Bệnh dịch tả heo châu Phi (ASF) đang lây lan tại vùng Đông Bắc Trung Quốc có khả năng tác động đến các cuộc đàm phán thương mại của nước này trong tương lai.
Giới chuyên gia mới đây đã đưa ra nhận định rằng việc bệnh dịch tả heo châu Phi (ASF) đang lây lan tại vùng Đông Bắc Trung Quốc có khả năng tác động đến các cuộc đàm phán thương mại của nước này trong tương lai, nếu bệnh dịch tiếp tục lan rộng hơn nữa.
Công ty nghiên cứu thị trường nông nghiệp toàn cầu Global AgriTrends cho rằng rất khó để có thể dự đoán căn bệnh này sẽ lây lan như thế nào tại Trung Quốc. Nó có thể là những đợt bùng phát không thường xuyên và có tác động không đáng kể tới thị trường trong nước. Nhưng với mật độ và quy mô chăn nuôi lợn tại Trung Quốc, dịch bệnh này có thể trở thành một nguy cơ vô cùng nghiêm trọng với nguồn cung thịt lợn cho thị trường đông dân nhất thế giới này.
Theo chuyên gia Brett Stuart của Global AgriTrends, một đợt bùng phát dịch bệnh lan rộng có thể dẫn đến việc nhà chức trách Trung Quốc phải ra lệnh tiêu hủy lợn nhiễm dịch. Và vì thịt lợn nhập khẩu chỉ chiếm khoảng 3% nhu cầu tiêu thụ thịt lợn của người dân Trung Quốc, chỉ tiêu hủy 10% đàn lợn tại nước này cũng sẽ có tác động đáng kể đến hoạt động nhập khẩu thịt lợn của Trung Quốc.
Chuyên gia Stuart cho rằng dù kịch bản nêu trên xảy ra không có nghĩa là Trung Quốc sẽ gia tăng nhu cầu về thịt lợn Mỹ. Ông lưu ý rằng Liên minh châu Âu (EU) là nhà xuất khẩu lớn hơn khi cung cấp khoảng 55% nhu cầu thịt lợn cho thị trường Trung Quốc. Do vậy, tác động tiềm tàng từ bệnh dịch lên đàm phán thương mại sẽ không xảy ra ngay lập tức.
Trung Quốc là nước sản xuất, đồng thời tiêu dùng và nhập khẩu thịt lợn lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, Chính phủ Trung Quốc đã tăng thuế đối với mặt hàng thịt lợn nhập khẩu của Mỹ lên 37% trong tháng Tư rồi lên 62% vào tháng Bảy vừa qua trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế tiếp tục gia tăng.
Tuy nhiên, ông Stuart cũng nhận định khi xét đến các khả năng, tình hình vẫn có thể diễn biến xấu tới mức khiến Chính phủ Trung Quốc phải cân nhắc gỡ bở thuế quan áp lên thịt lợn Mỹ.
Trung Quốc là thị trường chủ chốt của thịt lợn Mỹ do các nhà nhập khẩu mua theo từng phần như móng, khuỷu chân giò và nội tạng, thường ít có giá trị ở hầu hết các nước. Năm 2017, nông dân Mỹ đã xuất khẩu 1,1 tỷ USD các sản phẩm thịt lợn sang Trung Quốc (tính cả Đặc khu Hành chính Hong Kong).
H.Thủy (Theo Bloomberg)
Nguồn: TTXVN/ BNews
- dịch tả lợn li>
- heo trung quốc li>
- chiến tranh thương mại li> ul>
- Thu mua rơm làm 50.000-60.000 tấn ‘bánh rơm’ vừa cho chăn nuôi, vừa bảo vệ môi trường
- Cao Bằng: Làm giàu từ nghề nuôi ấp vịt giống
- Ngành thịt thực vật: Từ “cơn sốt” đầu tư đến thách thức suy giảm
- Tập đoàn TH: Khởi công Nhà máy chế biến thực phẩm sạch TH Bình Dương
- Kháng sinh chăn nuôi: Dùng sao cho đúng?
- Gia Lai: Thu hút nhiều dự án chăn nuôi heo ngay từ đầu năm
- Kỷ Nguyên Xanh, Olmix Asialand Việt Nam và VMC Việt Nam ký Biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển chuỗi giá trị chăn nuôi
- Dự án ZOLA: Chủ động phòng ngừa bệnh truyền lây từ chợ động vật sống theo cách tiếp cận Một Sức khỏe
- Đà Nẵng siết chặt phòng, chống bệnh dại, yêu cầu nâng tỷ lệ tiêm phòng chó mèo
- Ứng dụng khoa học và công nghệ nâng cao giá trị thương hiệu “Gà nhiều cựa Tân Sơn”
Tin mới nhất
T4,11/03/2026
- Thu mua rơm làm 50.000-60.000 tấn ‘bánh rơm’ vừa cho chăn nuôi, vừa bảo vệ môi trường
- Cao Bằng: Làm giàu từ nghề nuôi ấp vịt giống
- Ngành thịt thực vật: Từ “cơn sốt” đầu tư đến thách thức suy giảm
- Tập đoàn TH: Khởi công Nhà máy chế biến thực phẩm sạch TH Bình Dương
- Kháng sinh chăn nuôi: Dùng sao cho đúng?
- TP. Hồ Chí Minh: Đồng loạt triển khai công tác vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường
- Gia Lai: Thu hút nhiều dự án chăn nuôi heo ngay từ đầu năm
- Kỷ Nguyên Xanh, Olmix Asialand Việt Nam và VMC Việt Nam ký Biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển chuỗi giá trị chăn nuôi
- Dự án ZOLA: Chủ động phòng ngừa bệnh truyền lây từ chợ động vật sống theo cách tiếp cận Một Sức khỏe
- Nhiều doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi đồng loạt tăng giá từ tháng 3/2026
- AChaupharm: Nấm phổi gia cầm, hiểm họa thầm lặng khi giao mùa
- Chuyên gia bàn giải pháp sử dụng kháng sinh có kiểm soát trong chăn nuôi
- Ngành sữa Việt Nam: Cơ hội “bứt phá” từ nội lực
- Dịch tả heo châu Phi: Hiện trạng và giải pháp kiểm soát hiệu quả (Phần 1)
- Bộ NN&MT mở đợt ‘truy quét’ việc lạm dụng chất kích tăng trưởng, tăng trọng
- Cargill rút khỏi ngành thức ăn thủy sản tại Việt Nam, đóng cửa nhà máy tại Đồng Tháp và Long An
- Chăn nuôi dê bền vững theo chuỗi giá trị: Chủ nhà hàng là mắt xích quan trọng
- Da khỏe, lông đẹp: Chiến lược dinh dưỡng hiệu quả cho heo con sau cai sữa
- Lo ngại bệnh than, Campuchia ngừng nhập một số sản phẩm từ Thái Lan
- Cạn tiền, một công ty tại Nam Phi phải tiêu hủy hơn 350.000 con gà























Bình luận mới nhất