Huyện An Lão (tỉnh Bình Định) đang hỗ trợ, khuyến khích người dân phát triển mô hình nuôi heo đen, nhằm tạo ra sản phẩm đặc trưng của địa phương, phát triển kinh tế hộ, nhất là hộ đồng bào dân tộc thiểu số.
4 năm trước, ông Đinh Văn Kem, ở thôn 1, xã An Toàn được huyện hỗ trợ 4 con heo đen giống để nuôi, đến nay đàn heo của ông Kem phát triển ổn định với số lượng 25 con; mỗi năm ông xuất bán 10 con, thu về hơn 40 triệu đồng. Ông Kem kể: “Từ ngày huyện động viên nuôi heo đen, hỗ trợ con giống, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc chu đáo, kinh tế gia đình tôi ổn định hẳn. Heo đen dễ nuôi, chuồng nuôi cần có đất, có cây xanh làm nơi ở cho chúng; thức ăn cho heo được tôi tận dụng từ cây chuối rừng, rau rừng các loại nấu với cám”.
Ngoài hỗ trợ heo đen giống cho người dân nuôi, huyện An Lão đã lập hồ sơ đề nghị chứng nhận nhãn hiệu tập thể “Heo đen An Lão”.
Nhờ được hỗ trợ, khuyến khích phát triển, mô hình chăn nuôi heo đen đã phát triển rộng khắp tại nhiều địa phương trong huyện An Lão. Nuôi heo đen từ năm 2018 đến nay, mỗi năm anh Trần Văn Quốc, ở thôn Xuân Phong Nam, xã An Hòa, thu nhập hơn 120 triệu đồng. “Ngoài xuất bán trong tỉnh, tôi còn có bạn hàng ở TP Hồ Chí Minh, nên đầu ra sản phẩm ổn định. Nói chung khi nuôi heo đen, mình không phải lo chuyện tiêu thụ”, anh Quốc nói.
Theo anh Nguyễn Hồng Quân, chuyên viên Phòng NN&PTNT huyện An Lão, cùng với việc hỗ trợ heo đen giống để người dân phát triển kinh tế, Phòng cử cán bộ thường xuyên kiểm tra, tư vấn cho bà con cách làm chuồng trại, chăm sóc, ngừa dịch bệnh trong quá trình nuôi để giúp mang lại hiệu quả cao. Riêng năm 2020, huyện đã mua 270 con heo đen giống hỗ trợ cho 94 hộ dân ở thị trấn An Lão và các xã: An Toàn, An Nghĩa, An Quang, An Hưng, An Trung, An Vinh để nuôi.
Để nâng giá trị kinh tế các sản phẩm đặc trưng của địa phương, huyện An Lão chú trọng xây dựng nhãn hiệu cho sản phẩm. Ông Đỗ Đình Biểu, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện An Lão, cho biết: Năm 2020, UBND huyện đã lập hồ sơ đề nghị Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) chứng nhận nhãn hiệu tập thể cho 3 sản phẩm: Heo đen An Lão, Dứa An Toàn, Cam xoàn An Lão. Hiện hồ sơ các sản phẩm đề nghị chứng nhận nhãn hiệu đã được Cục chấp nhận. Năm nay, huyện sẽ lập hồ sơ đăng ký thêm 3 nhãn hiệu tập thể cho các sản phẩm: Gà đồi An Lão, Rượu cần An Lão và Chè dây An Toàn. Cùng với việc xây dựng nhãn hiệu các sản phẩm, huyện chú trọng tìm DN để liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm cho người dân, nhằm phát huy giá trị các nhãn hiệu, mang lại hiệu quả kinh tế bền vững.
Bài, ảnh: ĐOÀN NGỌC NHUẬN
Nguồn tin: Báo Bình Định
- nuôi heo đen li>
- Heo đen An Lão li> ul>
- TP Huế phát triển chăn nuôi an toàn, bền vững
- Giá lợn tăng cao, người chăn nuôi phấn khởi
- Thị trường nông sản: Algeria nhập khẩu hơn 1 triệu tấn ngô để ổn định nguồn cung
- Ưu tiên phát triển chăn nuôi theo chuỗi khép kín
- TP. Hồ Chí Minh triển khai 8 nhiệm vụ trọng tâm phòng, chống dịch bệnh động vật năm 2026
- BAF Việt Nam khẳng định vị thế trong Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2025
- Đồng Nai đặt mục tiêu 100% cơ sở chăn nuôi tập trung xử lý chất thải đạt chuẩn
- Trung Quốc: Ngành gà thịt lông trắng trước ngưỡng tái cơ cấu năm 2026
- Phát triển kinh tế từ mô hình nuôi lợn đen của người Mông
- Tăng cường quản lý kiểm dịch, kiểm soát giết mổ bảo đảm ATTP dịp Tết và Lễ hội Xuân 2026
Tin mới nhất
T7,10/01/2026
- TP Huế phát triển chăn nuôi an toàn, bền vững
- Giá lợn tăng cao, người chăn nuôi phấn khởi
- Thị trường nông sản: Algeria nhập khẩu hơn 1 triệu tấn ngô để ổn định nguồn cung
- Ưu tiên phát triển chăn nuôi theo chuỗi khép kín
- TP. Hồ Chí Minh triển khai 8 nhiệm vụ trọng tâm phòng, chống dịch bệnh động vật năm 2026
- BAF Việt Nam khẳng định vị thế trong Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2025
- Đồng Nai đặt mục tiêu 100% cơ sở chăn nuôi tập trung xử lý chất thải đạt chuẩn
- Trung Quốc: Ngành gà thịt lông trắng trước ngưỡng tái cơ cấu năm 2026
- Giá heo hơi hôm nay 9-1: Tiếp tục tăng, chạm mức 71.000 đồng/kg
- Phát triển kinh tế từ mô hình nuôi lợn đen của người Mông
- AChaupharm: Nấm phổi gia cầm, hiểm họa thầm lặng khi giao mùa
- Chuyên gia bàn giải pháp sử dụng kháng sinh có kiểm soát trong chăn nuôi
- Ngành sữa Việt Nam: Cơ hội “bứt phá” từ nội lực
- Dịch tả heo châu Phi: Hiện trạng và giải pháp kiểm soát hiệu quả (Phần 1)
- Bộ NN&MT mở đợt ‘truy quét’ việc lạm dụng chất kích tăng trưởng, tăng trọng
- Cargill rút khỏi ngành thức ăn thủy sản tại Việt Nam, đóng cửa nhà máy tại Đồng Tháp và Long An
- Chăn nuôi dê bền vững theo chuỗi giá trị: Chủ nhà hàng là mắt xích quan trọng
- Da khỏe, lông đẹp: Chiến lược dinh dưỡng hiệu quả cho heo con sau cai sữa
- Lo ngại bệnh than, Campuchia ngừng nhập một số sản phẩm từ Thái Lan
- Cạn tiền, một công ty tại Nam Phi phải tiêu hủy hơn 350.000 con gà























Bình luận mới nhất