THỊ TRƯỜNG THẾ GIỚI
Trong tháng 6/2023, giá thịt lợn tại Hoa Kỳ tăng mạnh, giá lợn hơi tại Trung Quốc vẫn có xu hướng giảm do sản lượng tăng. Tại Chicago, Hoa Kỳ giá lợn nạc biến động mạnh, giá tăng lên mức cao nhất tháng vào ngày 20/6/2023 (lên mức 95,55 UScent/lb), sau đó giảm nhẹ, nhưng vẫn tăng mạnh so với cuối tháng trước. Ngày 28/6/2023, giá lợn nạc tại Chicago, Hoa Kỳ giao kỳ hạn gần dao động ở mức 94,18 UScent/lb, tăng 13,7% so với cuối tháng 5/2023, nhưng vẫn giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022.
Tại Trung Quốc, giá lợn hơi trong tháng 6/2023 dao động ở mức thấp, trung bình đạt 14,24-14,4 NDT/kg. Nguyên nhân chủ yếu do nguồn cung trên thị trường nội địa Trung Quốc tăng. Hiện nhu cầu thịt lợn tại Trung Quốc có dấu hiệu tích cực. Trung Quốc đang phải đối mặt với sự bùng phát trở lại của dịch tả lợn châu Phi, trong khi nhu cầu thịt lợn đang dần phục hồi, những rủi ro về nguồn cung suy giảm có thể sẽ đẩy giá mặt hàng này tăng.
Giới phân tích cảnh báo đợt bùng phát dịch tả lợn châu Phi lần này có thể sẽ trở nên tồi tệ hơn trong bối cảnh Trung Quốc đã dỡ bỏ các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19. Sự gia tăng di chuyển của hàng hoá và các phương tiện có thể khiến mầm bệnh lây lan nhanh chóng ra nhiều khu vực khác. Trong báo cáo mới đây, Ngân hàng dịch vụ tài chính Rabobank dự báo sản xuất thịt lợn của Trung Quốc sẽ giảm mạnh trong quý II/2023 và đẩy giá thịt lợn tăng trở lại. Tiêu thụ thịt lợn của Trung Quốc năm 2023 dự báo cũng sẽ tăng nhẹ so với năm 2022 do nhu cầu của người tiêu dùng hồi phục sau đại dịch Covid-19.
Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) dự báo, sản lượng thịt bò toàn cầu năm 2023 sẽ giảm nhẹ 0,3% so với năm 2022; trong đó, giảm mạnh nhất ở Hoa Kỳ, nước sản xuất thịt bò lớn nhất thế giới, với mức giảm gần 5,4%.
Bra-xin tiếp tục là nước sản xuất thịt bò lớn thứ hai, dự kiến sản lượng năm 2023 đạt 10,57 triệu tấn, tăng 2,1% so với năm 2022. Sản lượng thịt bò của EU được dự báo đạt 6,7 triệu tấn, giảm 0,5% so với năm 2022.
USDA dự báo, sản lượng thịt lợn của EU trong năm 2023 đạt 21,8 triệu tấn, giảm 3% so với năm 2022. Tồn kho lợn hơi của EU tiếp tục giảm trong năm 2023 và được dự báo đạt 131,8 triệu con, giảm 2% so với năm 2022. Việc tăng các quy định về môi trường và lợi nhuận của nhà sản xuất giảm do chi phí đầu vào tăng có thể sẽ tiếp tục kìm hãm hoạt động sản xuất thịt lợn tại EU
Ngược lại, sản lượng thịt lợn của Bra-xin được dự báo tăng 2% so với năm 2022 do nhu cầu trong nước và cơ hội xuất khẩu vẫn mạnh nhờ giá cả cạnh tranh. Xuất khẩu của Bra-xin được dự báo tăng 5%, chủ yếu nhờ nhu cầu cao hơn từ Chilê và Trung Quốc. Còn tại Hoa Kỳ, sản lượng thịt lợn của nước này được dự báo tăng 1% so với năm 2022, lên 12,4 triệu tấn trong năm 2023 do tốc độ giết mổ tăng tương đối mạnh trong quý I/2023. Xuất khẩu thịt lợn của Hoa Kỳ cũng được dự báo tăng nhẹ trong năm 2023 nhờ xuất khẩu sang Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc tăng.
USDA dự báo sản xuất thịt lợn của Trung Quốc sẽ tăng nhẹ do nhu cầu của người tiêu dùng vẫn mạnh. Xuất khẩu của nước này được dự báo tăng do việc nới lỏng kiểm soát biên giới được dự đoán sẽ kích thích nhu cầu từ khách sạn, nhà hàng đối với các sản phẩm thịt lợn chế biến từ Trung Quốc. USDA cho rằng, sau khi Trung Quốc dỡ bỏ các hạn chế về dịch Covid-19, nhu cầu tiêu thụ thịt lợn của người dân sẽ tăng mạnh, điều này khiến cả lượng sản xuất và nhập khẩu thịt lợn của nước này có thể tăng trong năm 2023.
Cụ thể trong năm 2023, Trung Quốc dự kiến sản lượng thịt lợn sản xuất trong nước khoảng 55,5 triệu tấn, tăng 0,2% so với năm 2022. Khối lượng nhập khẩu dự kiến tăng 3,5%, đạt 2,2 triệu tấn. Theo số liệu của Cơ quan Hải quan Trung Quốc, trong 5 tháng đầu năm 2023, Trung Quốc nhập khẩu 3,05 triệu tấn thịt và các sản phẩm từ thịt, trị giá 11,28 tỷ USD, tăng 10,3% về lượng và tăng 2,6% về trị giá so cùng kỳ năm 2022, chủ yếu nhập khẩu từ Bra-xin, Hoa Kỳ, Tây Ban Nha, Ác-hen-ti-na, Niu Di-Lân, Úc… Trừ Hoa Kỳ, lượng thịt nhập khẩu của Trung Quốc từ các thị trường này đều tăng so với cùng kỳ năm 2022.
Thịt trâu, bò: Trong 5 tháng đầu năm 2023, Trung Quốc nhập khẩu 995,67 nghìn tấn thịt trâu, bò (HS 0201; 0202), trị giá 5,32 tỷ USD, tăng 8% về lượng, nhưng giảm 11,2% về trị giá so với cùng kỳ năm 2022, chủ yếu nhập khẩu từ Bra-xin, Ác-hen-ti-na, U-ru-goay, Niu Di-Lân, Úc… Trừ U-ru-goay, lượng thịt trâu, bò nhập khẩu của Trung Quốc từ các thị trường này đều tăng so với cùng kỳ năm 2022.
Thịt gia cầm: Trung Quốc nhập khẩu 572,57 nghìn tấn thịt và phụ phẩm của gia cầm (HS 0207), với trị giá 1,84 tỷ USD, tăng 2,9% về lượng và tăng 25,1% về trị giá so với cùng kỳ năm 2022, chủ yếu nhập khẩu từ Bra-xin, Hoa Kỳ, Nga, Thái Lan, Ác-hen-ti-na… Trừ Hoa Kỳ, lượng thịt và phụ phẩm gia cầm nhập khẩu của Trung Quốc từ các thị trường này đều tăng so với cùng kỳ năm 2022.
Thịt lợn: Lượng thịt lợn nhập khẩu của Trung Quốc tiếp tục tăng trong 5 tháng đầu năm 2023. Theo số liệu của Cơ quan Hải quan Trung Quốc, trong 5 tháng đầu năm 2023, Trung Quốc nhập khẩu 804,74 nghìn tấn thịt lợn (HS 0203), trị giá 1,92 tỷ USD, tăng 19,2% về lượng và tăng 43,3% về trị giá so với cùng kỳ năm 2022. Các thị trường cung cấp thịt lợn lớn nhất cho Trung Quốc trong 5 tháng đầu năm 2023 gồm: Tây Ban Nha, Bra-xin, Đan Mạch, Hà Lan, Ca-na-da, Hoa Kỳ… Lượng thịt lợn nhập khẩu của Trung Quốc từ các thị trường này đều tăng khá so với cùng kỳ năm 2022.
THỊ TRƯỜNG TRONG NƯỚC
Tháng 6/2023, giá lợn hơi trong nước đã chạm mức cao nhất kể từ đầu năm 2023 đến nay do nguồn cung suy yếu. Hiện tại, giá khảo sát ở các tỉnh, thành phố dao động trong khoảng 58.000 – 63.000 đồng/kg. Giá lợn hơi tại khu vực miền Bắc dao động trong khoảng 60.000 – 63.000 đồng/kg, tăng 2.000 – 4.000 đồng/kg so với cuối tháng trước. Giá lợn hơi miền Trung, Tây Nguyên dao động trong khoảng 58.000 – 62.000 đồng/ kg, tăng 2.000 – 3.000 đồng/kg. Giá lợn hơi miền Nam dao động trong khoảng 58.000 – 61.000 đồng/kg, tăng 2.000 – 3.000 đồng/kg. Đây được xem là vùng giá mà các doanh nghiệp và các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ bắt đầu có lãi.
Về xuất khẩu: Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam, tháng 5/2023, xuất khẩu thịt và sản phẩm thịt đạt 1,37 nghìn tấn, trị giá 6,44 triệu USD, giảm 22,9% về lượng và giảm 3,9% về trị giá so với tháng 5/2022. Đây là tháng đầu tiên kể từ đầu năm 2023 đến nay xuất khẩu thịt và sản phẩm thịt giảm so với cùng kỳ năm 2022. Lũy kế 5 tháng đầu năm 2023, Việt Nam xuất khẩu được gần 8,7 nghìn tấn thịt và các sản phẩm thịt, trị giá 40,64 triệu USD, tăng 39,5% về lượng và tăng 63,3% về trị giá so với cùng kỳ năm 2022.
Thịt và các sản phẩm thịt của Việt Nam chủ yếu được xuất khẩu sang các thị trường Hồng Công, Bỉ, Trung Quốc, Pa-pu-a Niu Ghi-nê, Pháp, Hoa Kỳ, Hà Lan… Trong đó, xuất khẩu sang thị trường Hồng Công chiếm 50,44% tổng lượng thịt xuất khẩu của cả nước, với 692 tấn, trị giá 3,91 triệu USD, giảm 10,5% về lượng, nhưng tăng 9,8% về trị giá so với tháng 5/2022. Lũy kế 5 tháng đầu năm 2023, Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Hồng Công được 3,86 nghìn tấn thịt và các sản phẩm thịt, trị giá 24,33 triệu USD, tăng 51,8% về lượng và tăng 82,8% về trị giá so với cùng kỳ năm 2022.
Trong 5 tháng đầu năm 2023, thịt và các sản phẩm từ thịt của Việt Nam xuất khẩu chủ yếu là các chủng loại như: Thịt lợn tươi, ướp lạnh hoặc đông lạnh; Thịt khác và phụ phẩm dạng thịt ăn được sau giết mổ của động vật khác, tươi, ướp lạnh hoặc đông lạnh; Thịt và phụ phẩm ăn được sau giết mổ, của gia cầm… Trong đó, thịt lợn tươi, ướp lạnh hoặc đông lạnh được xuất khẩu nhiều nhất với 4,36 nghìn tấn, trị giá 25,5 triệu USD, tăng 33,6% về lượng và tăng 64,7% về trị giá so với cùng kỳ năm 2022. Thịt lợn tươi, ướp lạnh hoặc đông lạnh được xuất khẩu sang các thị trường: Hồng Công, Pa-pu-a Niu Ghi-nê, Lào và Ma-lai-xi-a.
Xuất khẩu thịt và phụ phẩm ăn được sau giết mổ của gia cầm tiếp tục tăng mạnh, trong 5 tháng đầu năm 2023 đạt 2,58 nghìn tấn, trị giá 7,11 triệu USD, tăng 461,1% về lượng và tăng 797,9% về trị giá so với cùng kỳ năm 2022. Thịt và phụ phẩm ăn được sau giết mổ của gia cầm được xuất khẩu chủ yếu sang các thị trường: Trung Quốc, Pa-pu-a Niu Ghi-nê, Ma-lai-xi-a…
Về nhập khẩu: Tháng 5/2023, Việt Nam nhập khẩu 57,62 nghìn tấn thịt và các sản phẩm từ thịt, trị giá 108,8 triệu USD, tăng 9,5% về lượng, nhưng giảm 10,2% về trị giá so với tháng 5/2022, đây là tháng thứ 4 liên tiếp lượng thịt và các sản phẩm từ thịt nhập khẩu tăng so với cùng kỳ năm 2022. Lũy kế 5 tháng đầu năm 2023, Việt Nam nhập khẩu 239,13 nghìn tấn thịt và các sản phẩm từ thịt, trị giá 480,32 triệu USD, tăng 1,6% về lượng, nhưng giảm 9,1% về trị giá so với cùng kỳ năm 2022.
Trong tháng 5/2023, Việt Nam nhập khẩu thịt và các sản phẩm từ thịt từ 36 thị trường trên thế giới. Trong đó, Hoa Kỳ, Ấn Độ, Nga, Bra-xin và Ba Lan là 5 thị trường lớn nhất cung cấp thịt và các sản phẩm từ thịt cho Việt Nam. Trong tháng 5/2023, Việt Nam đẩy mạnh nhập khẩu thịt và các sản phẩm thịt từ một số thị trường như: Hoa Kỳ, Nga, Ba Lan, Hà Lan, Tây Ban Nha, Bỉ, Sờ-lo-ven-ni-a, Ý… Tuy nhiên, nhập khẩu thịt và các sản phẩm từ thịt từ một số thị trường lại sụt giảm như: Bra-xin, Hàn Quốc, Đức, Ca-na-da, Úc… Đáng chú ý, nhập khẩu thịt từ Nga tiếp tục tăng mạnh sau khi sụt giảm trong năm 2022.
Các chủng loại thịt và sản phẩn từ thịt nhập khẩu chủ yếu trong tháng 5/2023 gồm: Thịt và phụ phẩm ăn được sau giết mổ của gia cầm; Thịt trâu tươi đông lạnh; Phụ phẩm ăn được sau giết mổ của lợn, trâu, bò sống ướp lạnh hoặc đông lạnh; Thịt lợn tươi ướp lạnh hoặc đông lạnh; Thịt bò tươi ướp lạnh hoặc đông lạnh… Trong đó, nhập khẩu thịt gia cầm, phụ phẩm ăn được sau giết mổ (của lợn, trâu, bò) sống ướp lạnh hoặc đông lạnh có xu hướng tăng; Trong khi nhập khẩu thịt lợn và thịt bò giảm so với cùng kỳ năm 2022.
Trong 5 tháng đầu năm 2023, Việt Nam nhập khẩu 29,61 nghìn tấn thịt lợn tươi ướp lạnh hoặc đông lạnh, với trị giá 73,62 triệu USD, giảm 19,9% về lượng và giảm 5,7% về trị giá so với cùng kỳ năm 2022. Nga, Bra-xin, Đức, Hà Lan và Ca-na-da là 5 thị trường lớn nhất cung cấp tấn thịt lợn tươi ướp lạnh hoặc đông lạnh cho Việt Nam. Trừ Nga, lượng thịt lợn nhập khẩu từ các thị trường này đều giảm so với cùng kỳ năm 2022. Trong 5 tháng đầu năm 2023, cơ cấu thị trường cung cấp thịt lợn cho Việt Nam có sự thay đổi, khi tỷ trọng nhập khẩu từ Nga, Đức tăng; trong khi tỷ trọng nhập khẩu từ Bra-xin, Ca-na-da, Hà Lan lại giảm.
Nguồn: VICTIC
- Thị trường thịt li>
- bản tin thị trường thịt li> ul>
- 529 cơ sở chăn nuôi được công nhận an toàn đối với bệnh Dịch tả heo Châu Phi
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
- Tập đoàn Mavin: 02 trang trại heo đạt tiêu chuẩn toàn cầu Global GAP (phiên bản S.L.P)
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất