng 0,2%. Tuy nhiên, trong thời gian tới, giá lợn hơi trong khu vực bị ảnh hưởng có thể tăng bởi tình hình mưa bão vẫn tiếp tục hoành hành tại khu vực này.

     

    Do ảnh hưởng của mưa lũ, cần đề phòng khả năng dịch tả lợn châu Phi sẽ bùng phát trở lại. Thời gian qua, để bù đắp sự thiếu hụtnguồn cung, Việt Nam đã đẩy mạnh nhập khẩu thịt lợn. Theo tính toán từ số liệu củaTổng cục Hải quan, trong 9 tháng đầu năm  2020, Việt Nam nhập khẩu 90,42 nghìn tấn thịt lợn tươi, ướp lạnh hoặc đông lạnh (mã HS 0203), trị giá 214,78 triệu USD, tăng 357% về lượng và tăng 460,4% về trị giá so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, Nga, Bra-xin, Ca-na-da, Hoa Kỳ và Ba Lan là 5 thị trường lớn nhất cung cấp thịt lợn cho Việt Nam trong 9 tháng đầu năm 2020.

     

    Theo báo cáo mới công bố của USDA, sản lượng thịt lợn của Việt Nam trong năm 2020 dự báo sẽ đạt 2,24 triệu tấn, giảm gần 6% so với năm 2019. Tuy nhiên, sản lượng thịt lợn được dự báo sẽ phục hồi trong năm 2021, đạt 2,35 triệu tấn, tăng 4,9% so với năm 2020. Tiêu thụ thịt lợn cũng dự kiến phục hồi trong năm 2021, đạt 2,49 triệu tấn, tăng so với mức 2,39 triệu tấn của năm 2020. Theo USDA, Chính phủ Việt Nam đang khuyến khích người tiêu dùng tăng tiêu thụ thịt gia cầm để giảm áp lực lên ngành chăn nuôi lợn và điều này sẽ giúp tăng trưởng quy mô chăn nuôi gia cầm Việt Nam.

     

     USDA dự báo quy mô chăn nuôi gia cầm của Việt Nam trong năm 2020 sẽ đạt 505 triệu con, tăng 5% so với năm 2019 và trong năm 2021 đạt 515 triệu con, tăng 2% so với năm 2020. Tuy nhiên, những người chăn nuôi gia cầm cần thận trọng mở rộng sản xuất bởi có thể dẫn tới rủi ro dịch bệnh và giá thịt gia cầm giảm.

     

    Tâm An

    Để lại comment của bạn

    Bình luận mới nhất

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

    • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

    • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

    • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

    • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

    • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

    • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

    • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.